Tăng niềm tin với các nhà tài trợ vốn cho ngành điện

Ngày 11/1 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch năm 2013


Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Ở những thời điểm khó khăn nhất, ngành điện luôn được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Năm 2012 là năm tập đoàn sản xuất kinh doanh có lãi và giảm được lỗ lũy kế, đồng thời tăng niềm tin cho các nhà tài trợ trong việc giải quyết vốn cho ngành. Việc đưa hàng loạt các công trình điện vào vận hành với tổng số vốn đầu tư trên 71.000 tỷ đồng là một cố gắng lớn của tập đoàn trong năm. Đây cũng là năm đầu tiên hệ thống điện có công suất dự phòng và đưa thị trường phát điện cạnh tranh vào hoạt động, tạo sự minh bạch, cạnh tranh hơn giữa các nhà máy điện.


Theo Phó Thủ tướng, việc chỉ ra những tồn tại của mình sẽ giúp tập đoàn có những giải pháp khắc phục và xử lý một cách khẩn trương, quyết liệt. Đó là nâng cao chất lượng điện, hạn chế cắt điện. Bên cạnh đó, phải tập trung nâng cao công tác kỷ cương, kỷ luật trong sản xuất, quản lý, vận hành, là tiền đề để tập đoàn thực hiện tốt việc quản lý dự án điện hạt nhân sau này. Đồng thời xây dựng phương pháp quản lý mới để nâng cao trình độ quản lý dự án, đẩy nhanh tiến độ.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Năm 2013, EVN cần tập trung cho việc xả nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; huy động và giải ngân được 106.000 tỷ đồng cho đầu tư. Phó Thủ tướng lưu ý tập đoàn cần chú trọng công tác quyết toán, xây dựng các định mức kinh tế kỹ thuật; đặc biệt lưu ý đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho nhà máy điện hạt nhân. Đồng thời tiếp tục quan tâm xử lý việc ảnh hưởng của động đất ở Thủy điện Sông Tranh, chú trọng đến công tác tuyên truyền.


Đối với 3 tổng công ty phát điện 1, 2, 3 (GENCO) được thành lập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương và tập đoàn thường xuyên giao ban với các GENCO để sớm xử lý những vướng mắc và bất cập; đặc biệt theo dõi sát sự vận hành của thị trường điện để có điều chỉnh phù hợp.


Phó Thủ tướng cũng yêu cầu EVN phải quan tâm hơn đến phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để đảm bảo năng lượng cho tương lai.


Mai Phương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN