Quảng Ngãi: Không có chất độc quân sự tồn lưu tại khu vực Ba Điền


Trước tình hình bệnh viêm da sừng lòng bàn tay bàn chân ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi tăng đột biến, UBND huyện Ba Tơ đã đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ tìm nguyên nhân gây bệnh. Sau gần một tháng lấy mẫu đất, mẫu nước xét nghiệm, Viện Môi trường hóa học môi trường quân sự (Bộ Quốc phòng) vừa công bố kết quả khảo sát ở khu vực có nhiều người mắc bệnh.


Đại tá Đinh Ngọc Tấn, Viện trưởng Viện Môi trường hóa học môi trường quân sự cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số vi sinh vật trong mẫu nước cao, chứng tỏ nguồn nước suối cạnh làng Rêu, xã Ba Điền bị ô nhiễm, còn các chất khác không vượt quá giới hạn cho phép. Đặc biệt là điôxin, chất mà thời gian qua nhiều chuyên gia nghi ngờ là nguyên nhân gây bệnh đã không phát hiện được trong mẫu đất và mẫu nước ở khu vực này.

Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện dẫn đầu về khám và hội chẩn cho hơn 300 người dân mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Ảnh: Thanh Long-TTXVNĐại tá Đinh Ngọc Tấn khẳng định: không phát hiện thấy chất độc quân sự tồn lưu trong chiến tranh, trong đó không phát hiện chất dioxxin. Các chất thuốc trừ sâu và các kim loại nặng tồn lưu trong mẫu đất và mẫu nước cũng không phát hiện thấy. Các chỉ tiêu kim loại nặng ở mẫu nước đều dưới mức cho phép của Bộ Y tế. Riêng chỉ số vi sinh vật thì cao do nguồn nước bị nhiễm bẩn. Viện khuyến cáo người dân xã Ba Điền tổ chức vệ sinh nơi ở và sử dụng nước sinh hoạt phải đun sôi. Viện chỉ tham gia xét nghiệm mẫu đất, nước để ngành y tế và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tham khảo tìm nguyên nhân gây bệnh viêm da sừng bàn tay bàn chân ở tỉnh Quảng Ngãi.


Theo thống kê của ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi, kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 19/4/2011 đến ngày 15/6/2012, đã có 239 người mắc bệnh, nhiều nhất là Ba Điền; trong đó có 23 trường hợp đã tử vong, 45 người bị tái phát. Hiện có 28 ca đang nằm điều trị tại các cơ cơ sở y tế từ huyện đến Bệnh viện Nhi đồng II TP Hồ Chí Minh.Nguyễn Đăng Lâm

 

loading...
loading...
Tin khác
  • Làng lương y của người Sán Dìu

    Làng lương y của người Sán Dìu

    09:59 ngày 17/06/2012

    Nằm nép mình dưới tán rừng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có một ngôi làng lương y của người Sán Dìu. Chẳng ai nhớ nghề bốc thuốc chữa bệnh có từ bao giờ, chỉ biết rằng con cái sinh ra đã được cha mẹ truyền dạy kinh nghiệm và cách sử dụng cây thuốc trong núi rừng Tam Đảo để chữa bệnh cứu người.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản