Tin nổi bật trong ngày 30/10

Tìm thấy thêm hai thi thể nạn nhân ở thôn 1, xã Trà Leng huyện Nam Trà My (Quảng Nam); Quảng Ngãi nỗ lực ổn định cuộc sống cho người dân; Lần thứ 2 Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn... là những thông tin nổi bật trong ngày 30/10 được bạn đọc quan tâm.

Thêm điểm sạt lở ở xã Trà Mai  

Bằng nhiều nỗ lực, chiều 30/10, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy được thêm 2 thi thể nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở thôn 1, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Lực lượng cứu hộ đang "chạy đua" với thời gian, sẵn sàng đội mưa nặng hạt tìm kiếm trong đống bùn đất để tìm kiếm những nạn nhân còn lại sau vụ sạt lở ở Trà Leng.

Chú thích ảnh
Đến trưa 30/10/2020, lực lượng cứu hộ còn cách khu vực sập cầu tại Thuỷ điện Đắk Mi 2 khoảng 1 km, nơi có 200 công nhân đang bị mắc kẹt cần được tiếp cứu. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Lực lượng Biên phòng đã điều thêm chó nghiệp vụ vào phục vụ công tác tìm kiếm.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quảng Bửu cho biết: Trong ngày 30/10, tại khu vực hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My đều có mưa nhưng các lực lượng cứu hộ vẫn tích cực tìm kiếm các nạn nhân còn lại. Hiện, tại khu vực thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, ngoài các lực lượng tìm kiếm còn có hàng chục đoàn cứu trợ đã đến để giúp nhân dân khắc phục khó khăn…

Cũng trong chiều 30/10, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, Trần Duy Dũng cho biết: Chiều 29/10, tại xã Trà Mai trên địa bàn huyện cũng xảy ra vụ sạt lở khiến một nạn nhân mất tích và một người bị thương. Nạn nhân mất tích là anh Hồ Văn Điều, còn người bị thương là Hồ Văn Diện. Hiện, lực lượng chức năng địa phương đang tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Tuy nhiên, thời tiết tại Nam Trà My đang có mưa và khu vực này có nguy cơ sạt lở tiếp nên công tác cứu hộ, cứu nạn gặp trở ngại.

Quảng Ngãi nỗ lực ổn định cuộc sống cho người dân

Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, khi đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ngãi đã gây ra thiệt hại lớn trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có 13 người bị thương, 169 nhà bị sập, gần 85.000 ngôi nhà bị tốc mái và hiện còn hàng trăm ngôi nhà còn ngập trong nước.

Chú thích ảnh
Bão số 9 khiến nhiều gia đình ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) bị thiệt hại nặng. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Nhằm khắc phục hậu quả của cơn bão, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã khẩn trương huy động cả hệ thống chính quyền để ổn định cuộc sống sớm nhất cho người dân. Theo đó, UBND tỉnh đã ra công văn số 5288/UBND-NNTN ngày 30/10/2020 về việc khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 9 và mưa, lũ trên địa bàn. UBND tỉnh yêu cầu UBND và Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan triển khai ngay các nội dung:

Xem xét, quyết định hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết đến ngày 2/10/2020 (trừ cuộc họp xử lý khắc phục hậu quả cơn bão số 9 và lũ lụt sau bão); thống nhất cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 1/11/2020 và đi học lại vào thứ 2, ngày 2/11/2020. Để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 9, UBND tỉnh quyết định, trước mắt thống nhất hỗ trợ cho các hộ dân có nhà chính bị sụp đổ hoàn toàn là 100% mức hỗ trợ theo Quy định.

Các địa phương xây dựng kế hoạch khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu, sửa chữa nhà bị hư hỏng cho người dân; chủ động huy động lực lượng, phương tiện dọn cây cối bị ngã đổ, chướng ngại vật, khẩn trương giải tỏa ách tắc, đảm bảo giao thông thông suốt trên tất cả các tuyến đường. Các địa phương chủ động sử dụng nguồn kinh phí, lương thực, thực phẩm, nước uống và thuốc men tại chỗ để cứu trợ cho nhân dân, không để một người dân nào bị thiếu đói, rét; trong đó cần ưu tiên người có công với cách mạng, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người tàn tật. Ngành Y tế chỉ đạo các Trung tâm y tế, trạm y tế tăng cường lực lượng để thực hiện việc khám, chữa bệnh; khẩn trương xử lý ô nhiễm nguồn nước; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh  có thể xảy ra và bùng phát trong những ngày tới…

Lần thứ 2 Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Chú thích ảnh
Một góc bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Theo ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội), Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) được thành lập từ năm 1999, có quy mô 83,83 ha. Năm 2011, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định mở rộng giai đoạn 2 bãi rác Nam Sơn với diện tích 73,73 ha. Còn dự án di dân vùng ảnh hưởng bãi rác Nam Sơn bán kính 500 mét tính từ chân tường rào bãi rác là 396 ha, liên quan tới gần 2.000 hộ dân.

Hiện UBND huyện Sóc Sơn đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp ở 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, với tổng số tiền là 457,7 tỷ đồng, diện tích 74.2 ha/77 ha. Đối với đất ở, huyện đã hoàn thành việc kê khai kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất của 2 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, còn xã Bắc Sơn cơ bản hoàn thành kiểm đếm đất và tài sản trên đất. Giá bồi thường đất ở thành phố đang áp dụng tại 3 xã từ hơn 866.000 đồng đến 3.360.000 đồng cho từng vị trí. Cùng đó, huyện Sóc Sơn cũng quy hoạch, bố trí 3 khu tái định cư, đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 hộ dân có nhu cầu chỗ ở. Giá đất tái định cư đang được áp tại các địa phương trên từ 873.480 đồng/m2 đến hơn 4 triệu đồng/m2.

Để hỗ trợ người dân trong vùng bị ảnh hưởng, thành phố Hà Nội đã cấp 100% thẻ bảo hiểm y tế cho tổng số 6.268 hộ. Ngoài ra, thành phố cũng nâng mức hỗ trợ người dân từ 2 - 3 lần so với quy định cũ; cung cấp nước sạch cho người dân 3 xã vùng ảnh hưởng 1.000 mét. Tại buổi đối thoại, đã có 14 ý kiến của người dân phát biểu xoay quanh các nhóm vấn đề: Môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch; giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng, bồi thường tài sản.

Ông Nguyễn Văn Chí, xã Bắc Sơn bày tỏ, trong 20 năm qua, người dân 3 xã đã phải sống trong cảnh bị ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì vậy, người dân mong muốn được thành phố đền bù theo tinh thần đất đổi đất để có điều kiện sinh hoạt tốt hơn khi di dời giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Chí cũng nêu quan điểm, thành phố kiên quyết không đền bù, hỗ trợ những hộ lợi dụng chính sách giải phóng mặt bằng để trục lợi của Nhà nước. Trên tinh thần đồng tình với việc giải phóng mặt bằng mở rộng bãi rác, ông Nguyễn Văn Thơ, thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn, cho rằng huyện và thành phố tiếp tục quan tâm đến giá đất tái định cư nhằm giảm sự chênh lệch giữa các vị trí để người dân đỡ khó khăn.

Cũng liên quan đến giá đền bù, bà Hoàng Thị Mai, thôn 2, xã Hồng Kỳ, bày tỏ băn khoăn, giá đất vườn liền kề hiện nay được thành phố đền bù cho người dân quá thấp, khiến người dân thiệt thòi khi bàn giao đất giải phóng mặt bằng. Nêu thực tế hiện nay tại 3 xã: Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn, nhiều hộ dân có “sổ đỏ” diện tích hơn 1.000 mét vuông nhưng chỉ được đền bù 400 mét vuông đất ở, còn lại tính đơn giá đất vườn liền kề, ông Nguyễn Đình Hòa, xã Bắc Sơn, kiến nghị thành phố và huyện cần tính đủ diện tích đất cho người dân.

Vì “sổ đỏ” là do chính cơ quan có thẩm quyền cấp cho người dân từ những năm trước đây. Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện ngay việc công khai, minh bạch về quy trình giám sát môi trường tại bãi rác; tuyệt đối không được để xảy ra sự cố môi trường ở bãi rác gây ảnh hưởng đến người dân quanh khu vực.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hùng, để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thành phố đã quyết định đưa 30 cán bộ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường xuống xã, huyện để cùng lập phương án đền bù hỗ trợ người dân. Việc này cơ bản giải quyết xong trước Tết Âm lịch để đảm bảo đời sống người dân. Đối với kiến nghị của người dân về hỗ trợ đền bù, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, cứ bị ô nhiễm sẽ được hỗ trợ nhưng phải theo đúng quy định của pháp luật. Thành phố sẽ vận dụng cơ chế chính sách đầy đủ cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Kết luận đối thoại, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ cảm ơn người dân 3 xã Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn nhiều năm qua phải vất vả, hy sinh lợi ích để thành phố có nơi chôn lấp rác. Ghi nhận điều này nên quan điểm xuyên xuốt của thành phố Hà Nội trong những năm qua là luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân; vận dụng tối đa chính sách, cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân.

Dù vậy, hiện nay việc đề bù giải phóng mặt bằng ở dự án mở rộng bãi rác Nam Sơn vẫn chậm so với kế hoạch đề ra. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhìn nhận: Có trách nhiệm của một số cán bộ, cá nhân ở cấp xã, huyện, nhất là các sở, ngành của thành phố chưa thật sự sâu sát, quyết liệt với công việc được giao. Trước các kiến nghị cụ thể của người dân, ông Nguyễn Văn Phong chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền huyện đặc biệt quan tâm giải quyết.

Trước mắt, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị người dân không tiếp tục tái diễn hành động chặn xe chở rác như thời gian qua. "Những gì đó chưa thỏa mãn, chúng ta nên kiến nghị bằng văn bản, qua đối thoại, chứ tuyệt đối không lặp lại vụ việc như thời gian qua", ông Nguyễn Văn Phong bày tỏ và cho rằng huyện Sóc Sơn phải rút kinh nghiệm ngay trong việc chậm trễ thực hiện chính sách cho nhân dân; tuyên truyền để người dân hiểu đầy đủ hơn, vì việc đưa bà con ra khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500 mét là chủ trương rất nhân văn, thực hiện mong muốn của người dân và cũng là mục đích của chính quyền thành phố.

V.T/Báo Tin tức
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại ở Nghệ An
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại ở Nghệ An

Tại Nghệ An, mưa lũ đang gây thiệt hại lớn cho nhiều địa phương trong tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN