Quảng Trị: Bức xúc trước đề nghị cho doanh nghiệp dệt may tiếp tục xả thải

Ngày 26/9, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Quảng Trị có tờ trình lên UBND tỉnh đề nghị tiếp tục cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt may Vinatex Quốc tế Toms xả thải ra môi trường.

Điều này khiến người dân tiếp tục lo lắng vì chỉ gần một ngày trước đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị đối thoại trực tiếp với người dân về vấn đề xả thải ra môi trường của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt may Vinatex Quốc tế Toms, tại cụm công nghiệp Diên Sanh, huyện Hải Lăng, gây ô nhiễm môi trường, nhiều vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, tại tờ trình số 2671, Sở Tài Nguyên và Môi Trường đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cho phép dự án Cụm liên hợp dệt nhuộm may Hải Lăng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt may Vinatex Quốc tế Toms xả thải ra môi trường với thời hạn 1 năm.

Nguồn tiếp nhận nước thải là hồ Khe Chè, thị trấn Hải Lăng và kênh tiêu úng thuộc xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng với phương thức xả từ hồ điều hòa của nhà máy theo đường ống nhựa HDPE D250… Chế độ xả thải là liên tục trong ngày (riêng đối với nguồn nước tiếp nhận là kênh tiêu úng xã Hải Thọ, không được xả thải trong khoảng thời gian từ ngày 20/4 -15/5 và 25/7 - 30/8 hàng năm) với lưu lượng xả lớn nhất là 1.002,6 m3/đêm; 41,78 m3/giờ. Giới hạn thông số nồng độ chất ô nhiễm được xả thải đặt QCVN 13-MT: 2015/BTNMT (giá trị C, cột A).

Như tin TTXVN đã đưa chiều 25/9, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành có liên quan và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã có buổi đối thoại trực tiếp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và phản ánh của người dân về thực trạng xả thải từ nhà máy Dự án Cụm liên hợp Dệt – Nhuộm – May Hải Lăng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn dệt may Vinatex quốc tế Toms.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến không đồng tình với việc Nhà máy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt may Vinatex quốc tế Toms xả thải trên địa bàn vì sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân 5 xã trong huyện. Người dân kiến nghị không cho xả thải về hồ Khe Chè do cá nuôi ở tầng đáy bị bệnh ghẻ...; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Nhà máy đổi mới công nghệ tái tạo sử dụng nước thải để tiếp tục sản xuất…

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị khẳng định, Nhà máy không gây ô nhiễm môi trường. Đến thời điểm này, chất lượng nước thải của Nhà máy đang được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ. Nếu chỉ số nước thải nào sau xử lý vượt quá hàm lượng cho phép, Sở sẽ thông báo và xử lý ngay. Ngoài ra, khi Công ty được cấp phép xả thải, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh sẽ công bố quá trình giám sát qua internet để bà con giám sát... Tuy nhiên, nhiều người dân tỏ ra nghi ngại, không đồng tình với việc xả thải của nhà máy trên địa bàn huyện Hải Lăng. Việc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Quảng Trị có tờ trình số 2671 lên UBND tỉnh đề nghị tiếp tục cho công ty xả thải ra môi trường khiến người dân lo lắng.


Dự án Cụm liên hợp Dệt – Nhuộm – May Hải Lăng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vinatex quốc tế Toms làm chủ đầu tư, có công suất 10 triệu sản phẩm may dệt kim/năm. Lượng nước thải của dự án là 1.002,6 m3/ngày đêm. Trước đó, Công ty này từng bị cơ quan chức năng phát hiện và lập biên bản về hành vi xả nước thải ra môi trường vào ngày 20 và 29/7/2017, do chưa được cấp phép xả thải.

Đến ngày 24/7/2017, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra công văn nghiêm cấm Công ty Dệt nhuộm xả nước thải ra môi trường khi chưa được kiểm tra, đánh giá của cơ quan chuyên môn và sự chấp thuận của UBND tỉnh. Đầu tháng 8/2017, tỉnh Quảng Trị có văn bản cho phép Công ty Vinatex quốc tế Toms xả thải tạm thời nước thải sản xuất trong thời gian 20 ngày, lưu lượng thải 300m3/ngày đêm, nguồn tiếp nhận là hồ Khe Chè và kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ.

Trần Tĩnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản