Thông tin thêm về hổ xuất hiện tại Quảng Đông (Quảng Bình)

Sau khi có thông tin xung quanh nhà ông Đặng Ngọc Yên, ở thôn Đồng Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch ( Quảng Bình) xuất hiện dấu vết của con hổ bị xe đánh rơi trên Quốc lộ 1A và đã vào gần nhà ông Yên để lại rất nhiều dấu chân, nhiều viết máu theo hướng mất hút vào rừng thông. Để kiểm chứng thông tin trên, chúng tôi đã có mặt tại nhà ông Yên, gặp những nhân chứng đã theo đoàn thợ săn đi tìm kiếm hổ ngày hôm đó và lấy mẫu máu còn dính lại để tiến hành kiểm tra.

 

Gia đình ông Đặng Ngọc Yên cho biết về những dấu chân còn in lại trên đất

 

Gia đình ông Yên đã dẫn chúng tôi đi xem những dấu chân hổ còn in đậm trên nền đất và những vết máu vung vãi trên những tấm ngói khi nó đi ngang qua. Để kiểm chứng xem sự thực vết máu đó là của người hay động vật, chúng tôi đã xin đem tấm ngói có dính máu về để xét nghiệm. Sau khi tiến hành các công đoạn xét nghiệm, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Đồng Hới, Quảng Bình đã kết luận đây không phải máu của người mà là máu động vật. Còn muốn xác minh thực sự là máu hổ hay không thì phải kiểm tra bằng xét nghiệm ADN mới chứng minh được.

 

Ông Yên kể: Sáng hôm đó, tôi tỉnh dậy và đi ra vườn thì phát hiện xung quanh nhà có nhiều viết máu và dấu chân của con vật rất lạ, tôi đã gọi mọi người lại xem. Vì dấu chân to, ở giữa có vùng đệm lớn, khoảng cách của mỗi bước chân khoảng 90cm, không có dấu móng vuốt cắm xuống đất nên chúng tôi khẳng định là dấu chân hổ. Chúng tôi lần theo vết máu và suy ra con vật đã vào trong rừng thông phía sau nhà.

 

Ông Đặng Ngọc Yên chỉ vết máu của hổ còn dính lại trên tấm ngói.

 

Nhiều thợ săn trong vùng đã về xã Quảng Đông và lần theo dấu vết để lại vào rừng. Tại đây, đã phát hiện ra hai dấu nằm còn rất mới và lông của con hổ để lại. Anh Đặng Ngọc Khiêm, con trai ông Yên cũng đi theo đoàn thợ săn cho biết: Đoàn thợ săn có chó đi theo nhưng chó tỏ ra sợ sệt và không muốn đi tiếp vào rừng. Tại nơi hai dấu nằm có những sợi lông hổ dài khoảng 5 đến 7cm. Theo nhận định của anh Khiêm: Rất có thể sau khi hổ bị rơi từ trên xe xuống nó đã vào nằm tại cây si trước nhà anh vì sáng hôm sau phát hiện chỗ đó cỏ bị dẹp và để lại rất nhiều máu. Nhưng vì gia đình anh thắp điện trước nhà quá sáng nên nó đã đi sang nhà khác, sau đó đi vào rừng thông.

 

Anh Chiêu Xuân Quân, người dân ở thôn Đồng Hưng, xã Quảng Đông cho biết: Khi nghe tin, anh cũng đã ra nhà ông Yên xem và đi theo đoàn thợ săn. Đoàn thợ săn có hơn chục người đến từ các xã trong vùng như Quảng Hợp, Quảng Châu... mang theo dụng cụ cần thiết và chó săn. Tại nơi con hổ nằm cỏ bị dẹp xuống, có vết máu và một người thợ săn mà anh không biết tên đã nhặt những sợi lông hổ sót lại. Từ ngày nghe tin có hổ, vợ ông Yên là bà Trịnh Thị Mừng đã không cho các con vào rừng thông và cảnh báo mọi người không nên vào rừng. Riêng bà vốn thường xuyên lên rừng thông để lấy củi nhưng nay không dám đi nữa...

 

Theo ông Yên dự đoán, có khả năng con hổ này vẫn còn nằm phía hốc núi trên rừng thông vì nơi đó cây cối rậm rạp và có nguồn nước để uống. Nhưng nếu tình trạng sức khỏe tốt thì nó sẽ đi vào rừng sâu.

 

Nguyễn Đức Thọ

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản