Tạm thời chưa di chuyển chợ Trung tâm Hải Hà, Quảng Ninh

Cuối cùng, sự cố hàng trăm hộ tiểu thương dựng lều, bạt ngủ đêm tại chợ Trung tâm Hải Hà (Quảng Ninh) để cố thủ giữ chợ cũng tạm có hồi kết với việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tuyên bố “không thực hiện phương án di chuyển vị trí chợ Trung tâm Hải Hà cũ sang chợ mới”.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạm dừng thực hiện quyết định thu hồi đất tại chợ cũ mà UBND huyện Hải Hà ban hành hồi tháng 6 trước đó.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan chức năng cung cấp ngay điện, nước trở lại cho các hộ kinh doanh tại chợ cũ và thực hiện các biện pháp quản lý đảm bảo vệ sinh, môi trường, an ninh trật tự tại khu vực chợ Hải Hà.

Chợ Hải Hà mới. Ảnh: laodong.com.vn


Trong thông báo số 159/UBND-TD, ngày 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đề nghị xử lý nghiêm minh, công bằng để đảm bảo quyền, lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ kinh doanh.

Mặc dù việc đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, chợ dân sinh Hải Hà mới là đúng quy hoạch, trình tự và thủ tục theo quy định, nhưng theo nhận định của Chủ tịch UBND tỉnh: Trong quá trình thực hiện các thủ tục chuyển chợ Hải Hà cũ về Trung tâm thương mại, chợ dân sinh sai quy trình, trình tự thủ tục không đúng theo quy định và chưa tạo được sự đồng thuận của các hộ kinh doanh tại chợ.

Trong quá trình xây dựng Trung tâm thương mại và chuyển chợ Hải Hà về Trung tâm thương mại đã có sai phạm của chính quyền các cấp, chủ yếu là huyện Hải Hà trực tiếp và đề xuất, có sai phạm của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đức Dương (đơn vị chủ đầu tư) và trong quá trình tổ chức khiếu kiện có một số người dân vi phạm pháp luật đã bị xử lý nghiêm minh. Những sai phạm của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đang được tỉnh kiểm tra, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân theo đúng quy định.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đồng ý chủ trương bổ sung quy hoạch thêm một chợ mới; đồng ý chủ trương xây dựng chợ mới ở địa điểm mới với phương án các hộ kinh doanh tự huy động góp vốn, quyết định đầu tư, lựa chọn hình thức đầu tư, phương thức quản lý, triển khai xây dựng theo quy hoạch, thiết kế được duyệt và báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định trước khi triển khai thực hiện.

Như thông tin đã đưa, từ ngày 25/6 đến nay, hàng trăm hộ kinh doanh dựng lều, bạt đưa gia đình ra ngủ đêm tại chợ Trung tâm Hải Hà cũ để phản đối chủ trương chuyển đổi, di chuyển chợ Hải Hà, cố bám trụ việc kinh doanh ở đây.

Các hộ kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà cho rằng chợ trung tâm Hải Hà mới xây dựng hoàn toàn không vì thay thế chợ cũ. Chợ dân sinh mới này được biến tướng từ một trung tâm thương mại không đạt chuẩn, nên mới ép tiểu thương di chuyển từ chợ cũ sang. Hầu hết các hộ kinh doanh đều khẳng định, việc quy hoạch, xây dựng chợ hoàn toàn không lấy ý kiến của hơn 600 hộ tiểu thương.

Những sai phạm trong quản lý, chuyển đổi mô hình chợ Hải Hà đang được tỉnh Quảng Ninh xem xét, làm rõ trách nhiệm để xử lý.


Văn Đức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản