Quảng Trị xử lý an toàn một số quả bom lớn nằm trong và gần khu dân cư

Ngày 21/5, lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị phối hợp Tổ chức Golden West của Hoa Kỳ đã tổ chức di dời, xử lý an toàn các quả bom lớn được phát hiện ở bản Tà Leng, thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện miền núi Hướng Hóa.

Theo đó, người dân địa phương đã phát hiện 2 quả bom có ký hiệu MK82, mỗi quả nặng gần 230 kg; trong đó có 1 quả bom nằm giữa khu dân cư, quả bom còn lại cách khu dân cư 1.500m. Loại bom này có ngòi nổ hẹn giờ cơ học, kíp nổ treo chống tháo gỡ nên rất nguy hiểm. Ngoài ra, người dân còn phát hiện 1 quả bom có ký hiệu AN-65, nặng khoảng 500 kg nằm cách nhà dân 40m.

Trước khi tiến hành xử lý các quả bom này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo cho các lực lượng tổ chức di dời 28 hộ dân với 50 nhân khẩu sinh sống ở thôn Cù Bai đến nơi an toàn. 

Với quả bom có ký hiệu MK82 nằm giữa khu dân cư, lực lượng công binh đã sử dụng máy cắt bom điều khiển từ xa hiện đại nhất để cắt tách và xử lý ngòi nổ; sau đó dùng phương pháp đốt hủy thuốc nổ đối với quả bom này. Quả bom MK82 nằm cách khu dân cư 1.500m dự kiến sẽ được tiến hành hủy nổ tại chỗ vào ngày 23/5.

Đối với quả bom có ký hiệu AN-65, lực lượng công binh đã di dời đến nơi an toàn và chờ xử lý. Đến chiều cùng ngày, lực lượng công binh phối hợp với các lực lượng đã xử lý thành công các quả bom, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khu dân cư.

Nguyên Lý (TTXVN)
Quảng Trị: Phát hiện quả bom 230kg còn ngòi nổ dưới lòng sông Thạch Hãn
Quảng Trị: Phát hiện quả bom 230kg còn ngòi nổ dưới lòng sông Thạch Hãn

Một quả bom dài 1,5m; nặng khoảng 230kg, còn ngòi nổ đã được lực lượng công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) tháo gỡ, trục vớt và di dời thành công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN