'Trung thu yêu thương' cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Sáng 30/9, tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp cùng một số nhà tài trợ tổ chức chương trình “Vui hội Trăng rằm” và trao 350 phần quà Trung thu tặng trẻ em khuyết tật trên địa bàn Thành phố.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó Chủ tịch HUFO trao quà Trung thu cho các cháu khuyết tật. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, những phần quà tuy giá trị vật chất không cao nhưng thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cộng đồng hướng đến các đối tượng chịu thiệt thòi về thể chất, trí tuệ; khuyến khích, động viên gia đình và các em vững tin, nỗ lực vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Trung tâm Phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật Thành phố Hồ Chí Minh xúc động cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố, các nhà tài trợ là các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam và các nhà hảo tâm trong nước đã dành tình cảm, chia sẻ niềm vui trong mùa Trung thu đến với trẻ em khuyết tật.

Những món quà mang ý nghĩa nhân văn được trao gửi cho các học sinh bị thiệt thòi về thể chất, trí tuệ sẽ là nguồn động viên to lớn cho các thày cô giáo tại các đơn vị giáo dục trẻ em khuyết tật và gia đình các em cùng nỗ lực chung tay chăm sóc, giáo dục các em vượt qua khó khăn, hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Ngoài ra, trong dịp Trung thu năm 2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố đã trao 170 phần quà tặng các học sinh khuyết tật tại huyện Hóc Môn, quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức. Các phần quà bao gồm bánh, kẹo, đèn lồng, sữa, vở học tập và một số nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt cá nhân.

* Hòa cùng niềm vui của trẻ em cả nước, thiếu nhi khắp các miền quê tỉnh Vĩnh Long đang nô nức đón một mùa Trung thu vui vẻ, ý nghĩa và ấm áp. Để tất cả thiếu nhi đều được vui đón Trung thu, bên cạnh nỗ lực của chính quyền địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã cùng chung tay, góp sức tổ chức những chương trình ý nghĩa, mang đến cho các em nhỏ, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn những món quà thiết thực.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh tặng quà Trung thu cho các em thiếu nhi. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Là một người giàu tâm huyết với thiếu nhi, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, từ nhiều năm qua, bà Quách Thanh Vân (Phường 4, thành phố Vĩnh Long) luôn đồng hành với các hoạt động chăm lo đời sống cho các em. Trung thu hàng năm, bà đều vận động các nhà hảo tâm đóng góp quà, bánh để tặng thiếu nhi. Năm nay, bà tiếp tục là cầu nối vận động được 1.600 phần bánh Trung thu tặng cho học sinh nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Bà Quách Thanh Vân chia sẻ: “Nhìn các cháu vui Trung thu, tôi thấy ấm lòng. Chỉ tiếc là tuổi đã lớn, tôi không đủ sức khỏe để cùng đến tận các nơi trao bánh cho các cháu. Mong rằng chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện tiếp tục đồng hành để cùng chăm lo cho các cháu có được mùa Trung thu thật nhiều niềm vui”.

Góp sức cho mùa Trung thu năm nay thêm trọn vẹn, hơn hai tuần qua, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long vừa vận động ủng hộ quà bánh, vừa cùng chia nhau làm những chiếc đèn ông sao truyền thống tặng cho các em. Các bạn sinh viên đã xuống tận địa phương xin trúc của người dân, tự tay chuốt từng thanh trúc, làm ra những chiếc lồng đèn truyền thống.

Theo Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long Đặng Hải Đăng, thực hiện công trình thanh niên “Trung thu yêu thương”, Đoàn trường đã vận động ủng hộ gần 1.200 phần quà, bánh cho học sinh ở các địa phương còn khó khăn của tỉnh. Đoàn trường đã phát động toàn thể sinh viên cùng tham gia làm gần 1.000 lồng đèn ông sao tặng cho các em. Ngoài giờ học, các sinh viên chia thành từng nhóm để làm lồng đèn. Song song đó, đội văn nghệ tích cực luyện tập, chuẩn bị những tiết mục hấp dẫn cho đêm Trung thu, giúp các em được vui chơi thỏa thích trong đêm hội trăng rằm. Đây là hoạt động ý nghĩa được duy trì hơn 5 năm qua nhằm góp một phần sức trẻ chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có mùa Trung thu trọn vẹn và ấm áp hơn. 

Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Long Nguyễn Huỳnh Thu cho biết, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động hướng về trẻ em khó khăn với mong muốn mang đến cho các em một mùa Trung thu trọn vẹn, có đủ bánh, lồng đèn như những trẻ em cùng trang lứa. Điển hình như chương trình Vui ánh trăng vàng do Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức đã trao hơn 350 phần quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Long Hồ và thành phố Vĩnh Long. Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao 400 phần bánh Trung thu và 200 lồng đèn cho trẻ em, người bán vé số, người neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Vĩnh Long. Huyện Đoàn Long Hồ trao quà Trung thu cho 20 bệnh nhi nghèo đang điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện và 100 em thiếu nhi mồ côi, khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, trong các hoạt động đều chú trọng phần hội với sự tham gia biểu diễn và trò chơi của chính các em thiếu nhi, giúp các em tự tin thể hiện năng khiếu, được thỏa sức giao lưu, mang đến một đêm hội thật nhiều niềm vui và ý nghĩa. Được đón Tết Trung thu sớm, được xem múa lân, xem văn nghệ, các em học sinh đều phấn khởi. Những chiếc lồng đèn lấp lánh ánh sáng cùng tiếng nhạc Trung thu vang gần xa trong đêm hội trăng rằm đã làm cho không khí ngày Tết Trung thu thêm nô nức.

Em Nguyễn Ngọc Phương Thảo, xã Phú Đức, huyện Long Hồ chia sẻ: "Con rất vui vì năm nay được nhận quà từ các cô chú. Chúng con được xem múa lân, văn nghệ, được tặng bánh và cầm lồng đèn để chơi với nhau. Con mong những năm sau cũng được tham gia đêm hội trăng rằm, được vui chơi Trung thu với các bạn".

Với mong muốn tất cả thiếu nhi đều được vui Trung thu, năm nay, tỉnh Vĩnh Long có 379 điểm tổ chức Tết Trung thu với trên 103.000 trẻ em được nhận quà, trị giá trên 4,5 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh đến tham gia vui Tết Trung thu và tặng quà cho các em nhỏ.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết: Tết Trung thu là một hoạt động truyền thống của dân tộc Việt Nam, đồng thời là một ngày hội ấm áp, ý nghĩa, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc cho các em thiếu nhi, tạo ra sân chơi lành mạnh, thiết thực, tạo động lực giúp các em cố gắng phấn đấu trong học tập. Để hoạt động này ngày càng lan tỏa, chăm lo được nhiều hơn cho các em thiếu nhi, bên cạnh nỗ lực của chính quyền địa phương, các đoàn thể, tỉnh Vĩnh Long quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi, huy động sự tham gia và góp sức của các tổ chức, cá nhân cùng chung tay tổ chức Trung thu thật vui tươi, an toàn, ấm áp cho các em.

* Cùng ngày, Hội đồng đội Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn Phú Yên tổ chức chương trình “Trung thu cho em năm 2020” cho gần 800 học sinh Trường Trung học Cơ sở Huỳnh Thúc Kháng (xã An Hòa Hải, huyện Tuy An). Ngoài ra, các địa phương của tỉnh Phú Yên còn tổ chức nhiều hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng quà trung thu cho các em học sinh Trường Trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tại chương trình “Trung thu cho em năm 2020”, Ban Tổ chức đã tặng quà Trung thu gồm: bánh kẹo, sữa cho gần 800 học sinh. Liên đội Trường Trung học Cơ sở Huỳnh Thúc Kháng được tặng một Tủ sách Kim Đồng với 28 đầu sách mới; một bộ trống Đội; gần 4 nghìn tập vở; khăn quàng đỏ, áo trắng, sách giáo khoa, xà phòng, thuốc khử khuẩn và nhiều vật phẩm khác. Tổng trị giá quà tặng hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, 8 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi của trường được tặng học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Chị Hoàng Thị Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển thiếu nhi Việt Nam cho biết: Với mong muốn trẻ em trên khắp cả nước có Tết Trung thu ấm áp, vui vẻ, Hội đồng Đội Trung ương đã xây dựng chương trình này. Phú Yên là địa phương còn nhiều khó khăn nên đây là điểm đến phù hợp của chương trình “Trung thu cho em”. Hoạt động được hiện thực hóa nhờ sự đồng hành và chung tay góp sức bằng tinh thần thiện nguyện của các đơn vị doanh nghiệp và cá nhân. Mong rằng, những năm sắp tới, chương trình tiếp tục được duy trì.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức Tết Trung thu năm 2020 tại xã EaTrol, huyện Sông Hinh cho hàng trăm trẻ em miền núi có hoàn cảnh khó khăn. Trẻ em đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội gồm: Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội; Chùa Hải Sơn - xã Xuân Phương (thị xã Sông Cầu), Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật và mồ côi xã Xuân Lộc (thị xã Sông Cầu); nhà thờ Mằng Lăng (huyện Tuy An) được hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh để tặng quà và tổ chức Trung thu.

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết: Trung thu năm nay, các điểm vui chơi đều dành không gian trưng bày, tái hiện Tết Trung thu truyền thống. Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, các trò chơi dân gian được tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh để các em nhỏ có cơ hội tương tác, tìm hiểu về những giá trị truyền thống... Sự tham gia đóng góp của cộng đồng cả về vật chất, tinh thần nhằm giúp tất cả trẻ em đều có Tết Trung thu; bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

* Tại thành phố Thái Nguyên, ngày 30/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” năm 2020 cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đây là hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm mang đến cho các em thiếu nhi Thái Nguyên, đặc biệt là những em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn một Trung thu tươi vui, ấm áp.

Chú thích ảnh
Biểu diễn văn nghệ tại chương trình. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 27 suất quà (trị giá 1,3 triệu đồng/suất) cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến từ các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam tặng 350 suất quà cho trẻ em tỉnh Thái Nguyên; tặng xe đạp cho 50 học sinh xã Phúc Xuân, Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Công ty Trách nhiệm hữu hạn  Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên tặng 132 suất học bổng cho trẻ mồ côi, trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em thuộc diện hộ nghèo bị đau ốm phải điều trị dài ngày và trẻ em là người dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cũng trao tặng 50 triệu đồng cho Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Thái Nguyên.

Những phần quà ý nghĩa này sẽ góp phần chia sẻ, động viên giúp đỡ các em vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đạt thành tích cao trong học tập.

* Tại Hà Nội, nhằm chia sẻ, động viên kịp thời các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu, sáng 30/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà các em học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm) và Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn (quận Đống Đa). 

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà, hàng năm cứ đến mỗi dịp Tết Trung thu, Công đoàn Giáo dục Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thường xuyên có nhiều hoạt động quan tâm tới các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội tặng quà cho các học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

Tết Trung thu năm nay, Công đoàn Giáo dục Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và nhà tài trợ Hệ thống trường Mầm non ShinningStar tặng quà cho 1.000 em học sinh khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 3 trường trực thuộc (Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn và Trường Tiểu học Bình Minh). 

Tại các trường này, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng trao tặng 280 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng cho học sinh khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

“Thông qua những món quà nhỏ, chúng tôi mong muốn có thể mang đến cho các em học sinh một Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn các nhà trường có học sinh khiếm thính, khiếm thị… không chỉ quan tâm đến các em trong dịp Tết Trung thu, mà còn trong hoạt động thường ngày để các em bớt thiệt thòi, đồng thời giúp các gia đình và xã hội có thêm những học sinh ngoan ngoãn, học giỏi, có ích”, bà Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội chia sẻ.

PV TTXVN tại các địa phương
Đa dạng các hoạt động Tết Trung thu cho thiếu nhi TP Đà Nẵng
Đa dạng các hoạt động Tết Trung thu cho thiếu nhi TP Đà Nẵng

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được tổ chức để các em thiếu nhi TP Đà Nẵng vui đón Tết Trung thu 2020 vui tươi, ý nghĩa và bổ ích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN