Tiếp sức mùa thi: Tìm chỗ trọ giá rẻ cho thí sinh

Chỉ còn 4 ngày nữa các thí sinh sẽ bước vào đợt 1 kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2012. Năm nay, nhiều hoạt động, sáng kiến mới đã được đoàn cơ sở thực hiện. Hàng loạt hoạt động tình nguyện tìm chỗ trọ giá rẻ cho thí sinh đã thực hiện từ ngày 28/6.

 

Ngân hàng nhà trọ miễn phí


Chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” của Tuổi trẻ Thủ đô năm nay được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn một theo 3 đợt. Đợt 1 từ 28/6 đến 5/7, đợt 2 từ 5/7 đến 10/7, đợt 3 từ 10/7 đến hết kì thi đại học, cao đẳng trong đợt 3. Giai đoạn 2: Chào tân sinh viên kéo dài từ 25/8 đến hết tháng 9.


Thành đoàn Hà Nội cho biết, hiện tại đã chuẩn bị được khoảng 100.000 chỗ trọ (trong đó có 6.000 chỗ ở miễn phí). Giá nhà trọ trung bình khoảng 70.000 - 100.000 đồng/người/ngày. Những nhà trọ miễn phí sẽ dành cho các thí sinh thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Những thí sinh này sẽ được các tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi tiếp nhận, hướng dẫn từ các bến xe, ga tàu và được ưu tiên đi xe ôm miễn phí của đội “Xe ôm chở ước mơ hồng”. Với những thí sinh không thuộc đối tượng ưu tiên trên, muốn tìm nhà trọ giá rẻ có thể liên hệ số điện thoại: 043.8264032 hoặc tìm thông tin qua trang web: www. tiepsucmuathi.com.vn.


 

Phụ huynh đưa thí sinh đi thi được các tình nguyện viên tư vấn tìm phòng trọ ở trạm Thủ Đức.

 

Năm nay, Thành đoàn Hà Nội sẽ xây dựng ngân hàng nhà trọ miễn phí và có phí gồm 70.000 chỗ trọ. Rút kinh nghiệm từ công tác xây dựng địa chỉ nhà trọ của các năm trước, năm nay, cơ quan này một mặt vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp chỗ trọ miễn phí và thực hiện theo đúng các cam kết hỗ trợ giá; mặt khác, sàng lọc địa chỉ các nhà trọ gần trường thi để thuận lợi cho các thí sinh và người nhà di chuyển trong quá trình thi.


Nhiều trường trên địa bàn Hà Nội cũng triển khai những đội tình nguyện giới thiệu nhà trọ giá rẻ, miễn phí cho thí sinh. Ngày 28/6, trường ĐH Giao thông Vận tải đã ra quân tình nguyện tiếp sức mùa thi. Các đội tình nguyện đã tỏa đến các khu vực lân cận trường như phố: Nguyễn Chí Thanh, Chùa Láng, Đê La Thành, khu vực đầu Cầu Giấy để tìm nhà trọ cho thí sinh. Đội tình nguyện tìm nhà trọ đã nhận được tín hiệu vui từ một số hộ dân. Sinh viên Đồng Thu Hương (K52, ĐH Giao thông Vận tải) cho biết, trong ngày đầu ra quân, đội đã vào tận những khu trọ ngõ ngách. Khá nhiều hộ gia đình không đồng ý cho thuê với giá rẻ hơn thị trường, nhưng đều cam kết sẽ cung cấp chỗ nghỉ sạch sẽ, quạt mát cho thí sinh và người nhà trong những ngày diễn ra kỳ thi.


Những sinh viên tình nguyện này cho biết, họ sẽ hoạt động tích cực để đón thí sinh thi đại học đợt 1 vào hai ngày cuối tuần.

 

Chung tay vào cuộc


Tại TP.HCM trong những ngày này giá cả nhà trọ cũng đang “leo thang”. Trước thực trạng đó, các đơn vị như Thành đoàn TP.HCM, Hội sinh viên, Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên... đã sớm triển khai các hoạt động hỗ trợ thí sinh. Ngay từ tháng 4/2012, đội hình khảo sát nhà trọ của chương trình Tiếp sức mùa thi đã khảo sát các địa chỉ có chỗ trọ cho thí sinh thuê. Ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết, trung tâm đã tìm được hơn 40.000 chỗ trọ giá rẻ, trong đó hơn 8.500 chỗ miễn phí. Cho đến thời điểm này, chương trình Tiếp sức mùa thi đã tư vấn trực tiếp cho gần 21.000 thí sinh và phụ huynh tìm chỗ trọ và giới thiệu được hơn 8.500 chỗ trọ với giá rẻ hoặc miễn phí. Hiện Trung tâm đang thực hiện hỗ trợ tại 4 địa điểm chính: Trung tâm hỗ trợ học sinh - sinh viên thành phố, bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây và Ngã tư Thủ Đức (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM).


Báo Giác Ngộ (TP.HCM) kết hợp với tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã tiếp sức cho mùa thi năm nay với 5.000 chỗ trọ miễn phí tại các chùa ở TP.HCM và sẵn sàng đón nhận phụ huynh và thí sinh từ các tỉnh về trong thời gian từ 28/6 đến 11/7. Để đăng kí, thí sinh và phụ huynh có thể liên hệ trước với chương trình qua số điện thoại: 08. 39976884 hoặc 0918 804938. Ngoài ra, thí sinh có thể vào website báo Giác Ngộ (http://www.giacngo.vn/) tải phiếu đăng ký và gởi email về địa chỉ: giacngotsmt@yahoo.com.


Ngoài ra còn có sự vào cuộc mạnh mẽ của các hội đồng hương các tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận... Tại đây, nhiều hoạt động đón thí sinh tại các bến xe, nhà ga, giúp đỡ các em trong việc đi lại và tìm phòng trọ. Cụ thể, Hội đồng hương Thái Bình cũng có chương trình hỗ trợ 200 chỗ ở miễn phí cho thí sinh và phụ huynh con em người Thái Bình. Thí sinh và phụ huynh có thể liên hệ tại 217 Đường Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh. Email: donghuongqueluathaibinh@gmail.com. Tel: 08 - 35160321).


Tại TP.HCM , ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu nhận thí sinh đăng kí trọ, với mức giá không thay đổi cho thí sinh là 10.000 đồng/người/ngày và phụ huynh là 30.000 đồng/người/ngày”.


Bài và ảnh: Lê Vân - Khánh Bình

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản