Phó Chủ tịch Quảng Ninh xin lỗi dân về vụ chuyển chợ Hải Hà

"Cho tôi xin lỗi về những sai sót của chính quyền địa phương trong quy trình chuyển đổi mô hình chợ Trung tâm Hải Hà" - là lời xin lỗi của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thông tại buổi gặp gỡ, đối thoại với các hộ kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà cũ vào chiều 7/7 tại huyện Hải Hà.

Chợ Hải Hà mới. Ảnh baoquangninh.com.vn


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng kêu gọi các hộ tiểu thương ngừng việc ngủ đêm ở chợ cũ để ủng hộ chủ trương của tỉnh di chuyển sang chợ Trung tâm chợ Hải Hà mới.

Từ ngày 25/6 đến nay, hàng trăm hộ kinh doanh dựng lều, bạt đưa gia đình ra ngủ đêm tại chợ Trung tâm Hải Hà cũ để phản đối chủ trương chuyển đổi, di chuyển chợ Hải Hà, cố bám trụ việc kinh doanh ở đây.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thông nhấn mạnh, về chủ trương, quy hoạch xây dựng chợ Trung tâm Hải Hà có từ năm 2006 là hoàn toàn đúng quy trình, đúng luật pháp. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mô hình chợ làm chưa thấu tình, đạt lý với nhân dân; chưa có sự bàn bạc thấu đáo với các ngành hàng trong chợ để có giải pháp ổn thỏa, khiến người dân bức xúc, gây mất ổn an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công Thương cũng thừa nhận, Sở không biết bất kỳ thông tin nào về việc các hộ tiểu thương Hải Hà không đồng thuận xây chợ mới thay thế chợ cũ. Nếu thông tin này đến sớm thì việc đầu tư, xây dựng chợ mới cần phải tính toán kỹ lưỡng hơn. Việc xây chợ là vì dân, phải để cho người dân được hưởng lợi nhiều nhất.

Ông Đỗ Thông cho biết, chưa có dự án chợ nào nhận được sự hỗ trợ cao của tỉnh như chợ Trung tâm Hải Hà. Các hộ kinh doanh chợ sẽ được hỗ trợ miễn phí 3 năm từ 1/7/2014-1/7/2017 gồm cả phí môi trường vệ sinh, phí trông xe đạp, xe máy. Sau ngày 1/7/2017, các hộ nào tiếp tục kinh doanh sẽ được ký hợp đồng với đơn giá do Sở Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, quyết định. Với cơ chế ưu đãi đặc biệt này, nếu hộ dân nào vẫn không đồng tình, chính quyền buộc phải giữ kỷ cương, tiến hành giải phóng mặt bằng để tiến hành xây dựng quảng trường, công viên tại vị trí chợ cũ.

Tại cuộc đối thoại giữa UBND tỉnh Quảng Ninh với các hộ kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà, nhiều ý kiến của người dân vẫn cho rằng chợ trung tâm Hải Hà mới xây dựng hoàn toàn không vì thay thế chợ cũ. Chợ dân sinh mới này được biến tướng từ một Trung tâm thương mại không đạt chuẩn, nên mới ép dân di chuyển từ chợ cũ sang. Hầu hết các hộ kinh doanh đều khẳng định, việc quy hoạch, xây dựng chợ hoàn toàn không lấy ý kiến của hơn 600 hộ tiểu thương ở đây.

Những sai phạm trong quản lý, chuyển đổi mô hình chợ Hải Hà đã được Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính nhận định: Huyện ủy và UBND huyện Hải Hà thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý chợ. Cũng bởi những sai sót đó, 3 cán bộ do Huyện ủy quản lý đã bị khiển trách về mặt Đảng. Huyện ủy Hải Hà đã đề nghị Tỉnh ủy xem xét, làm rõ trách nhiệm để xử lý đối với hai đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy quản lý, gồm: Ông Lê Văn Hơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà; ông Kim Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà.

Đối với thắc mắc của người dân về việc tại sao trung tâm huyện lỵ Hải Hà không được phép tồn tại hai chợ dân sinh song hành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: việc di chuyển chợ là bắt buộc vì nằm trong chủ trương, quy hoạch mở rộng không gian phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hải Hà.

Việc chuyển đổi mô hình, di chuyển chợ Trung tâm Hải Hà trở thành vấn đề "nóng" ở Quảng Ninh từ cuối năm 2013 tới nay. Nhiều hộ dân đã tổ chức khiếu kiện vượt cấp, gây mất an ninh trật tự xã hội trên địa bàn, cần các cấp chính quyền, người dân tích cực phối hợp tìm tiếng nói đồng thuận để giải quyết triệt để.


Văn Đức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản