Thăm hỏi chiến sỹ trên xe tăng 846 tiến vào Dinh Độc Lập

Chiều 27/4, tại Hà Nội, Hội Cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà các cựu chiến binh từng có mặt trên chiếc xe tăng 846 (Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn tăng thiết giáp 203, Quân đoàn 2) tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975.

Bức ảnh xe tăng quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Ảnh: Trần Mai Hưởng -TTXVN

Họ cũng chính là những nhân chứng lịch sử xuất hiện trong bức ảnh nổi tiếng “Xe tăng quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975” của nhà báo Trần Mai Hưởng (Thông tấn xã Việt Nam).

 

Hội Cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tặng quà các cựu chiến binh có mặt trên xe tăng 846. Ảnh: Lê Minh Sơn -TTXVN


Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, thuộc đội hình mũi nhọn tiến vào Dinh Độc Lập, xe tăng 846 gồm bốn chiến sỹ: Trưởng xe Nguyễn Quang Hòa, pháo thủ số một Trần Quý, pháo thủ số hai Nguyễn Bá Tứ và lái xe Trần Bình Yên.

 

Trở về từ cuộc chiến, giờ đây, những cựu binh ấy vẫn vất vả với cuộc sống mưu sinh. Cả gia đình pháo thủ số hai Nguyễn Bá Tứ sống dựa vào gánh hàng xôi của người vợ tảo tần. Cách đây bốn năm, ông đã phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thanh quản do căn bệnh ung thư thanh quản. Cô con gái cả cũng không thể nói được do bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam.

 

Tặng quà cho cựu chiến binh pháo thủ số hai Nguyễn Bá Tứ. Ảnh: Lê Minh Sơn -TTXVN

Gặp lại những nhân vật trong bức ảnh năm xưa, nhà báo Trần Mai Hưởng không giấu được sự xúc động: “Đó là những con người rất đáng ngưỡng mộ, tôn vinh. Ngoài một khoản tiền phụ cấp lúc ra quân, họ hầu như không có chế độ gì. Những con người đã đóng góp sức mình vào đại thắng của dân tộc, để đất nước thống nhất đã không hề đòi hỏi quyền lợi, than phiền khi trở về cuộc sống đời thường với những vất vả mưu sinh.”

 

Nhà báo Trần Mai Hưởng chia sẻ, việc ghi lại được hình ảnh chiếc xe tăng 846 tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời làm báo của ông. Giữa đời thường, sự hội ngộ với những chiến sỹ ấy cũng là một mối duyên.


Nhà báo Trần Mai Hưởng chia sẻ về bức ảnh lịch sử do chính ông ghi lại trưa ngày 30/4/1975. Ảnh: Bùi Văn Doanh-TTXV

Cũng là một người lính bước ra từ cuộc chiến, ông Nguyễn Sinh Khang - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã cùng ôn lại kỷ niệm về một thời hoa lửa cùng những cựu binh.

 

“Thế hệ đi sau luôn biết ơn sự đóng góp của những người đi trước để làm nên mùa Xuân đại thắng của dân tộc. Những câu chuyện của người trong cuộc là những tư liệu lịch sử quý báu,” ông Nguyễn Sinh Khang bày tỏ.

 

Ông Nguyễn Sinh Khang cho biết, những phần quà trao tặng các cựu chiến binh mang ý nghĩa động viên tinh thần, thể hiện sự tri ân của thế hệ sau và chia sẻ một phần khó khăn, vất vả của những chiến sỹ trên xe tăng 846 năm xưa.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản