Tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho trâu, bò

Ngày 10/1, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ và duyên hải Nam Trung bộ hướng dẫn người dân khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C không sử dụng trâu, bò để cày, kéo và không chăn thả trâu, bò ở ngoài đồng ruộng hoặc trên bãi chăn, không thả rông trâu, bò trong rừng.

Các gia đình chăn nuôi trâu, bò, ngoài việc gia cố chuồng trại như dùng bạt dứa, tấm ni lông lớn hoặc các loại vật liệu khác để che kín chuồng, dùng các loại chăn, áo cũ, bao tải gai hoặc các vật liệu khác để giữ ấm cho trâu, bò, luôn giữ nền chuồng khô, ráo và phải có chất độn chuồng bằng rơm hoặc rạ, cỏ khô, mùn cưa, còn áp dụng các biện pháp để sưởi ấm cho trâu bò vào ban đêm như ủ trấu, đốt lửa; tránh gây cháy hoặc bị hun khói quá nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe trâu bò.

Ngoài thức ăn khô, các hộ chăn nuôi trâu, bò cần bổ sung thức ăn tinh cho gia súc như cám lợn, cháo nóng, các loại chất vi khoáng, vitamin, cho ăn thêm thức ăn ủ urê như ủ urê với rơm khô theo công thức: 100 kg rơm khô, 4 kg urê, 80-100 lít nước sạch; đồng thời cho trâu bò uống đủ nước. Trong những ngày giá rét cho trâu, bò uống nước ấm có hòa muối với lượng khoảng 5g/100 kg thể trọng.

Cục Chăn nuôi cũng yêu cầu các tỉnh hướng dẫn các gia đình nuôi trâu, bò tăng cường vệ sinh phòng bệnh, định kỳ phun các loại thuốc sát trùng chuồng trại, các khu vực xung quanh chuồng theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Nếu gia súc có dấu hiệu bệnh phải báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở.

Mai Phương

Theo ông Trần Văn Khẩn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Bằng, tính đến 15 giờ ngày 10/1, toàn tỉnh Cao Bằng đã có hơn 600 con trâu, bò bị chết rét, trong đó có 400 con trâu. Trùng Khánh là huyện bị thiệt hại nặng nhất với hơn 100 con trâu, bò chết, tiếp đến là huyện Thông Nông 96 con, Bảo Lạc 89 con và Quảng Uyên 55 con. Tại các huyện khác cũng bắt đầu xuất hiện hiện tượng trâu, bò chết rét song đến thời điểm này chưa có thống kê cụ thể. Cũng theo ông Khẩn, số trâu, bò chết rét sẽ còn tăng vì ở vùng sâu, vùng xa mặc dù có trâu, bò chết rét nhưng do đường sá đi lại khó khăn, thiếu thông tin liên lạc nên các địa phương chưa kịp báo cáo. Trong số trâu, bò chết rét chủ yếu là bê và nghé non. Nguyên nhân là do rét kéo dài ảnh hưởng đến sức đề kháng của trâu, bò. Một nguyên nhân nữa là người dân vẫn giữ tập quán thả rông trâu, bò trong những ngày rét.

Mạnh Hà

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản