Hà Giang thiệt hại nặng sau mưa lũ

Theo số liệu thống kê nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang: Trận mưa lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong những ngày gần đây đã làm 7 người chết, 1 người bị thương. Nhiều địa phương trong tỉnh bị lũ lụt, sạt lở gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, thiệt hại ban đầu ước tính trên 16 tỷ đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến: UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành chức năng cùng các địa phương triển khai công tác khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống nhân dân. Tỉnh tiếp tục tuyên truyền tới các xã, phường, thôn bản vùng sâu, vùng xa nâng cao cảnh giác, chủ động đề phòng khi có mưa lớn, gió lốc gây lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Đối với các huyện có hồ chứa, hồ thủy điện chủ động xả bớt lượng nước trong hồ để tăng dung tích trữ nước khi lũ về. Duy trì tốt công tác trực ban 24/24 giờ để nắm bắt diễn biến của thời tiết và xử lý thông tin kịp thời

Mưa lớn trong 2 ngày 19-20/7 đã gây ngập úng ở nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Giang. Ảnh: Huy Toán-TTXVN


Trận mưa lớn kéo dài tại huyện vùng cao phía Tây Hoàng Su Phì đã gây sạt lở đất vùi lấp khiến 7 người chết (trong đó có 1 trẻ em) và 1 người bị thương. Tất cả các nạn nhân này thuộc 3 hộ dân ở thôn Thiêng Rày thuộc xã Nàng Đôn bị sạt lở taluy dương làm sập nhà, trong đó có 2 nhà bị lấp 5 người cùng toàn bộ tài sản trong nhà. Mưa lũ cũng làm sạt lở đất, vùi lấp 2 người tại lán công trường làm đường từ xã Hồ Thầu đi Nàng Đôn.

Không chỉ bị thiệt hại về người, tại huyện Hoàng Su Phì các tuyến đường giao thông từ trung tâm huyện đi các xã đã bị sạt lở hàng nghìn mét khối đất đá, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trong nhiều giờ. Mưa lũ cũng đã làm sạt lở hàng chục ngôi nhà, làm chết nhiều gia súc, gia cầm của nhân dân, thiệt hại lớn diện tích hoa màu đang trong thời kỳ sinh trưởng.

Tính đến sáng 22/7, đợt mưa lũ xảy ra trên địa bàn các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên đã làm sập đổ, cuốn trôi 2 nhà dân ở thôn Thiêng Rầy, xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì và gây sạt lở đất của 171 ngôi nhà tại các huyện Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Quang và Xín Mần; gần 120 ngôi nhà bị ngập. Mưa lũ cũng gây thiệt hại lớn về nông nghiệp, thủy sản cho tỉnh Hà Giang. Theo thống kê ban đầu tại huyện Bắc Quang có gần 410 ha lúa bị ngập úng; gần 50 ha ao cá bị vỡ hỏng; nhiều gia súc bị cuốn trôi; hàng chục công trình kênh mương thủy lợi tại các huyện Quang Bình, Xín Mần bị hư hỏng.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 cũng đã gây sạt lở nghiêm trọng tại một số tuyến đường giao thông ở tỉnh Hà Giang. Nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch của tỉnh như: tuyến Quốc lộ 279 Bắc Quang (Hà Giang) - Chiêm Hóa (Tuyên Quang); tuyến tỉnh lộ 177 từ xã Tân Quang (Bắc Quang) đi huyện Hoàng Su Phì bị sạt lở nghiêm trọng với khối lượng đất đá lớn gây ách tắc giao thông, đến nay vẫn chưa thông xe. Nhiều trận mưa lớn kéo dài suốt từ ngày 19 đến ngày 22/7 khiến mực nước lũ trên các sông, suối ở Hà Giang lên nhanh, mực nước lũ trên sông Lô đã báo động trên cấp độ 2.

Hiện nay, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn mưa nhỏ và đã có thêm một số nhà dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất. Do địa bàn vùng núi đi lại khó khăn nên việc thống kê số liệu ở các địa phương còn chưa đầy đủ, nhất là thiệt hại về tài sản, lúa, hoa màu, vật nuôi.


Minh Tâm
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản