Tập đoàn SK sẽ tăng gấp đôi quy mô phục hồi rừng ngập mặn tại Việt Nam

Ngày 4/6, Công ty Năng lượng và Hóa học hàng đầu Hàn Quốc SK Innovation, thuộc tập đoàn lớn thứ 3 Hàn Quốc là SK Group, cho biết sẽ tăng gấp đôi quy mô phục hồi rừng ngập mặn tại Việt Nam trong năm nay, tiếp nối các hoạt động tình nguyện trồng rừng đã được công ty bắt đầu từ năm ngoái.

Chú thích ảnh
Ngày 28/5 vừa qua, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam (giữa) tham dự Sự kiện SOVAC diễn ra tại Walkerhill Hotel, Seoul và đến thăm Góc giới thiệu về “Dự án Phục hồi rừng ngập mặn Việt Nam” của SK Innovation.

Theo kế hoạch này, trong năm nay SK Innovation sẽ trồng thêm hơn 70.000 cây mới trên diện tích khoảng 22 ha tại tỉnh Trà Vinh. Năm ngoái, SK Innovation đã trồng khoảng 35.000 cây trên diện tích 11 ha.

Tháng 5/2018, SK Innovation đã cùng UBND tỉnh Trà Vinh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinh, UNEP Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ (MOU) và bắt đầu dự án Phục hồi rừng ngập mặn. Mục đích của chương trình này là nhằm ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu và đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề môi trường ở Việt Nam.

Rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ CO2, nguyên nhân chính của tình trạng nóng lên của Trái Đất, gấp 5 lần các rừng thông thường. Năm 2009, việc bảo vệ, quản lý khai thác và phục hồi rừng ngập mặn cũng đã được Chính phủ Việt Nam quan tâm đặt làm dự án cấp quốc gia, cho thấy sự nỗ lực và quan tâm của chính quyền đối với rừng ngập mặn.

Đặc biệt, các nhân viên của công ty SK Innovation đã trực tiếp đến tỉnh Trà Vinh và tham gia tình nguyện trồng rừng ngập mặn, làm tăng thêm ý nghĩa của hoạt động. Năm ngoái, SK Innovation đã 3 lần tiến hành trồng cây ngập mặn mới. Năm nay, vào tháng 3 và tháng 4 Công ty cũng đã đến Trà Vinh 2 lần để trồng rừng và dự định sẽ tiến hành thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Chú thích ảnh
Cán bộ, nhân viên của SK Innovation, PVEP, ĐH Trà Vinh và các thành viên đoàn tình nguyện chụp ảnh kỷ niệm tại buổi trồng rừng ngập mặn tại Trà Vinh vào ngày 27/3 vừa qua.

Thông qua hoạt động phục hồi rừng ngập mặn, SK Innovation không chỉ góp phần vào bảo vệ môi trường mà còn xây dựng mối quan hệ gắn bó với nhân dân Trà Vinh. Mỗi lần đến tham gia trồng rừng, SK Innovation đều kết hợp với người dân, các cán bộ nhân viên chính quyền địa phương, sinh viên và cán bộ Đại học Trà Vinh, cán bộ nhân viên Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam PVEP, v.v.

Bên cạnh hoạt động trồng cây phục hồi rừng ngập mặn, tháng 4 vừa qua, SK Innovation đã thành lập Doanh nghiệp xã hội “Manglub”, góp phần giải quyết tình trạng thiếu việc làm tại địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Trà Vinh.

Manglub có ý nghĩa đặt biệt vì đây là Doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Trà Vinh. Sự thành lập của Doanh nghiệp xã hội này có sự chung sức của Liên minh 14 đơn vị bao gồm SK Innovation, các cơ quan chính quyền địa phương như Sở Kế hoạch đầu tư, Chi cục Kiểm lâm Trà Vinh, các trường Đại học như Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Trà Vinh, các doanh nghiệp như PVEP, SNP, các tổ chức phi chính phủ, v.v

Doanh nghiệp xã hội Manglub dự kiến sẽ tạo thêm các cơ hội việc làm cho người dân địa phương thông qua việc gia công và bán các sản phẩm từ rừng ngập mặn như trái cây, mật ong. Ngoài ra, việc vận hành ZIC Center chuyên bán và tra dầu nhờn, sửa chữa xe máy cũng tạo cơ hội việc làm cho các thanh niên tại Trà Vinh.

Chú thích ảnh
Học sinh Trà Vinh (thứ nhất từ bên trái), nhân viên PVEP (thứ hai từ bên trái), nhân viên SK Innovation (thứ ba, năm từ bên trái) và các bộ tỉnh Trà Vinh (thứ tư từ bên trái) cùng các thành viên đoàn tình nguyện tham gia buổi trồng rừng ngập mặn tại Trà Vinh vào ngày 27/3 vừa qua.

Mặt khác, ngày 28/5 vừa qua, một số đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ... đã tham dự sự kiện Kết nối giá trị xã hội 2019 (Social Value Connect 2019, SOVAC) do tập đoàn SK tổ chức tại khách sạn Grand Walkerhill Seoul. SOVAC được coi như một lễ hội tập trung các doanh nghiệp xã hội, cơ quan nhà nước, các trường học, các công ty, các tổ chức phi lợi nhuận... cùng đến để kết nối, hợp tác và trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm về việc tạo ra các giá trị xã hội. Sự kiện này là sáng kiến của ông Chey Tae Won, Chủ tịch tập đoàn SK.

Tham quan góc giới thiệu về hoạt động của Dự án Phục hồi rừng ngập mặn tại Việt Nam của SK Innovation, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết: “Các hoạt động cống hiến xã hội của SK Innovation đều rất có ý nghĩa”. Ông Lê Mạnh Hùng cũng chia sẻ: “Trà Vinh là địa phương phải đối mặt với nhiều vấn đề do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, do đó tôi hy vọng rằng hoạt động phục hồi rừng ngập mặn của SK Innovation và các đối tác sẽ có đóng góp lớn cho sự phát triển bền vững của Trà Vinh nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam cũng đánh giá cao ý nghĩa của dự án Phục hồi rừng ngập mặn do tập đoàn SK thực hiện nhằm truyền bá tầm quan trọng của các giá trị xã hội tại Việt Nam.

PV
PVEP và SK Innovation tham gia hoạt động tình nguyện phục hồi rừng ngập mặn
PVEP và SK Innovation tham gia hoạt động tình nguyện phục hồi rừng ngập mặn

Ngày 27/3 vừa qua, Công ty SK Innovation (Hàn Quốc) và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP) - đối tác kinh doanh khai thác dầu khí tại Việt Nam đã cùng chung tay tham gia hoạt động tình nguyện giúp phục hồi rừng ngập mặn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN