Sát cánh cùng ngư dân bám biển

Một ngày mới lại bắt đầu, những người lính biên phòng lại lên đường mang trên vai trọng trách thiêng liêng là bảo vệ an ninh trật tự và sự bình yên nơi biên giới biển.

Để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi biên giới biển, Đồn Biên phòng Cửa Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre xác định cần xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, quan tâm tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân.

Đồn biên phòng Cửa Đại, trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre, tập trung triển khai công tác bảo vệ và sẵn sàng chiến đấu trên vùng biển do đơn vị trực tiếp quản lý. Địa bàn 3 xã vùng biển Bình Thắng, Thới Thuận, Thừa Đức có chiều dài bờ biển gần 30km. Đa phần người dân nơi đây sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Địa bàn Đồn biên phòng Cửa Đại quản lý có trên 600 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó có hàng trăm tàu đánh bắt xa bờ.

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi biên giới biển, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã xây dựng nhiều hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân như: họp tổ nhân dân tự quản, họp triển khai các chủ tàu thuyền, đi đến các gia đình chủ tàu có nhiều tàu đánh bắt xa bờ để tuyên truyền, vận động ngư dân đánh bắt thủy hải sản trên biển không vi phạm vùng biển nước ngoài, phổ biến luật biên giới quốc gia, phát huy tinh thần đoàn kết của ngư dân đi biển…

Trong một buổi họp mặt giữa bộ đội biên phòng Cửa Đại với ngư dân xã Bình Thắng, Thiếu tá Ngô Duy Bảo, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Cửa Đại, tỉnh Bến Tre lưu ý ngư dân nêu cao tinh thần tự tôn dân tộc, tham gia bảo vệ quyền, chủ quyền vùng biển. Đồng thời, đề nghị ngư dân chấp hành đường lối chủ trương của Đảng và những quy định tại địa phương trong quá trình khai thác thủy sản trên biển.

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của bộ đội biên phòng Cửa Đại, người dân nơi đây càng thêm yêu vùng biển, đảo Việt Nam, đồng lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Với tinh thần cảnh giác, ngư dân đánh bắt hải sản trên biển huyện Bình Đại đã giúp bộ đội biên phòng Cửa Đại phát hiện nhiều vụ việc vi phạm trên khu vực biên giới biển của tỉnh Bến Tre. Trong 5 năm qua (2009 - 2014), ngư dân và nhân dân vùng biên giới biển huyện Bình Đại đã cung cấp 252 nguồn tin trong đó có 200 nguồn tin có giá trị. Nổi bật là ngư dân đã thông tin giúp biên phòng bắt giữ thương vụ mua bán tàu nước ngoài đem về vùng biển Bến Tre; tuần tra, kiểm soát, bắt giữ phương tiện mua bán dầu lậu trên biển; phát hiện và tịch thu các dụng cụ lưới mùng, đánh cá bằng điện vi phạm trên vùng biển ven bờ.

Lão ngư Nguyễn Văn Mờ cả đời gắn bó với biển, sống bằng nghề biển nên ông truyền hết tâm huyết của mình cho con cháu. Đối với ông, biển là vùng lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc cần phải bảo vệ cho các thế hệ đời sau. Ông cho biết luôn quan tâm dặn dò thuyền viên, thuyền trưởng dưới tàu phải ráng giữ gìn chủ quyền biển đảo, phải cố gắng bám biển.

Đối với thuyền trưởng tàu BT 09209 Nguyễn Văn Hiếu, có nhiều năm đi biển đánh bắt xa bờ, biển chính là nguồn sống của ngư dân và cũng luôn hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Anh nói: “Chúng tôi luôn cảnh giác và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo; phát hiện tàu lạ vào vùng biển của mình, chúng tôi thường xuyên báo với trạm biên phòng để chỉ đạo đối với tình huống xấu có thể xảy ra” .

Trung úy Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng trạm biên phòng Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre cho biết: Trạm tích cực tham mưu cho Ban chỉ huy đồn mời các ngư dân đến để tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác tuyên truyền cũng như nắm tình hình dư luận của ngư dân để kịp thời phản ánh, tham mưu đối với Ban chỉ huy đồn. Qua công tác kiểm tra kiểm soát hàng ngày, Trạm tích cực tuyên truyền đến từng thuyền trưởng, thuyền viên trên tàu, giúp họ yên tâm bám biển để khai thác hải sản và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Đánh bắt hải sản đã có từ lâu đời ở vùng đất Bình Đại nói riêng và hai huyện biển Thạnh Phú, Ba Tri của tỉnh Bến Tre nói chung. Sát cánh cùng ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, nhịp cầu nghĩa tình giữa ngư dân và bộ đội biên phòng ngày thêm bền vững hơn.Trần Thị Thu Hiền

Thăm, chúc tết Bộ đội Biên phòng Quảng Bình
Thăm, chúc tết Bộ đội Biên phòng Quảng Bình

Đồng chí Thiếu tướng Đặng Trọng, Phó Tư lệnh Quân khu 4 cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà Tết tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN