Thông tuyến Quốc lộ 12 sau hơn 2 ngày tê liệt

Do ảnh hưởng của bão số 2, từ ngày 19-20/7, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xuất hiện mưa to đến rất to, gây hiện tượng đứt đường và sụt sạt lớn trên tất cả các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đặc biệt khoảng 4h ngày 20/7, tại km 145 + 400 Quốc lộ 12 nối liền 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu (cách trung tâm huyện Mường Chà khoảng 7 km), một cơn lũ tràn qua đã cuốn trôi cống thoát nước và khoét sâu vào 2 bên bờ khiến đoạn đường bị đứt dài khoảng 25m, sâu 4m, giao thông trên tuyến đường này bị tê liệt hoàn toàn trong những ngày qua.

Để giải quyết tình trạng này, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Quản lý đường bộ 2 đã khẩn trương triển khai các biện pháp thông đường ngay trong mưa lũ.

Ông Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên cho biết: Ngay trong ngày 20/7, sau khi kiểm tra hiện trường và tính toán phương án khắc phục, các đơn vị thi công đã vận chuyển vật tư, máy móc tới hiện trường để xử lý sự cố. Để nhanh chóng thông đường, Ban Quản lý dự án ngành Giao thông Vận tải tính toán làm một đoạn đường vòng bên cạnh vị trí đường bị đứt.

Điểm sạt lở trên đèo Tằng Quái, thuộc địa phận huyện Mường Ảng (Điện Biên), ngày 20/7. Ảnh: Xuân Tư-TTXVN


Các đơn vị thi công đã tiến hành xử lý bằng phương pháp đặt các rọ thép chứa đá hộc lót nền xuống đáy suối, sau đó đặt 32 đốt cống lù có đường kính 1,5m thành 6 hàng song song sát nhau để thoát nước. Tiếp đó dùng đá, rọ thép và cấp phối đặt thành các lớp phía trên và lu phẳng, đảm bảo cho các loại phương tiện giao thông, kể cả xe ô tô gầm thấp có thể qua lại. Đến 14h ngày 22/7, các đơn vị thi công đã hoàn thành đoạn đường tạm, phát lệnh thông xe trên Quốc lộ 12 sau hơn 2 ngày giao thông tê liệt. Còn tại vị trí đường bị đứt, ngành giao thông vận tải đã tính toán phương án lâu dài là đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho xây dựng cầu kiên cố.

Theo thông tin từ ngành giao thông vận tải tỉnh Điện Biên: Sau các trận mưa lũ vừa qua, trên các tuyến Quốc lộ 12, Quốc lộ 279 (nối liền Điện Biên với các tỉnh miền xuôi), Quốc lộ 4H, Quốc lộ 6… có gần 250 vị trí sụt sạt; có những đoạn đường bị nước sông, suối dâng lên ngập sâu tới trên 1m với chiều dài hàng nghìn mét; nhiều vị trí tắc đường trong nhiều giờ đồng hồ, tổng thiệt hại về giao thông trên các tuyến này ước tính trên 4,5 tỷ đồng.

Đặc biệt trong đó có 2 vị trí đứt đường, gây tê liệt giao thông hoàn toàn là tại km 145+ 400 (Quốc lộ 12) nói trên và vị trí km12+050 (Quốc lộ 4H) với chiều dài khoảng 15m, sâu 4m. Tuy đã giải quyết thông xe trên tuyến Quốc lộ 12, song tuyến Quốc lộ 4H dự kiến còn nhiều ngày nữa mới có thể thông xe, do ngoài vị trí đường bị đứt, vẫn còn nhiều đoạn bị sụt sạt nghiêm trọng, hiện vẫn đang được các đơn vị quản lý khẩn trương khắc phục.


Chu Quốc Hùng (TTXVN)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản