Sẽ cưỡng chế thu hồi đất để xây trường học tại dự án Tái định cư 58 ha

Chiều 14/11, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã công bố kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất để xây dựng 2 công trình (1 trường mầm non và 1 trường tiểu học) thuộc dự án tái định cư 10 ha trong tổng thể dự án khu tái định cư 58 ha tại phường 10, thành phố Vũng Tàu.

Theo kế hoạch, ngày 18-19/11, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế đối với 8/11 hộ sử dụng hơn 2.989 m2 nằm trong dự án tái định cư 10 ha. Tính đến nay, 3 hộ đã đồng ý bàn giao mặt bằng, trong đó có 1 hộ đồng ý vào sáng 14/11. Đối với 28 gia đình và cá nhân đang sử dụng 2.900 m2 không có giấy tờ hợp pháp, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế vào 2 đợt (đợt 1 ngày 28-29/11/2019 và đợt 2 ngày 2-3/12/2019).

Lực lượng chức năng thành phố Vũng Tàu cho biết: Khu đất phải cưỡng chế trên là của Ngân hàng Công thương Việt Nam tiếp quản từ vụ án Epco Minh Phụng vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, do quản lý lỏng lẻo nên đã bị các đối tượng lấn chiếm bán lại khiến cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thành phố Vũng Tàu và phường 10 mất nhiều thời gian giải quyết, khắc phục hậu quả.

Qua rà soát, xem xét thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chấp thuận giao 3 lô đất ở mới cho 3 hộ dân đang ở trên đất có nguồn gốc giấy tờ đầy đủ và có khó khăn về nơi ở. Riêng 28 hộ dân chiếm dụng đất (không hề có giấy tờ hợp pháp chứng minh nên hoàn toàn không được hưởng các chính sách bồi thường). Tuy nhiên, ở góc độ an sinh xã hội, tỉnh xem xét hỗ trợ hơn 38 triệu đồng/hộ từ nguồn của Ngân hàng Công thương Việt Nam, trước mắt ứng từ ngân sách thành phố. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đồng ý chủ trương giải quyết cho một số hộ trong số 28 hộ được mua nhà ở xã hội nhưng trên cơ sở phải thực sự khó khăn về nơi ở và cân đối nguồn quỹ nhà ở xã hội.

Mặc dù đã vận dụng tối đa các chính sách, nhiều lần tổ chức đối thoại, giải thích, vận động nhưng các hộ trên vẫn cố tình không chịu bàn giao mặt bằng. Việc không có mặt bằng thi công ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ xây dựng hai công trình trên. Theo ông Quách Tiến Đạo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng 1, hiện trường mầm non (được phê duyệt từ năm 2017) mới đạt 20% tiến độ thi công; trường tiểu học chưa khởi công, trong khi cả hai công trình phải hoàn thành, bàn giao vào năm 2020 để đảm bảo đủ trường lớp cho học sinh trên địa bàn phường.

Ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10 (thành phố Vũng Tàu) cho biết: Hiện trên địa bàn phường chỉ có 1 trường mầm non Hoa Sen đáp ứng cho 200 cháu. Dự kiến, đến năm 2020, toàn phường sẽ có gần 2.600 cháu trong độ tuổi đến lớp nên việc xây dựng thêm trường mầm non để phục vụ là rất cấp bách. Bên cạnh đó, theo thống kê của UBND thành phố Vũng Tàu, năm 2020, cụm trường tiểu học phường Thắng Nhất, phường Rạch Dừa và phường 10 sẽ có hơn 7.400 học sinh trong độ tuổi đi học, nhưng hiện tại mới chỉ bố trí được gần 5.000 học sinh học tại các trường tiểu học phường Thắng Nhất, phường Rạch Dừa (Phường 10 chưa có trường tiểu học). Vì vậy, số học sinh còn lại phải phân đi học rải rác tại các trường khác gây vất vả lớn cho các em học sinh và phụ huynh.

Tại buổi họp báo, ông Trần Ngọc Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Vũng Tàu cho biết: Công tác tuyên truyền vận động các hộ dân trên sẽ tiếp tục đến tận thời điểm cưỡng chế để người dân nắm được thành ý của chính quyền thành phố là không hề mong muốn sử dụng biện pháp này, không muốn làm hư hại tài sản của người dân.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN)
Nghệ An: Sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huyền
Nghệ An: Sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huyền

Sẽ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà Nguyễn Thị Huyền, khối 16, Thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An vào ngày 15/8 để bàn giao mặt bằng cho dự án Xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN