Tín hiệu vui từ triển khai Nghị quyết 30: Bệnh viện Chợ Rẫy không còn 'đắp chiếu' máy móc

Sau thời gian công tác khám, chữa bệnh bị gián đoạn do vướng các quy định về đấu thầu, mua sắm, sửa chữa… ngày 23/3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết các hoạt động khám, chữa bệnh tại bệnh viện đã bình thường trở lại.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ đã cơ bản tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình đấu thầu mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y tế và vật tư y tế. 

Chú thích ảnh
2/6 máy chụp CT tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được hoạt động. Ảnh: BV

“Sau thời gian ngắn áp dụng Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ, tính đến nay, bệnh viện đã sửa chữa được các máy móc hiện đại, quan trọng; vận hành 2/6 máy chụp CT, 3/5 máy xạ trị, 3 máy MRI hoạt động bình thường. Các máy còn lại dự kiến sang tháng 4 sẽ vận hành. Song song đó, các hoạt động mời thầu mua sắm các vật tư tiêu hao cũng đang được bệnh viện gấp rút triển khai”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin thêm.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trước khi  có Nghị định 07 và Nghị quyết 30, 57% gói thầu của bệnh viện bị “tắc” do thiếu 3 báo giá,  nay hầu hết các vướng mắc này đã được tháo gỡ. Cùng với đó, các trang thiết bị y tế bị hư hỏng, cần thay các linh kiện, bộ phận cũng đã được mua sắm, sửa chữa và hoạt động trở lại.

“Hầu hết các thiết bị đã bắt đầu hoạt động, các gói thầu khác cũng đang được mua sắm tiếp, chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, các khó khăn sẽ được giải quyết ổn thỏa”, bác sĩ Phạm Thanh Việt nhấn mạnh.

TS.BS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi ngày tại trung tâm có khoảng 300 bệnh nhân xạ trị, trung bình mỗi máy xạ trị có công suất từ 60 - 80 bệnh nhân/ngày, nên thời điểm 4/5 máy không thể hoạt động, thì bác sĩ phải thay đổi phương pháp như hóa trị, phẫu thuật cho người bệnh ung thư có chỉ định xạ trị. Tuy nhiên, số lượng dồn ứ vẫn đông, người bệnh thậm chí chờ đến 2 giờ sáng mới đến lượt.

“Sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 được ban hành, việc mua sắm linh kiện thay thế được tháo gỡ và đến nay đã có 3/5 máy xạ trị của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hoạt động trở lại. Khi các máy xạ trị được đưa vào hoạt động thì bệnh nhân rất vui và chúng tôi cũng rất phấn khởi”, TS.BS Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 có rất nhiều mặt tích cực,  nhưng vẫn còn điều khiến bệnh viện băn khoăn là việc niêm yết giá, công khai giá chưa được đầy đủ và chưa mang tính bắt buộc. Do đó, về lâu dài, nên có luật đấu thầu riêng cho ngành y tế và tách hàng hóa y tế riêng biệt với hàng hóa thông thường.

Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Quảng Nam điều trị cho các trường hợp ngộ độc Botulinum
Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Quảng Nam điều trị cho các trường hợp ngộ độc Botulinum

Sáng 19/3, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã cử tổ chuyên gia đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam) để hỗ trợ điều trị cho các trường hợp ngộ độc Botulinum.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN