Thanh Hóa tăng cường tuyên truyền trật tự ATGT

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2012 toàn tỉnh xảy ra 87 vụ TNGT, làm chết 95 người, bị thương 45 người, so với cùng kỳ năm 2011 giảm 17 vụ, giảm 25 người chết, 14 người bị thương. Trong đó, TNGT đường bộ giảm trên cả 3 tiêu chí ( số vụ TNGT, số người chết, số người bị thương), TNGT đường sắt xảy ra 5 vụ, tăng 3 vụ so với cùng kỳ, đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn.


Nhìn vào số liệu ở trên, tình hình TNGT trên địa bàn Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên, thực tế cho thấy, trật tự ATGT trên địa bàn vẫn diễn biến hết sức phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đáng báo động là TNGT trẻ em.


Đại lộ Lê Lợi (TP Thanh Hóa) ngày càng thông thoáng.


Nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện giao thông phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ… Trong đó có cả nguyên nhân từ sự chủ quan, không chấp hành Luật ATGT của người tham gia giao thông. Khi lưu thông trên những tuyến đường có trường học mới thấy mối nguyên hiểm về TNGT luôn rình rập, nhất là vào giờ tan trường. Từng tốp học sinh tụ tập, trò chuyện, trêu đùa ngay dưới lòng đường.


Nhiều em còn dàn hàng hai, hàng ba đạp xe trên đường mà không biết rằng TNGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Có những em mới học lớp hai, lớp ba, vóc dáng quá nhỏ, điều khiển chiếc xe vượt quá tầm vóc tham gia giao thông trên đường quốc lộ. Nhiều em nhỏ còn chơi đùa ở dưới lòng đường, băng qua đường đột ngột mà không chú ý quan sát. Chính điều đó đã gây ra không ít vụ TNGT nghiêm trọng.


Để hạn chế TNGT trẻ em, cần sự phối hợp chặt chẽ của toàn xã hội. Các ngành chức năng và nhà trường cần tuyên truyền để các em thấy rõ những tình huống dẫn tới TNGT, những nguy cơ và hiểm họa của TNGT đối với sức khỏe. Việc thường xuyên tổ chức các hình thức thi tìm hiểu về Luật ATGT, thi thực hành các kỹ năng tham gia giao thông cũng sẽ giúp các em nhỏ tạo dựng thói quen tuân thủ ATGT mỗi khi ra đường. Vai trò của gia đình là quan trọng nhất trong việc đảm bảo ATGT khi tham gia giao thông cho trẻ.


Để tích cực tuyên truyền giảm thiểu được TNGT, Thanh Hóa đã tổ chức các cuộc thi " Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ" với chủ đề Nông dân với ATGT. Chỉ đạo nhân rộng mô hình "Khu dân cư tự quản ATGT" và các mô hình tự quản khác; Thi tìm hiểu về Luật Giao thông trong các đoàn thể xã hội, học sinh, sinh viên; Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi, vi phạm trật tự ATGT.


Các lực lượng cảnh sát giao thông, Công an các xã, phường, thị trấn phối hợp tập trung chỉ đạo bằng các biện pháp quyết liệt, đồng bộ, hạn chế tới mức tối đa các vụ TNGT xảy ra trên quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, QL45, QL47, QL 217... đặc biệt là trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Sầm Sơn, các huyện Hoằng Hóa, huyện Quảng Xương, huyện Tĩnh Gia...


Ngành giao thông vận tải và các đơn vị quản lý giao thông rà soát, xác định và ưu tiên vốn để xử lý các “điểm đen” trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; khẩn trương bổ sung các biển báo hiệu, cọc tiêu, gờ giảm tốc, đường lánh nạn... thực hiện các giải pháp cắt cong, giảm dốc, mở rộng đường cong ở những tuyến giao thông phức tạp như các tuyến đường miền núi , quốc lộ 1A, 45, 47, 217.


Trên các tuyến đường thủy nội địa, các lực lượng chức năng giải toả dứt điểm các điểm khai thác cát trái phép làm cản trở luồng chạy tàu, đình chỉ hoạt động đối với phương tiện đường thủy nội địa, nhất là phương tiện chở khách ngang sông không bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chở quá tải, quá số người quy định, người điều khiển phương tiện không đủ tuổi, không bảo đảm sức khỏe và không có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo Luật Giao thông đường thủy nội địa .


Công ty Quản lý đường sắt Thanh Hóa cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố có đường sắt đi qua, Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải có biện pháp tuyên truyền và ngăn chặn xử lý nghiêm tệ ném đất đá lên tàu, lấy trộm vật tư thiết bị đường sắt, mở đường ngang trái phép, đồng thời nghiên cứu và lập kế hoạch xây dựng các đường gom để bảo đảm an toàn đường sắt.


Ngăn chặn TNGT là một cuộc chiến hiện hữu, nó xảy ra hàng ngày quanh ta, liên quan đến chúng ta, thiết nghĩ trước tình hình TNGT còn diễn biến phức tạp và để thực hiện Tháng ATGT, mỗi người trong chúng ta cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật ATGT, văn hóa giao thông, nhằm tạo bước chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật ATGT của mọi tầng lớp nhân dân.Hoài Thương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản