Sạt lở gây nguy cơ 'xóa sổ' làng hoa An Thạnh, An Giang

Ngày 10/8, tại ấp An Thạnh, xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng dài khoảng 200m, "ăn sâu" vào đất liền gần 100m, cuốn đi hàng trăm giỏ hoa kiểng của người dân. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người.

 Hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An cho biết, vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 6 giờ ngày 10/8 tại khu vực trồng hoa kiểng thuộc cồn An Thạnh, xã Hòa An (dọc bờ sông Hậu). Lúc này một số người dân đi đặt lợp bắt cá phát hiện sạt lở đất đã tri hô mọi người cùng di chuyển các giỏ hoa kiểng và tài sản khác đến nơi an toàn.

Vụ sạt lở đã cuốn trôi một đoạn kênh bê tông dài hơn 10m, hơn 2.000m2 đất trồng hoa của người dân; hàng trăm giỏ hoa kiểng của hộ ông Nguyễn Hữu Thọ (mới xuống giống) cũng bị nước cuốn trôi.

Đáng lo ngại, mép sạt lở đã "ăn sâu" vào khu vực trồng hoa của người dân nơi đây gần 100m và chưa có dấu hiệu ngừng lại, nguy cơ “xóa sổ” làng trồng hoa truyền thống An Thạnh, xã Hòa An.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An Nguyễn Văn Tâm, hiện nay, tại vị trí sạt lở tiếp tục có dấu hiệu sạt lở thêm với chiều dài trên 270m, "ăn sâu" vào gần 100m; đe dọa đến 9 hộ dân sống gần khu vực sạt lở. Chính quyền địa phương đã có phương án để di dời người dân đến nơi an toàn.


Trực tiếp xuống khảo sát tại khu vực sạt lở, ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới cho biết, hiện đang vào mùa lũ, mực nước sông Hậu lên cao, cộng với khu vực này có nền đất yếu, nhiều tàu, thuyền qua lại đã làm tăng nguy cơ sạt lở. Huyện Chợ Mới đã báo cáo UBND tỉnh An Giang; Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh An Giang tiến hành quan trắc, khảo sát, sau đó sẽ có hướng xử lý cụ thể. Trước mắt, huyện Chợ Mới chỉ đạo UBND xã Hòa An kiên quyết di dời các hộ trồng hoa trong khu vực sạt lở đến nơi an toàn. Hiện đang vào giai đoạn xuống giống hoa cho vụ mới, nên xã Hòa An cần nhanh chóng tìm diện tích đất phù hợp để cho các hộ trồng hoa thuê lại, giúp người trồng hoa sớm ổn định sản xuất.

Về lâu dài, huyện Chợ Mới kiến nghị UBND tỉnh An Giang có phương án bố trí, sắp xếp người dân vào cụm tuyến dân cư trên địa bàn xã Hòa An nhằm giúp người dân sớm ổn định chỗ ở, an tâm sản xuất.
H.V/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản