Sẽ gửi hồ sơ sang công an điều tra nếu 10 doanh nghiệp không đóng số nợ BHXH kéo dài

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội vừa có buổi làm việc với 10 doanh nghiệp có số nợ BHXH nhiều, kéo dài với sự tham gia của đại diện Thanh tra Thành phố, Sở Lao động Thương Binh & Xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố và đại diện phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Hà Nội).

BHXH Hà Nội làm việc với 10 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài.

Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội đã thông tin cụ thể số nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của từng đơn vị. Tổng số tiền BHXH mà 10 doanh nghiệp này đang nợ là 22,4 tỷ đồng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của 311 lao động chưa được xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN và quyền lợi hưởng chế độ ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức,…) của 76 lao động với số tiền 728 triệu đồng. Trong đó, doanh nghiệp nợ BHXH cao nhất là trên 6 tỷ đồng, thấp nhất là trên 300 triệu đồng.


Các doanh nghiệp lý giải, nguyên nhân chậm đóng, nợ đọng tiền BHXH, BHYT do phần lớn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, xây lắp, giao thông, nhiều công trình đã hoàn thành, bàn giao nhưng chủ đầu tư chưa thanh toán, quyết toán kinh phí nên không có khả năng chi trả lương và nộp tiền BHXH, BHYT. Doanh nghiệp hiện đang thiếu việc làm, khó khăn về nguồn tiền, phải gánh nợ sau tái cơ cấu bộ máy quản lý…


Tuy nhiên, nhằm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, ông Vũ Đức Thuật đề nghị các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện nộp ngay số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN vào tài khoản thu của cơ quan BHXH trước ngày 5/5/2018. Sau ngày này, các doanh nghiệp không thực hiện, BHXH Thành phố sẽ phối hợp với liên ngành hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan công an tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.


XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản