Rộn ràng Tết Trung thu tại các địa phương

Tối 30/9, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức Trung thu cho các em thiếu nhi.

*Tối 30/9, tại Trường mầm non xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Thượng Trưng tổ chức “Đêm hội trăng rằm” vui Tết trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong xã. 

Chú thích ảnh
Các cháu thiếu niên nhi đồng xã Thượng Trung nhận quà trong đêm trung thu. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Tại đêm hội, các em thiếu nhi trên địa bàn xã Thượng Trưng và huyện Vĩnh Tường được nghe thư chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và thưởng thức các tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc, vui phá cỗ Trung thu.

Hòa chung niềm vui với các cháu thiếu niên, nhi đồng xã Thượng Trưng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì vui mừng phấn khởi trước sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhà trường, gia đình đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn trong những năm qua. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các cháu thiếu niên, nhi đồng tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong những năm học qua, có sức khỏe thật tốt, vượt mọi khó khăn trong cuộc sống để vươn lên trong học tập, rèn luyện, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

* Nhằm tạo sân chơi ý nghĩa cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Trung thu, tối 30/9, tại Ủy ban nhân dân xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, Tỉnh đoàn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương”.

Chương trình diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm với sự tham dự của trên 200 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn thành phố Vị Thanh. Các em thiếu nhi được xem các tiết mục văn nghệ và được nghe đọc thư chúc mừng Tết Trung thu của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ tại chương trình. Ảnh: Hồng Thái/TTXVN

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh Trần Hoa Phượng cho rằng, chương trình “Vầng trăng yêu thương” là dịp để các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thể hiện sự quan tâm đến các em thiếu nhi, đồng thời cũng tạo sân chơi lành mạnh cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố mong muốn các em thiếu nhi tiếp tục vượt khó, cố gắng học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành công dân có ích và đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Trung thu an toàn, ý nghĩa.

Dịp này, Tỉnh đoàn Hậu Giang tặng 20 suất học bổng “Thắp sáng ước mơ”, trị giá 500.000 đồng/suất cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Ngoài điểm tổ chức Tết Trung thu của tỉnh tại xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, các huyện, thị xã, thành phố cũng chọn điểm để tổ chức trung thu cho các em. Các xã, phường, thị trấn cũng thực hiện vận động xã hội hóa để trao tặng những phần quà cho các em thiếu nhi khó khăn.

Theo ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang, năm 2020, tỉnh chọn xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh làm điểm tổ chức cho các em thiếu nhi trên địa bàn vui Tết Trung thu. Đây là sân chơi ý nghĩa, tạo điều kiện cho trẻ em vùng sâu, trẻ em nghèo cùng vui chơi để hưởng một mùa trung thu vui tươi, đúng nghĩa; qua đó khích lệ, động viên các em cố gắng vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập cũng như cuộc sống, trở thành công dân có ích cho xã hội.

*Tối 30/9, tại Quảng trường thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk), Tỉnh đoàn Đắk Lắk phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức Đêm hội trăng rằm cho hơn 1.000 thiếu nhi các dân tộc trên địa bàn.

Tham dự chương trình, hơn 1.000 em nhỏ được hòa mình vào không khí náo nhiệt, vui nhộn, đầm ấm của đêm hội trăng rằm với các hoạt động múa lân – rồng, phá cỗ Trung thu, sự xuất hiện của" chị Hằng" – "chú Cuội", đố vui về Tết Trung thu, biểu diễn thời trang các dân tộc Tây Nguyên và các tiết mục văn nghệ như hát múa "chú Cuội" – "chị Hằng", đêm trăng cao nguyên, rước đèn tháng Tám, đêm Trung thu. 

Trong đêm hội trăng rằm 2020, Ban Tổ chức chương trình đã trao tặng 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng và 25 chiếc xe đạp cho 75 lượt học sinh nghèo hiếu học; trao 1 ngôi nhà tình thương trị giá 50 triệu đồng cho gia đình chị Hyõ Knul, buôn Mlơt, xã Ea Bông, huyện Krông Ana. Lãnh đạo huyện, Huyện đoàn Krông Ana cũng đã trao tặng 50 suất quà và 20 chiếc xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học của huyện. 

Em H’Trang Êban, lớp 7A, Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Krông Ana xúc động chia sẻ "Em rất vui khi được tham dự chương trình Đêm hội trăng rằm và nhận một chiếc xe đạp. Em sẽ cố gắng học thật tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi và người có ích cho xã hội. Em cũng bày tỏ mong muốn hàng năm sẽ có chương trình Trung thu vui, ý nghĩa như năm nay để được vui chơi cùng các bạn và cùng đón Trung thu".

Cùng tâm trạng xúc động như em H’Trang, chị Hyõ Knul, buôn Mlơt, xã Ea Bông, huyện Krông Ana chia sẻ: Đêm hội trăng rằm là hoạt động ý nghĩa để các con có cơ hội đón, vui chơi Trung thu. Dịp này, được hỗ trợ nhà tình thương, đó là món quà vật chất quý giá và món quà Trung thu ý nghĩa cho các con tôi khi chồng đã mất, một mình nuôi 3 con nhỏ.

Ông Lâm Đình Nhiên, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trong chuỗi các hoạt động, nhân dịp Tết Trung thu 2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan trong và ngoài tỉnh tổ chức chương trình Trung thu cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa. Nổi bật như chương trình “Trung thu yêu thương” cho trẻ em xã Cư Kbang, huyện biên giới Ea Súp; chương trình “Vui Trung thu” cho trẻ em xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin; Tặng quà Trung thu cho trẻ em buôn Knia2, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn và chương trình “Đêm hội trăng rằm” tại huyện Krông Ana. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, đơn vị và mạnh thường quân đã đồng loạt tổ chức nhiều chương trình Tết Trung thu cho thiếu nhi các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

"Cùng với các tiết mục văn nghệ, hoạt động hoạt náo Tết Trung thu, những phần quà, phần học bổng cũng được trao gửi đến học sinh nghèo hiếu học, qua đó giúp trẻ em vùng sâu vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn có một Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm, đầy ý nghĩa và khích lệ các em tiếp tục nỗ lực trong học tập", ông Lâm Đình Nhiên nhấn mạnh.

*Nhằm tuyên truyền sâu rộng về lịch sử và ý nghĩa ngày Tết trung thu cho học sinh và con em cán bộ, giáo viên trong nhà trường, khuyến khích tinh thần học tập của học sinh, tối 30/9, Ban Chấp hành công đoàn trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sơn La tổ chức Tết trung thu cho các em với chủ đề “Đêm hội trăng rằm”.

Tham gia chương trình, các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La đã được hòa mình vào không khí vui tươi, phấn khởi của Tết thiếu nhi với nhiều hoạt động sôi nổi như: Rước đèn ông sao, thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, tham gia đố vui có thưởng, trình bày mâm cỗ Trung thu, giao lưu cùng các nhân vật truyền thống trong đêm Trung thu như "Chú Cuội", "chị Hằng" và phá cỗ Trung thu.

Tết Trung thu đã thực sự trở thành nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Trong ngày vui này theo phong tục người Việt Nam, mọi thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau. Cha mẹ, người thân thường bày cỗ cho các con mừng Trung thu, mua và làm đèn lồng để các con rước đèn đi chơi. 

Thầy Nguyễn Danh Tân, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sơn La chia sẻ: Đối với các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sơn La, ngoài tình yêu thương của gia đình, các em còn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chăm lo, dạy dỗ của các thầy cô giáo. Trường nội trú là ngôi nhà thứ 2 và ngôi nhà lớn của các em trong thời gian tuổi học trò, nơi các em học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành những học sinh có đạo đức tốt, có kiến thức vững vàng để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiếu số theo mục tiêu của nhà trường và chủ trương của Đảng, Nhà nước. Trong ngày này, các em không được quây quần bên gia đình, người thân để cùng đón tết Trung thu, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và đại diện cha mẹ học sinh nhà trường tổ chức cho các em vui Tết Trung thu với tinh thần phấn khởi, vui tươi, gắn bó đoàn kết yêu thương. Đêm hội trăng rằm sẽ là  món quà ý nghĩa mà nhà trường dành tặng cho các em học sinh, các cháu thiếu nhi. Đồng thời, thầy Nguyễn Danh Tân hy vọng, chương trình này sẽ tiếp thêm sức mạnh để các em học sinh, các cháu thiếu nhi bước vào một năm học mới 2020-2021 với quyết tâm cao, lập được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, cùng nhau phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Em Vàng Thị Mỷ, học sinh lớp 12A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sơn La cho biết: "Đây là năm đầu tiên em được tham gia "Đêm hội trăng rằm” do nhà trường tổ chức. Em cảm thấy rất vui và Tết trung thu năm nay thật nhiều ý nghĩa. Chương trình sẽ tiếp thêm động lực cho em quyết tâm học tập và rèn luyện để đạt thành tích cao nhất trong năm học mới."

Ban Tổ chức đã trao giải 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 12 giải Khuyến khích cho các lớp tham gia trình bày mâm cỗ Trung thu.

Qua chương trình, các em học sinh, con em cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được vui chơi, đón Tết Trung thu trong không khí vui tươi, hạnh phúc, qua đó xây dựng tình đoàn kết, gắn bó giữa học sinh với học sinh, học sinh với cán bộ, giáo viên, giữa cộng đồng các dân tộc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trườn

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết trung thu
Trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết trung thu

Từ ngày 29/9 - 1/10,  tại 63 sân chơi xây dựng miễn phí theo chương trình FoxSteps tại 59 tỉnh thành, FPT Telecom sẽ tổ chức chương trình vui trung thu và trao 3.000 phần quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN