Tiểu thương bức xúc vì bất ngờ phải di dời chợ

Liên tục trong những ngày qua, gần 150 tiểu thương chợ Xóm Mới A (phường 3, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bức xúc, kéo đến cơ quan chức năng phản ảnh vì bất ngờ họ bị buộc ngưng bán để di dời đến nơi khác.

Theo nhiều tiểu thương cho biết, chợ Xóm Mới A buôn bán ổn định trên 17 năm qua. Đặc biệt là từ trước tới nay bà con tiểu thương chưa hề nghe thông tin, hay kế hoạch di dời chợ, cũng không tổ chức họp dân để lấy ý kiến, nguyện vọng gì của tiểu thương… Đang buôn bán ổn định, đột nhiên nhận quyết định buộc di dời chợ trong vòng 5 ngày làm bà con tiêu thương hoang mang, cuộc sống đảo lộn, việc buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Chợ Xóm Mới A là chợ truyền thống, chợ họp từ 5 giờ sáng đến 10 giờ trưa và giảm dần đến cuối buổi chiều. Chợ đảm bảo về phòng cháy chữa cháy; về cơ sở vật chất; tình trạng mua bán, kinh doanh hoạt động tốt... Đặc biệt, chợ vừa được sửa chữa, nâng cấp vào cuối năm 2011. Với lý do buộc tiểu thương di dời về chợ Xóm Mới B, cho rằng chợ Xóm Mới A mua bán không đảm bảo an toàn; gây rối trật tự an về trật tự và an toàn giao thông; quá tải… là không có cơ sở, không họp lòng dân.

Điều bức xúc hơn, buộc tiểu thương chợ Xóm Mới A chuyển đến chợ Xóm Mới B bán là áp đặt và không công bằng. Bởi lẽ, việc xây dựng chợ Xóm Mới B trước đây để dân tự sản, tự tiêu và đã đi vào hoạt động 6 tháng nay. Do tiểu thương buôn bán ế ẩm nên bỏ chạy làm chợ Xóm Mới B ế ẩm. Còn nếu di dời đến chợ Xóm Mới B phải thuê mướn mặt bằng với giá cao “cắt cổ”, vì toàn bộ mặt bằng đã được các hộ buôn bán tự tiêu tự sản khác thuê mướn từ lâu. Nếu muốn vào chợ Xóm Mới B thì phải thuê lại với giá cao, kinh doanh khó lãi.

Trước những bức xúc, lo lắng và hoang mang của bà con tiểu thương, thiết nghĩ cơ quan chức năng TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cần xem xét cụ thể và có giải pháp di dời chợ hợp lý, hợp tình nhằm hạn chế gây xáo trộn điều kiện kinh doanh mua bán, cuộc sống của bà con tiểu thương. Bởi trước đó, tại tỉnh này xảy ra tình trạng “đình mua bán”, kéo nhau đi thưa kiện đình đám, gây mất an ninh trật tự chỉ vì việc di dời, bố trí, giá cả thuê chợ không hợp lý làm hàng trăm tiểu thương lâm vào cảnh khó khăn.

Huỳnh Sử
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản