Siết chặt quy định phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke

Trước thực trạng gần đây xảy ra nhiều vụ cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke ở các tỉnh, thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên địa bàn thực hiện nghiêm các yêu cầu, nhiệm vụ về an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke.

Chú thích ảnh
Tỉnh Vĩnh Phúc siết chặt quy định phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke. Ảnh minh họa: baovinhphuc.com.vn

Vĩnh Phúc có hàng trăm cơ sở kinh doanh karaoke, phần lớn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, tuy nhiên vẫn còn không ít cơ sở hoạt động chưa thực hiện tốt các quy định về đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy, gây nhiều hậu quả. Nhiều người còn nhớ vụ cháy xảy ra đêm 2/11/2020, tại khu 3 Đội Cấn, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tại quán Karaoke-bar X5, khiến 3 cô gái trẻ tử vong. Trước khi xảy ra cháy, quán X5 tổ chức mừng 1 năm đi vào hoạt động, có đốt pháo hoa (pháo điện), loại thường dùng trong các lễ sinh nhật, tổ chức sự kiện. Trong quá trình đốt pháo, tia lửa bén vào những quả bóng bay bơm căng treo trên trần của quán làm bóng phát nổ, dẫn tới vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng trên.

Trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc đã xử lý nhiều sai phạm trong hoạt động ở các cơ sở kinh doanh karaoke, phổ biến là tình trạng các nhóm thanh niên tụ tập hát, có sử dụng ma túy, khói lửa xuất hiện thường xuyên để duy trì việc sử dụng chất gây nghiện... Việc làm này rất nguy hiểm, không những dễ xảy ra cháy nổ mà còn lây lan dịch bệnh.

Để khắc phục những tồn tại trên, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Công an tỉnh căn cứ vào các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Công an và các đơn vị chức năng thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; thường xuyên và chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố trong quá trình triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở này. Công an tỉnh sớm chỉ đạo tổng rà soát các điều kiện về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, nếu không đảm bảo các quy định thì quyết xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị đảm bảo lực lượng, phương tiện cơ động kịp thời để xử lý tình  huống cháy nổ hiệu quả; yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke được phân cấp quản lý phải trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, hệ thống hút khói theo quy định hiện hành, có lối thoát nạn thứ 2.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức rà soát công tác cấp phép kinh doanh, thực hiện thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh. Ngành Điện lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo quy định để quản lý an toàn điện tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu các cơ quan báo chí tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí thực hiện tốt công tác phòng, chữa cháy, kỹ năng thoát nạn khi có sự cố xảy ra...

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Hà Nội đình chỉ 326 trường hợp vi phạm PCCC liên quan đến karaoke, bar, vũ trường
Hà Nội đình chỉ 326 trường hợp vi phạm PCCC liên quan đến karaoke, bar, vũ trường

Qua rà soát 1.400 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã đình chỉ 326 trường hợp vi phạm các quy định về PCCC.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN