Các trường cao đẳng, trung cấp cần mạnh dạn cam kết học xong có việc làm

Các trường cao đẳng, trung cấp nên mạnh dạn cam kết với học sinh, sinh viên ra trường có việc làm.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Quân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2018 thuộc khối giáo dục nghề nghiệp.

Ngày 2/4, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác tuyển sinh thi tốt nghiệp và giải quyết việc làm năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.


Trước những vấn đề khúc mắc trong công tác tuyển sinh từ các trường cao đẳng, trung cấp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Quân cho rằng: Đối với giáo dục nghề nghiệp hiện nay, vấn đề quan trọng là đào tạo ra phải có việc làm, mang lại thu nhập tốt cho cá nhân và gia đình. Nếu chất lượng đào tạo tốt, người học ra trường có việc làm, thu nhập cao  thì các trường cao đẳng, trung cấp sẽ tạo ra được sự bứt phá trong công tác tuyển sinh. Hiện các trường đều báo cáo là tuyển đủ, đào tạo tốt, nhưng trên thực tế, khi kiểm tra cho thấy chất lượng đào tạo và số lượng người học đều còn tồn tại nhiều vấn đề. Về lâu dài, việc này sẽ ảnh hưởng đến xã hội.


Thứ trưởng Lê Quân đề nghị các trường phải coi công tác tuyển sinh là phần ngọn, giải quyết việc làm, đầu ra mới là phần gốc của vấn đề. Các trường cao đẳng, trung cấp nên mạnh dạn cam kết học sinh, sinh viên ra trường có việc làm, thậm chí có việc làm ngay khi còn ngồi trên giảng đường. Cam kết cụ thể mức lương bao nhiêu và không có việc làm khi tốt nghiệp thì sẽ phải hoàn trả toàn bộ học phí. Thực tế, một số trường như trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội đã thực hiện cam kết này được vài năm nay và mang lại hiệu quả tốt. Đây là yếu tố quan trọng thu hút học sinh mùa tuyển sinh năm nay. 


"Hiện nay việc phân luồng học sinh tốt nghiệp vào hệ cao đẳng, trung cấp chủ yếu dựa trên yếu tố thị trường lao động. Công tác tuyển sinh năm nay cần đẩy mạnh tuyên truyền, truyền thông tới từng thôn xóm. Bên cạnh đó, việc đào tạo của các trường phải sát với nhu cầu của các đơn vị tuyển dụng, thiết kế chương trình đào tạo dễ hiểu, ngắn gọn, thực hành nhiều, ra trường có việc làm. Tránh tình trạng nhà trường dạy hết môn, hết tín chỉ, dạy hết chương trình, nhưng sau đó doanh nghiệp lại phải đào tạo lại”, Thứ trưởng Lê Quân cho biết.


Kết quả tuyển sinh năm 2017 của cả nước là 2.204.400 người, đạt 100,2% so với kế hoạch năm 2017, trong đó tuyển sinh trình độ trung cấp và cao đẳng khoảng 540.400 người, chiếm 24,5% so với tổng số tuyển sinh trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2017 và đạt 100,1% so với kế hoạch. Những ngành, nghề có kết quả tuyến sinh cao là: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Hàn, Quản trị mạng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật sửa chữa, Lắp ráp máy tính… Bên cạnh những ngành nghề tuyển sinh đạt kết quả cao có những ngành nghề khó tuyển sinh, đặc biệt là những ngành học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm như: Khoan nổ, mìn, Công nghệ mạ, Chế tọa khuân mẫu...


Về công tác tuyển sinh tại 45 trường được lựa chọn ưu tiên đầu tư thành trường chất lượng cao, tổng số tuyển sinh là 158.536 người (tăng 5% so với năm 2016).


Ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp) cho biết, trong năm 2017, công tác tuyển sinh đã có những chuyển biến tích cực, đạt chỉ tiêu kế hoạch, nhất là tuyển sinh trung cấp đầu vào là THCS, chất lượng đào tạo được cải thiện. Tỷ lệ học sinh tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 70%, ở một số ngành nghề trên 90% với mức thu nhập từ 7-10 triệu đồng/ tháng; cơ sở vật chất. Các trường đã từng bước chuẩn bị được các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và bộ chương trình chuyển giao để triển khai đào tạo thí điểm theo tiêu chuẩn Ốtxtrâylia từ tháng 1/2018.


Để triển khai hiệu quả trong công tác tuyển sinh, tốt nghiệp năm 2018, Bộ LĐTBXH đặt ra mục tiêu: Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đạt 2,2 triệu người, trong đó tuyển sinh trình độ cao đẳng và trung cấp là 540.000 học sinh, sinh viên; trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,66 triệu người (hỗ trợ đào tạo nghề cho 800.000 lao động nông thôn, lao động nữ và các đối tượng chính sách khác theo chính sách của Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg, trong đó có khoảng 20.000 người khuyết tật).


XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản