Rực rỡ sắc xuân ở làng hoa Xuân Quan

Từ nhiều năm nay, cứ mỗi độ xuân về làng hoa Xuân Quan luôn đón Tết sớm hơn các vùng quê khác. Đây là vùng trồng hoa cây cảnh lớn nhất tỉnh Hưng Yên đang mở ra tiềm năng lớn, vẽ lên bức tranh đầy màu sắc của làng quê trù phú bên bờ sông Hồng.

Nông dân Xuân Quan chăm sóc các loại hoa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trồng hoa nở ra bạc tỷ


Năm nay, người trồng hoa Xuân Quan có thêm niềm vui mới, dịp trước Tết Dương lịch đã tổ chức lễ hội hoa xuân lần đầu tiên và được đón bằng công nhận làng nghề trồng hoa cây cảnh, đã khẳng định thương hiệu và mở ra hướng phát triển bền vững của đất nghề. Ông Nguyễn Ngọc Hàm và nhiều chủ vườn hồ hởi cho biết: "Danh hiệu làng nghề sẽ là động lực để bà con chúng tôi tiếp tục duy trì và phát triển vùng trồng hoa vươn lên mạnh hơn nữa, nhằm khai thác tiềm năng lợi thế của vùng đất ven Thủ đô Hà Nội".

Những ngày Tết, xuôi theo triền đê sông Hồng về làng hoa Xuân Quan, khung cảnh nơi đây luôn mê đắm lòng người với hàng triệu khóm hoa đua nhau khoe sắc đủ loại: hồng, cúc, tuylip, phong lan, dạ yến thảo, ngọc thảo, trạng nguyên… Nhờ sự sáng tạo, khéo léo biết ứng dụng công nghệ cao của người trồng hoa, hoa Xuân Quan đẹp, bền có tiếng, được xuất đi khắp các tỉnh, thành phố. Với phong cách riêng biệt, Xuân Quan nổi tiếng với hoa chậu, hoa giỏ treo, hoa thảm, với hơn 100 chủng loại hoa. Trong đó, nhiều loại hoa độc lạ, cắt tỉa cầu kỳ chiều lòng thị hiếu ngày càng cao của người chơi...

Từ tháng 11 âm lịch, cả làng hối hả chuẩn bị hoa Tết. Mỗi ngày, làng hoa đón hơn 100 xe ô tô tải của thương lái đến chở hàng chuyển đi khắp nơi như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Huế, thành phố Hồ Chí Minh... Anh Lê Mạnh Tuyến, người có diện tích trồng hoa, cây cảnh lớn của xã phấn khởi: "Mấy năm nay, làng hoa luôn bội thu. Dù thị trường hoa Tết ở nhiều nơi gặp khó khăn về tiêu thụ, nhưng tại Xuân Quan rất sôi động với khách hàng truyền thống và nhiều bạn hàng mới đến từ nhiều tỉnh, thành phố khắp cả nước".

Ông Đàm Mạnh Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Quan cho biết, trồng hoa đã mang lại nguồn thu nhập lớn và là nguồn thu chính. Hiện nay, thu nhập của bà con trồng hoa tăng 30% so với trước. Nhiều gia đình có mức thu từ 1- 2 tỷ đồng/năm như các ông Lê Văn Chuyền ở thôn 10, Nguyễn Văn Thơm thôn 3, Nguyễn Văn Tuyên thôn 1... Tổng lợi nhuận từ hoa, cây cảnh của Xuân Quan mỗi năm khoảng gần 200 tỷ đồng. Chưa bao giờ, người trồng hoa giàu như bây giờ.

 Mô hình trồng hoa hồng của anh thanh niên trẻ Lê Ngọc Dương, Bí thư chi đoàn thôn 1, xã Xuân Quan, được nhiều người biết đến vì đa dạng hoa. Vườn của anh có diện tích 5000 m2 với gần 200 giống hoa hồng các loại được áp dụng kĩ thuật chiết, ghép để tạo ra những cây hoa hồng có nhiều màu sắc và khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt, cho hoa quanh năm như: hồng cổ sapa, vân khôi, Juliet, catalia, misaki… Theo anh Dương, mỗi năm mô hình trồng hoa hồng của gia đình cho lãi từ 400 đến 500 triệu đồng.

Ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết, trồng hoa cây cảnh hiện là nghề chủ lực trong phát triển kinh tế của xã. Hiện toàn xã có trên 140 ha chuyên trồng hoa, cây cảnh, cây công trình, chiếm gần 60% diện tích đất canh tác. Số hộ chuyên trồng hoa, cây cảnh, cây công trình là trên 870 hộ, chiếm hơn 35% số hộ. Những năm gần đây diện tích trồng hoa các loại thu lợi nhuận bình quân từ 800 đến 1 tỷ đồng/ha. Diện tích trồng cây công trình các loại thu 550 đến 700 triệu đồng/ha. Nghề trồng hoa cây cảnh đã tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động có việc làm ổn định tại địa phương khác và các vùng lân cận với mức thu nhập từ 4 triệu đến 6 triệu đồng/người /tháng.

Đông đảo du khách đến tham quan, chụp ảnh tại lễ hội hoa ở Xuân Quan. Ảnh: Mai Ngoan

Làng hoa - làng du lịch


Dù rằng hơn 95% hoa, cây cảnh ở Xuân Quan được bán buôn, nhưng số ít ỏi còn lại được bán lẻ tới tận tay người yêu hoa đã gợi mở cho những người trồng hoa Xuân Quan cách nghĩ, cách làm mới đầy linh hoạt, mới mẻ: gắn trồng hoa với du lịch sinh thái.

Hiện ở Xuân Quan đã có nhiều doanh nghiệp kết hợp hài hòa giữa sản xuất và tiêu thụ hoa cây cảnh các loại, giao lưu hàng hóa giữa các vùng miền, trong và ngoài nước như: HTX Hoa cây cảnh xã Xuân Quan; Công Ty TNHH Thủy Cam; Công Ty TNHH Ngọc Bảo; Nhà vườn Phong Tuyền. Nhà vườn Chuyền Ngạn, Nhà vườn Quảng Uyên, Nhà vườn Cảnh Hường; nhà vườn Hữu Huyền …

Cùng với sự năng động cần cù và sáng tạo, người trồng hoa Văn Giang đã biết khai thác thổ nhưỡng trên bãi sông Hồng màu mỡ, đồng thời tận dụng vị trí đắc địa với 3 phía tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, cận kề với các khu đô thị lớn và các khu công nghiệp, có hệ thống giao thông thuận tiện cho việc tiêu thụ sản phẩm được sản xuất từ nông nghiệp như hoa, cây cảnh, cây công trình. Mặt khác, còn nằm gần các cơ quan đào tạo, nghiên cứu là Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện nghiên cứu Rau quả, Trung tâm nghiên cứu và phát triển hoa cây cảnh... Theo dó hàng năm đã địa phương đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức đào tạo, chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất hoa cũng như sản xuất nông nghiệp.

Trong quá trình sản xuất, bàn tay khéo léo và trí tuệ tinh thông của người làng Xuân Quan đã hình thành vùng sản xuất hoa chậu, hoa thảm, cây công trình có quy mô diện tích lớn nhất miền Bắc hiện nay. Với đa dạng các chủng loại, hoa Xuân Quan được sản xuất quanh năm và đảm bảo sản xuất mang chất lượng hàng hóa cao.

Những ngày đầu xuân, đứng trên triền đê sông Hồng nhìn về Xuân Quan, những cánh đồng hoa đầy sắc màu rực rỡ trong tiết xuân như xua đi cái giá lạnh, làm ấm sáng cả một vùng đất bốn mùa rạo rực sắc hương, hứa hẹn một vùng du lịch sinh thái đầy quyến rũ và hấp dẫn ven Thủ đô Hà Nội.
                                                                                      
Mai Ngoan (TTXVN)
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa bàng vuông Trường Sa
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa bàng vuông Trường Sa

Được ví như “vũ nữ của biển cả”, hoa bàng vuông Trường Sa có vẻ đẹp lạ thường, quyến rũ khiến cho ai một lần có dịp đến với Trường Sa đều ngưỡng mộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN