Tiếp nhận, chăm sóc mèo báo quý hiếm bị mắc bẫy

Ngày 21/5, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước phối hợp với các đơn vị liên quan bàn giao một cá thể mèo báo, thuộc loài nguy cấp quý hiếm cho Trung tâm tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để tiếp tục chăm sóc, thả về rừng tự nhiên.

Chú thích ảnh
Cá thể Mèo sau khi được anh Kiên cứu chữa. Ảnh: TTXVN phát.

Đây là cá thể mèo báo, giống cái, có tên khoa học là Prionailurus bengalensis, thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB.

Trước đó, bác sỹ thú y Vi Văn Kiên ra chợ Đức Liễu (xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng) thì phát hiện một con vật bị mắc bẫy (loại bẫy chuột) trong góc kẹt của một ki-ốt. Khi kiểm tra, anh Kiên thấy con vật có bộ lông gấm rất đẹp và lạ, hoa văn đốm.

Anh xác định đây là giống mèo báo, đang trong tình trạng sức khỏe rất yếu, hai mắt đờ đẫn, không di chuyển được do chân mắc bẫy bị gãy. Ngay sau đó, anh Kiên đã nhanh chóng tháo bẫy, đưa con mèo về nhà thuốc thú y cứu chữa, bó bột, chăm sóc. Khi con vật bắt đầu hồi phục khỏe trở lại, bác sỹ Kiên đã trình báo Hạt Kiểm lâm Bù Đăng.

Ngay sau khi tiếp nhận cá thể mèo báo, Hạt Kiểm lâm Bù Đăng đã nhanh chóng bàn giao cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để tiếp tục chăm sóc, thả về rừng tự nhiên.

Đậu Tất Thành (TTXVN)
Phát hiện đàn voọc bạc quý hiếm tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray
Phát hiện đàn voọc bạc quý hiếm tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị vừa phát hiện một đàn voọc bạc quý hiếm tại cánh rừng Ya Mô, huyện Sa Thầy thông qua hệ thống "bẫy ảnh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN