Diễn đàn khởi nghiệp du lịch: Chuẩn bị kỹ hành trang kiến thức và kỹ năng

Đại diện những mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch tại Diễn đàn khởi nghiệp đều chung lời khuyên: Bên cạnh đam mê, sinh viên phải xác định học không chỉ vì có tấm bằng mà chuẩn bị hành trang kiến thức và kỹ năng trước khi vào đời.

Các diễn giả trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2018, ngày 1/4 đã diễn ra Diễn đàn khởi nghiệp du lịch, thu hút đông đảo sinh viên các trường chuyên ngành du lịch trên địa bàn Hà Nội đến tham dự, giao lưu với đại diện các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực này.


Chia sẻ về mô hình khởi nghiệp đang triển khai, ông Huỳnh Đăng Nhật Tâm (sinh năm 1980), người sáng lập và giám đốc Công ty du lịch Thương hiệu Việt chia sẻ: "Tôi thành lập công ty du lịch từ năm 2004 chỉ với 20 triệu đồng, sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm và tài chính, đến năm 2016 mới đầu tư xây dựng "Khu du lich sinh thái giáo dục về quê" rộng 3ha với vốn đầu tư 25 tỷ đồng. Từ kinh nghiệm mô hình khởi nghiệp cá nhân, để thành công phải có đam mê và nỗ lực để vượt qua khó. Sinh viên xác định học để trang bị kiến thức, kỹ năng để làm việc sẽ xác định hướng học tập, theo đuổi nghề nghiệp sau này".


Trong khi đó, ông Trần Bình Giang, đồng sáng lập, Giám đốc điều hành Sàn du lịch trực tuyến Tripi cho rằng, khi khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ du lịch, vấn đề quan trọng nhất là nhân sự. Đây là cốt lõi để tạo ra lợi thế và sự thành công trong lĩnh vực mà rất nhiều đơn vị đang đầu tư.


“Đối với sinh viên, cần có ý thức nghiêm túc về công việc. Chúng tôi thường xuyên tuyển sinh viên làm thực tập và có nhiều bạn có hồ sơ xin việc khá tốt. Tuy nhiên, khi nhận công việc ban đầu là gọi điện "chào hàng", nhiều bạn chỉ hôm sau đã nản, xin nghỉ với nhiều lý do như bị ốm, bận học... Để khởi nghiệp, lập nghiệp, các bạn nên bắt đầu từ việc nhỏ trước, chứ chưa thể ra trường là làm luôn giám đốc, lãnh đạo. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cần chuẩn bị kiến thức thực tế từ trong trường học, không chỉ trong trường học, sách vở; nên mở rộng giao lưu, tương tác với nhiều lĩnh vực khác và cần mở rộng cả mối quan hệ, kiến thức để có thể làm việc theo nhóm”, ông Trần Bình Giang chia sẻ.


Chia sẻ về mô hình khởi nghiệp trong du lịch, Giáo sư Nguyễn Văn Đính cho rằng, ai cũng có thể khởi nghiệp, nhưng vấn đề ai sẽ có thành công. Qua diễn đàn khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch sẽ mang đến tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên khối trường du lịch. Tuy nhiên, với lĩnh vực du lịch, chỉ nên khởi nghiệp khi đủ kinh nghiệm, vốn liếng, tầm nhìn.

Nhiều người đến VITM 2018 để tìm mua tour, giá vé máy bay giá rẻ.

Trong khi đó, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam cho rằng: Việc khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch không dễ dàng, bởi có nhiều khó khăn như: chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp kinh doanh, mối quan hệ, thu hút du khách… Thực tiễn đã có những tấm gương tiêu biểu khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực du lịch khi họ đầu tư chuyên sâu vào những thị trường ngách, đặc trưng với những sản phẩm mới, mang tính sáng tạo. Trên cơ sở trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia, những người đã thành đạt trong ngành du lịch đều là người trẻ, sinh viên sẽ thấy được những nỗ lực, tư duy sáng tạo… Hiệp hội du lịch Việt Nam kỳ vọng qua Diễn đàn khởi nghiệp sẽ tạo niềm đam mê, sự chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng để trẻ thành những gương mặt tiêu biểu của ngành du lịch trong tương lai.


Cũng trong buổi chiều ngày 1/4, Hội chợ VITM 2018 bế mạc sau 4 ngày tổ chức. Hàng ngàn doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đã quảng bá và chào bán sản phẩm cho khách du lịch và các công ty đối tác, quảng bá hình ảnh điểm đến,. Theo thống kê, khoảng 70.000 lượt người đã đến tham quan và mua các sản phẩm du lịch kích cầu dịp hè và 30.000 vé máy bay giá rẻ. Về các tour kích cầu, thống kê của 21 công ty lữ hành lớn cho thấy đã có 29.300 khách đăng ký tour mua tour du lịch nội địa và quốc tế với doanh thu ước đạt 245 tỷ đồng. Các doanh nghiệp du lịch đều đánh giá, đây là dịp kích cầu du lịch chuẩn bị cho dịp du lịch hè sắp tới.


XC/Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản