Sơn La: Nguy cơ nhiều động vật quý hiếm biến mất

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La, một số loài động vật quý hiếm như voi, bò tót, tê giác 2 sừng, hươu sao, cheo cheo, voọc mông trắng không còn xuất hiện tại các khu rừng bảo tồn thiên nhiên của tỉnh. Cách đây khoảng 5 - 7 năm, những loài động vật quý kể trên còn xuất hiện tại các cánh rừng đặc dụng Sốp Cộp, Tà Xùa, Copia, Xuân Nha, Mường Giôn và được ghi vào “sách đỏ” động vật quý hiếm của Việt Nam.

Hệ động vật có xương sống ở cạn vùng miền núi tỉnh Sơn La có 4 lớp với tổng số 458 loài. Hiện nay, sự đa dạng sinh thái của tỉnh Sơn La đang bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng do nhiều nguyên nhân, nhiều loài động vật có nguy cơ biến mất. Điển hình như nai - trước kia có ở các huyện Quỳnh Nhai, Sông Mã, Phù Yên có mật độ 1con/ha, nhưng đến nay gần như bị tuyệt diệt...

Một nhân viên kiểm lâm cho biết: Các loài động vật đặc hữu như vượn đen, voọc xám, voọc má trắng, voọc quần dài, hổ, báo, gấu, cày vằn, chó sói, sóc bay, cu ly, chồn mực, lợn rừng, vượn, mèo gấu, rái cá, sơn dương càng ngày càng khó gặp ở các khu rừng bảo tồn thiên nhiên. Ngay cả các loài chim phổ biến ở Sơn La cách đây vài chục năm như: Niệc cổ nhung, triết bụng vàng, công, gà lôi tía, gà tiên, hoặc như loài tắc kè, thằn lằn bóng, rắn nước phân bố nhiều ở khu vực đèo Pha Đin... do đồng bào phá rừng làm nương, nay càng hiếm gặp.

Điêu Chính Tới

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN