Thu hút doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo nghề

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định: Mặc dù Luật Giáo dục nghề nghiệp đã có hiệu lực hơn 4 năm, nhưng việc gắn kết đào tạo nghề với doanh nghiệp vẫn còn hạn chế.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông tin về đào tạo nghề trong thời gian qua.

Ngày 4/9, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thông tin về hội thảo giáo dục 2019 (VEC 2019) với chủ đề: “Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế”.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) cho biết: Sự quan tâm của doanh nghiệp tới lĩnh vực đào tạo nghề vẫn còn hạn chế. Có thực tế hiện nay trên thị trường lao động, doanh nghiệp luôn "chưa hài lòng" với việc đào tạo nghề, nên thường phải tự đào tạo lại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại rất ít hợp tác với các trường trong đào tạo.

“Thông qua diễn đàn, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp mong sớm có cơ chế rõ nét hơn để thu hút doanh nghiệp cùng tham gia việc đào tạo, từ lập kế hoạch, xây dựng chương trình đào tạo, nhận sinh viên thực tập… Có như vậy mới nâng cao được kỹ năng nghề cho sinh viên. Đồng thời, trong thời gian tới sẽ có cơ chế, chính sách để thực hiện tốt việc phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS sang học nghề”, ông Nguyễn Hồng Minh cho biết.

Ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Những năm qua, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp Việt Nam đã đạt kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm, Luật Giáo dục nghề nghiệp cũng đã bộc lộ những bất cập nên trong năm 2019, Ủy ban đã tiến hành giám sát việc triển khai Luật Giáo dục nghề nghiệp tại cả 3 miền. Do đó, việc tổ chức hội thảo là diễn đàn nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia, các doanh nghiệp, các trường để từ đó hoàn thiện, đổi mới từ hệ thống pháp luật liên quan đến giáo dục nghề nghiệp để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tin ảnh: XC/Báo Tin tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản