Tăng cường kết hợp công tư trong tiêm chủng vắc-xin ở Việt Nam

Ngày 10/6, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Dự thảo phối hợp công tư trong công tác tiêm chủng ở Việt Nam”. Hội thảo do Hội Y học dự phòng Việt Nam tổ chức.


Hội thảo tập trung thảo luận về vấn đề kết hợp giữa hình thức công lập và tư nhân trong công tác tiêm chủng nhằm nâng cao tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin trong thời gian tới.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế),  công tác tiêm chủng trong thời gian qua vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại: Thứ nhất là nhiều cơ sở tiêm chủng chưa đạt chất lượng, hiện nay cả nước có 33.000 điểm tiêm chủng, nhưng trong đó chỉ có trên 10.000 điểm tiêm chủng cố định. Thứ hai, là sự mất niềm tin đối với chương trình tiêm chủng mở rộng, không chỉ ở các bà mẹ cho con đi tiêm, mà ngay chính niềm tin ở mỗi cán bộ y tế vì tâm lý lo sợ qua việc xuất hiện các trường hợp tiêm nhầm vắc-xin như vừa qua. Thứ ba là hiện nay chúng ta mới chỉ quản lý được công tác tiêm chủng mở rộng mà không thể quản lý được tỉ lệ tiêm vắc-xin dịch vụ của các cơ sở y tế công và tư.Đại diện các nhà cung ứng vắc xin phát biểu trong hội thảo.


Cũng theo ông Trần Đắc Phu, thời gian tới, Cục Y tế dự phòng sẽ xây dựng nghị định về tiêm chủng để đưa vào chương trình thực hiện của Bộ Y tế.  "Cần có một cơ chế để trẻ em Việt Nam cũng như các đối tượng tiêm chủng khác ngày càng được tiếp cận với vắcxin một cách dễ dàng hơn.  Hiện nay chúng ta đã có một hệ thống tiêm chủng mở rộng (TCMR) ở các xã, phường. Sắp tới hệ thống này cần phải được đảm bảo hoạt động tốt hơn và có thể mở rộng chương trình TCMR tại các bệnh viện, các cơ sở y tế, các điểm tiêm chủng dịch vụ", ông Trần Đắc Phu khẳng định.

Giáp Quyên


Giáp Quyên (Thực hiện)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản