Quận Cầu Giấy làm tốt công tác xã hội hóa chăm sóc người có công

Quận Cầu Giấy (Hà Nội) hiện có khoảng 2.600 người có công (NCC), gia đình chính sách. Là một trong những địa phương Hà Nội có đông NCC, trong những năm qua, quận Cầu Giấy đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là công tác xã hội hóa chăm sóc NCC.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy thăm và tặng quà cho người có công (Phòng LĐTBXH Cầu Giấy cung cấp)

Chung tay cả cộng đồng


Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017, quận Cầu Giấy tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, NCC. Bà Hà Thị Lan, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) quận Cầu Giấy cho biết: Ngay từ đầu năm, quận Cầu Giấy đã có công văn vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2017 gửi tới tất cả các cơ quan đơn, các nhà hảo tâm trên địa bàn tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Đến đầu tháng 7, số tiền đóng góp cho Quỹ đã đạt hơn 1,5 tỷ đồng.


“Để có được số tiền ủng hộ Quỹ như vậy, là sự chủ động của cả hệ thống chính trị trên địa bàn và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các phường, sự ủng hộ của các đơn vị trên địa bàn”, bà Lan cho biết.


Nhờ có nguồn quỹ, trong dịp kỷ niệm 27/7, quận Cầu Giấy tặng 70 sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, trị giá mỗi sổ 3 triệu đồng; mỗi phường tặng 70 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 2 triệu đồng (tổng cộng 8 phường là 560 sổ tiết kiệm). Cũng trong dịp 27/7, quận Cầu Giấy tặng quà và tiền cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách với mức tương đương như cấp thành phố. “Theo đó, đối tượng người có công được tặng 1 triệu đồng/người và gia đình chính sách là 500.000 đồng”, bà Lan chia sẻ.


Cùng với hoạt động thăm hỏi  và tặng quà, quận Cầu Giấy hỗ trợ xây mới nhà cho 2 gia đình người có công với số tiền 258 triệu đồng; sửa 18 nhà cho NCC với tổng số tiền 562 triệu đồng. Trong số nhà sửa chữa, có 7 nhà là nguồn ngân sách và xã hội hóa của quận Cầu Giấy với số tiền 177 triệu đồng.


Qua rà soát các hộ NCC mới đây, tất cả đều có mức sống ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; không có hộ người có công thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Đây là một nỗ lực lớn của quận Cầu Giấy trong suốt những năm qua thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – liệt sĩ.


Phòng LĐTBXH quận cũng đã vận động các đơn vị, cá nhân phụng dưỡng 4 bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, nâng mức phụng dưỡng lên trên 1 triệu đồng/tháng với mỗi mẹ Việt Nam anh hùng. Cùng với đó, các phường phối hợp với tổ chức đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động tri ân ngày thương binh liệt sĩ phù hợp với hoạt động tại địa phương, hướng tới mục tiêu chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công.


Thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ chính sách


Trong năm 2016, quận Cầu Giấy đã tiến hành chi trả kịp thời, đầy đủ trợ cấp hàng tháng cho 23.045 lượt đối tượng chính sách NCC với số tiền hơn 33 tỷ đồng. Phòng LĐTBXH cũng tham mưu cho UBND quận Cầu Giấy xây dựng kế hoạch việc thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, NCC với cách mạng trên địa bàn nhân dịp lễ, Tết; tặng 123 sổ tiết kiệm với số tiền 123 triệu đồng, sửa chữa 5 nhà tình nghĩa với số tiền 110 triệu đồng. Quận đã rà soát và cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho 3.600 đối tượng chính sách NCC, thân nhân NCC theo quy định và trình thành phố ra quyết định cho 120 đối tượng được hưởng thẻ BHYT. Phòng LĐTBXH cũng đề nghị cấp 168 thẻ xe buýt miễn phí cho đối tượng chính sách. Cùng với đó, quận đã tổ chức điều dưỡng 4 đợt cho 207 người đi điều dưỡng tại Trung tâm theo kế hoạch thành phố; chi trả tiền thờ cúng đợt 1 cho 591 người với số tiền hơn 314 triệu đồng.


Trong năm 2017, quận Cầu Giấy tiếp tục thực hiện đầy đủ và kịp thời chi trả chế độ đối với NCC với cách mạng hàng tháng. Từ đầu năm đến nay quận cũng đã tổ chức 3 đợt đi điều dưỡng cho 191 đối tượng và tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu, các trung tâm nuôi dưỡng NCC.


Tất cả các kiến nghị, vướng mắc của người có công đều được phòng LĐTBXH quận kịp thời giải quyết. Theo đó, phòng LĐTBXH chủ trì và phối hợp với các phòng ban liên quan, các phường triển khai thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. “Qua tập trung rà soát, giải quyết hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh, đến nay quận Cầu Giấy đã giải quyết xong tất cả hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh theo đúng chỉ đạo của Bộ và Sở LĐTBXH”, bà Hà Thị Lan cho biết.


Với những thành tích đã đạt được, phòng LĐTBXH quận Cầu Giấy đã được nhận bằng khen UBND thành phố Hà Nội vì đã có thành tích thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" nhân dịp 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ.


Xuân Cường/Báo Tin Tức
'Vẫn day dứt về đồng đội đã hy sinh'
'Vẫn day dứt về đồng đội đã hy sinh'

Dù 45 năm đã trôi qua, nhưng đến nay bác Hà Huy Thông (thương binh 4/4, tổ 29 phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn day dứt chưa tìm được người đồng đội đã hy sinh trong một trân bom.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN