Rà soát giá điện cho người thuê trọ tại Hà Nội

Trong tháng 5 và tháng 6, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng lập biên bản về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực trên 10 trường hợp không thi hành bán giá điện ưu đãi của Chính phủ cho người thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thiết bị điện. Ảnh: EVN HANOI

Theo đó, ngay sau khi Bộ Công Thương ban hành Thông tư 25 (25/2018/TT-BCT) quy định áp dụng giá bán điện ưu đãi cho người thuê nhà trọ, EVN HANOI đã phối hợp cùng Công an thành phố Hà Nội và các ngành chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp để bảo vệ quyền lợi về giá điện cho khách hàng. 

Các công ty điện lực và người chủ cho thuê trọ đã ký cam kết đảm bảo người thuê trọ được hưởng giá điện theo đúng quy định của Chính phủ.

Thực tế, qua kiểm tra tại chủ hộ cho thuê trọ tại phố Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng - Hà Nội) về việc thu tiền điện của người thuê nhà để ở sai giá quy định hiện hành nhưng chủ nhà trọ lại không công khai các Thông tư văn bản của Chính phủ, Bộ Công thương theo quy định với người thuê mà vẫn thu tiền điện của người thuê với mức giá là 4.500 đồng/kWh.

Sau nhiều lần đến tận nơi kiểm tra, làm việc cùng chủ nhà, các đơn vị của ngành điện lực đã không nhận được sự hợp tác của chủ nhà thuê trọ. Công ty Điện lực Hai Bà Trưng đã tập hợp hồ sơ và lập biên bản những trường hợp vi phạm gửi tới Thanh tra Điện lực của Sở Công Thương để triệu tập khách hàng, để có các chế tài xử lý.

Để chấn chỉnh việc thu tiền điện giá cao, các Công ty Điên lực trực thuộc Tổng công ty đã niêm yết công khai các Thông tư quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương tại trụ sở các đội quản lý điện và các phòng giao dịch, các điểm thu tiền điện về các thủ tục, phương pháp tính định mức đối với người thuê nhà để ở. Đồng thời, EVN HANOI cũng phối hợp với các chủ nhà cho thuê trọ ký cam kết áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho người thuê nhà để ở.

Hiện nay, EVN HANOI quản lý bán điện có 12.400 hộ cho sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà để ở. Trong đó có 2.810 hộ được áp định mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo quy định của Thông tư 25/2018/TT-BCT (chiếm tỷ lệ 22,6%); có 8.910 hộ đang được áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thứ 3 (đơn giá 2.014 đồng/kWh cho bậc tiêu thụ từ 101 - 200 kWh trong kỳ), chiếm tỷ lệ 71,8%.

Tuy nhiên, theo thống kê vẫn còn 247 hộ không có người thuê trọ và 433 hộ mà chủ nhà không hợp tác, không đồng ý áp giá điện theo quy định. EVN HANOI tiếp tục cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể tổ chức vận động, tuyên truyền. Không chỉ yêu cầu chủ các nhà trọ ký cam kết, các đơn vị điện lực tổ chức giám sát việc thực hiện tính giá điện của các chủ nhà trọ đối với người thuê trọ, kiểm tra và xử lý nghiêm những chủ nhà trọ thực hiện sai quy định về giá bán điện theo Thông tư 25.

XM/Báo Tin tức
Ninh Thuận kiến nghị bổ sung Trung tâm điện lực Cà Ná vào quy hoạch điện lực quốc gia
Ninh Thuận kiến nghị bổ sung Trung tâm điện lực Cà Ná vào quy hoạch điện lực quốc gia

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Quốc hội, Ninh Thuận đã kiến nghị bổ sung quy hoạch Trung tâm điện lực Cà Ná vào quy hoạch điện lực quốc gia; về thụ hưởng giá điện mặt trời...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN