Thí điểm thu phí đỗ xe theo giờ, TP Hồ Chí Minh thất thu 98%

Sau 2 tháng triển khai thí điểm thu phí đỗ xe dưới lòng đường và vỉa hè tại TP Hồ Chí Minh đã gây thất thoát một khoản phí không nhỏ cho ngân sách.

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, cho biết số lượt người sử dụng dịch vụ đỗ xe có tính phí dưới lòng đường, vỉa hè thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng. Nếu như trước đây, một ngày doanh thu là hơn 400 triệu đồng, nhưng khi triển khai thí điểm thu phí mới thì trung bình chỉ đạt 7,2 triệu đồng/ngày, chưa được 2% so với trước đây.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm thu phí đỗ xe dưới lòng đường từ ngày 1/8 đến nay nhưng chưa đạt hiệu quả cao.

Theo ông Lâm, kết quả thấp như vậy là do gặp phải nhiều khó khăn. Trước hết là do thói quen của người dân. Trước đây, người dân đỗ xe theo lượt, khoảng 5.000 đồng/lượt và có thể đỗ cả ngày. Còn đề án thí điểm thì tính phí theo mỗi giờ. Theo đó, đỗ xe 1 giờ có mức phí từ 20.000-25.000 đồng, lũy tiến tăng các giờ tiếp theo, nên cao hơn rất nhiều so với trước đây, từ đó người dân ngại không sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, bản thân lực lượng đô thị hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ cũng chưa được thuần thục và chủ yếu chỉ thu trong giờ hành chính.

Bên cạnh đó, hiện người dân chủ yếu sử dụng dịch vụ bằng cách nhắn tin mà chưa quen sử dụng các ứng dụng. Một hạn chế đối với việc nhắn tin là hiện nay chương trình chỉ triển khai áp dụng đối với mạng Viettel và Vietnamobile.

Để giải quyết những vướng mắc trên, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đã báo cáo lãnh đạo thành phố về một số giải pháp như nâng cấp về công nghệ, tiếp nhận thêm các mạng di động khác vào dịch vụ như Vinaphone, Mobifone…; phối hợp chặt chẽ, phân công trách nhiệm rõ hơn với các lực lượng thu phí, kiên quyết xử lý việc dừng đỗ xe trái phép ở khu vực cấm hoặc đỗ xe nhưng không thanh toán phí.

Chú thích ảnh
Các điểm đỗ xe có thu phí thí điểm không đông khách như thời điểm chưa áp dụng thí điểm thu phí theo giờ. 

Hiện TP Hồ Chí Minh đã triển khai 263 camera trên 23 tuyến đường có thí điểm thu phí. Các camera này sẽ truyền về cho lực lượng chức năng ở các quận, huyện, lực lượng thu phí là công ty dịch vụ công ích, thanh niên xung phong để triển khai phản ứng nhanh với những trường hợp vi phạm và có cơ chế phạt nguội.

“Chúng tôi không đặt nặng vấn đề thu được bao nhiêu tiền nhưng quan trọng trước mắt là tạo cho người dân thói quen trong việc sử dụng hạ tầng trách nhiệm hơn, trong khi hạ tầng đang rất quá tải. Đây cũng là giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân trong xu hướng thúc đẩy phát triển giao thông công cộng”, ông Trần Quang Lâm cho hay.

Từ ngày 1/8, TP Hồ Chí Minh bắt đầu áp dụng thu phí đỗ xe dưới lòng đường theo thời gian. Việc thu phí được thực hiện thông qua ứng dụng My Parking do Tập đoàn Viettel cung cấp. Công ty này cũng sẽ có chức năng giảm sát, điều hành việc thu phí. UBND các quận 1, 5, 10 cũng bố trí nhân sự tại các điểm giữ xe, giám sát, hướng dẫn công tác đỗ xe có thu phí trên địa bàn. Mức phí áp dụng cho xe dưới 9 chỗ là 25.000 đồng/giờ, xe từ 10 đến 16 chỗ là 30.000 đồng/giờ. Phí đỗ xe ở quận 1, quận 3, quận 5 sẽ cao hơn các quận vùng ven 5.000 đồng/giờ. Dự kiến trong tháng 1/2019, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện việc thu phí tự động này theo đúng trình tự thủ tục quy định.

Nguyễn Hoàng/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản