Tặng bánh chưng xanh cho trẻ em nghèo vùng cao

Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết, các chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn 741, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên đã cùng giáo viên trường mầm non Núa Ngam gói bánh chưng tổ chức Tết cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn.

Hôm nay, trường mầm non Núa Ngam đông vui hơn vì có cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn bộ binh 1 đến cùng các cô giáo chuẩn bị nguyên vật liệu để gói bánh chưng tổ chức Tết cho học sinh. 

Hơn 4 năm gắn bó với trường là chừng ấy năm cô giáo Hạ Thị Tình và các giáo viên trong trường gói bánh chưng tổ chức Tết cho học sinh. Năm nay có lẽ là năm vui nhất với cô bởi lẽ, có các anh bộ đội cùng tham gia gói bánh. Cô Tình phấn khởi cho biết: "Bánh chưng là thứ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền của người dân Việt Nam, năm nào chúng tôi cũng gói bánh chưng để tặng cho học sinh nghèo trên địa bàn. Do trên địa bàn xã còn nhiều gia đình khó khăn nên ngoài học sinh, chúng tôi cũng gói thêm những chiếc bánh chưng để tặng, động viên các hộ nghèo vui Tết đón Xuân đầm ấm, hạnh phúc hơn. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi có thể góp sức mình mang lại chút niềm vui nho nhỏ cho người nghèo trên địa bàn mỗi dịp đón Xuân mới". 

Chiến sỹ và giáo viên trường mầm non Múa Ngam gói bánh chưng tặng học sinh và hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Xuân Tư


Tận mắt chứng kiến các cô giáo trường mầm Non Núa Ngam và bộ đội đơn vị kết nghĩa gói bánh chưng mới thấy hết không khí chuẩn bị đón Tết tại đây. Người chẻ lạt, người cắt lá, người gói bánh... Hàng trăm chiếc bánh chưng thành phẩm vuông thành, sắc cạnh được tạo ra từ đôi tay khéo léo của người giáo viên và các anh bộ đội. 

Chiến sỹ Pá A Pao quê ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, nhập ngũ năm 2015, quá trình phấn đấu rèn luyện tại đơn vị, Pao hiểu biết nhiều điều, nhưng riêng việc học gói bánh chưng vuông thì anh vẫn phải học hỏi để có thể hoàn thiện chiếc bánh như ý. Đây chính là những chiếc bánh chưng đầu tiên trong đời do chính tay anh tự gói, chứa đựng cả tấm lòng của người chiến sĩ trẻ. Pao cũng vui hơn khi cùng đơn vị tham gia chương trình giúp nhà trường gói bánh cho học sinh và tặng các gia đình nghèo đón Tết. 

Anh Pao cho biết: "Tôi cũng như các đồng chí khác chỉ mong gói được nhiều hơn những chiếc bánh chưng để dành cho học sinh và những gia đình nghèo khó. Dù lần đầu tiên xa nhà dịp Tết nhưng mọi người quây quần gói bánh, nhìn thấy niềm vui của các em, của những bậc phụ huynh nên tôi thấy ấm áp vô cùng". 

Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng trường mầm non Núa Ngam cho biết: "Việc gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán đã trở thành hoạt động thường niên của nhà trường. Qua đây, nhà trường muốn động viên học sinh, các hộ nghèo đón Tết đầm ấm, hạnh phúc. Đây cũng là hoạt động nhằm tuyên truyền, khơi dậy cho học sinh về nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam mỗi độ Tết đến, Xuân về". 

Trường mầm non Núa Ngam hiện đang nuôi dạy trên 150 học sinh các dân tộc trên địa bàn. Với sự đầu tư về cơ sở vật chất của các cấp, ngành, các nhà hảo tâm nhà trường được xây dựng khang trang, sạch đẹp, đầy đủ cơ sở vật chất đảm bảo cho chất lượng giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non. Với những tấm lòng nhân ái, sẻ chia đã giúp cho thầy và trò trường mầm non Núa Ngam có một cái Tết đầm ấm, vui tươi hơn. 

Dịp này, từ ngày 2 - 6/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên cũng đã kết hợp với chính quyền các huyện Điện Biên Đông, Tủa Chùa và Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) tổ chức Lễ hội “ Bánh chưng xanh” Tết Bính Thân. Lễ hội gồm nhiều hoạt động như: thi gói bánh chưng, thi các trò chơi dân gian nhằm tạo không khí vui tươi đón Xuân mới. Những chiếc bánh chưng được gói tại lễ hội sẽ được tặng cho các gia đình chính sách, những hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, giúp họ vui đón Tết Bính Thân đầm ấm, hạnh phúc.

Trịnh Xuân Tư

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản