Thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật trong ứng phó với dịch COVID-19

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức công bố trực tuyến kết quả đánh giá nhanh tác động kinh tế-xã hội của đại dịch COVID-19 đối với người khuyết tật”. 

Đánh giá được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) và Dự án Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (KV-MAP); dưới sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam.

Theo đó, chương trình khảo sát thu hút sự tham gia của gần 1.000 người khuyết tật trên cả nước. Chương trình nhằm thu thập các thông tin liên quan đến những khó khăn, thách thức người khuyết tật phải đối mặt hiện nay; nguyện vọng và đề xuất của người khuyết tật trong phòng, chống dịch COVID-19; khôi phục sau dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật.

Cảm ơn các cá nhân, tổ chức, tình nguyện viên… tham gia hỗ trợ chương trình khảo sát nhanh, bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho biết, cùng với hoạt động khảo sát, UNDP Việt Nam đã triển khai những hoạt động để phổ biến kiến thức và kỹ năng cho người khuyết tật đối phó với dịch bệnh. Trước diễn biến dịch COVID-19, người khuyết tật gặp khó khăn lớn hơn và đặc thù hơn so với nhóm người khác về giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe. “Do đó, chương trình khảo sát nhanh đặt tiền đề trong việc xây dựng các chương trình, kế hoạch lâu dài ứng phó với những khó khăn và phục hồi sau dịch bệnh”, bà Caitlin Wiesen cho biết.

Từ cuộc đánh giá nhanh, bà Caitlin Wiesen cho rằng, người khuyết tật tham gia khảo sát có chia sẻ nhu cầu cấp thiết về chăm sóc sức khỏe, y tế, bởi ngoài nhóm người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật dễ chịu tổn thương với virus SARS-CoV-2 hơn so với người có sức khỏe bình thường. Nhấn mạnh việc áp dụng công nghệ, cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe qua điện thoại hoặc chăm sóc y tế tại nhà, Đại diện thường trú UNDP Việt Nam khẳng định, người khuyết tật có thể có những đóng góp quan trọng, then chốt, có giá trị vào chương trình ứng phó, phục hồi và chung sống an toàn với COVID-19 tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tặng quà cho người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, ngày 5/5/2020. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Bên cạnh đó, nghiên cứu trên gần 1.000 người khuyết tật của UNDP Việt Nam nêu rõ, 30% số người khuyết tật đang thất nghiệp, 49% số người bị giảm thời gian làm việc, 59% số người có thu nhập bị cắt giảm. Hiện nay, chỉ những người có giấy chứng nhận khuyết tật đặc biệt nặng và nặng mới đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ gói phúc lợi xã hội của Chính phủ, do đó nhiều người khuyết tật nhẹ không nằm trong đối tượng hỗ trợ. 

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng nêu rõ dấu hiệu tích cực về mức độ nhận thức của người khuyết tật về dịch COVID-19. Theo đó, 67% số người trả lời cho biết, họ nhận được thông tin đầy đủ và kịp thời về các hoạt động ứng phó dịch bệnh.

Trích ý kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres trong Báo cáo tóm lược chính sách, “bảo đảm quyền của người khuyết tật được công nhận đầy đủ, có nghĩa chúng ta đang hướng tới xây dựng một tương lai chung của toàn nhân loại”, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh quyền của người khuyết tật, đồng thời khẳng định tiếp tục đồng hành cùng người khuyết tật Việt Nam trong thời gian tới.

Trên cơ sở các phát hiện của đánh giá nhanh, UNDP Việt Nam đưa ra một số khuyến nghị như hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người khuyết tật về chăm sóc y tế; cung cấp thực phẩm, vật phẩm; trợ cấp tài chính, giảm tiền thuê nhà và hóa đơn điện nước… Bên cạnh đó, UNDP Việt Nam đề xuất đảm bảo khoản hỗ trợ của Chính phủ cho người khuyết tật bằng cách mở rộng đối tượng được hỗ trợ, đơn giản hóa các thủ tục, quy trình nhận hỗ trợ… Đồng thời, UNDP Việt Nam nhấn mạnh việc đảm bảo an ninh tài chính và giáo dục thường xuyên cho người khuyết tật thông qua hoạt động xây dựng kỹ năng tìm kiếm việc làm, tăng cường cơ hội việc làm trực tuyến tại khu vực kinh tế tư nhân…

Nhân dịp này, UNDP Việt Nam công bố các giải Nhất, giải Nhì, giả Ba ở hạng mục “Ảnh được bình chọn nhiều nhất và có chất lượng nghệ thuật” và hạng mục “Ảnh có ý nghĩa và truyền cảm hứng” cho các cá nhân tham gia cuộc thi ảnh “Thật tự hào, Tôi cùng bạn vượt rào!”. Cuộc thi được tổ chức nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam từ 18-26/4/2020, nhằm thúc đẩy sự hòa nhập người khuyết tật trong mọi khía cạnh của đời sống.

Diệp Trương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản