Tăng cường can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Từ ngày 18 đến 20/10, tại Tiền Giang, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình đã tổ chức tập huấn thực hiện Đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” cho gần 100 đại biểu là cán bộ Chi cục dân số ở 22 tỉnh, thành phía Nam, từ Đà Nẵng trở vào.


Tư tưởng trọng nam khinh nữ đã gây ra mất cân bằng giới tính


Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình nhấn mạnh tầm quan trọng của đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, đồng thời cho rằng việc mất cân bằng giới tính khi sinh hiện là một thách thức, đòi hỏi ngành dân số- kế hoạch hóa gia đình và toàn hệ thống chính trị cần tập trung giải quyết. Trong 3 ngày tập huấn, các đại biểu được trang bị những kiến thức như: Thực trạng, giải pháp can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam; hoạt động truyền thông can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, cơ cấu dân số ở Việt Nam hiện nay; kỹ năng truyền thông và các quy định của pháp luật và việc xử lý hành vi vi phạm trong việc chọn giới tính khi sinh...

Theo Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, những năm gần đây, tỷ số giới tính khi sinh chung của toàn quốc có chiều hướng tăng cao. Đến năm 2010, tỉ lệ mất cân bằng giới tính đã tăng lên 111 bé trai/100 bé gái. Do đó, mất cân bằng giới tính khi sinh đang là vấn đề “nóng”, cần có biện pháp can thiệp quyết liệt của chính quyền, ngành chức năng các cấp. Riêng các tỉnh có tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh cao cần tăng cường công tác phối hợp giữa chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi dân số phù hợp; nâng cao chất lượng, năng lực cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản- KHHGĐ..../.


Công Trí

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản