Quá tải các điểm giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi

Sau gần một năm thực hiện chương trình thí điểm giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh, từ chỗ không có trẻ gửi đến nay hầu hết các trường nằm trong chương trình thí điểm đã nhận đủ trẻ, thậm chí có nơi còn quá tải hồ sơ gửi trẻ.

Đa số giáo viên ngại chăm sóc trẻ nhỏ.


Sau 6 tháng nghỉ thai sản, giờ phải đi làm, chị Vân Anh (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) tìm đến trường Mầm Non Hoa Hồng để nộp hồ sơ gửi con vào trường nhưng đành phải ngậm ngùi ra về vì trường đã đủ trẻ. Chị Vân Anh chia sẻ: “Gửi con nhỏ ở trường tư thì tôi không an tâm, nên thấy trường công nhận trẻ từ 6 tháng tuổi tôi tới tìm hiểu xin gửi bé nhưng hiện trường đã hết chỗ.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức, không chỉ riêng chị Vân Anh mà nhiều phụ huynh khác đành ngậm ngùi ra về và đi đến các cơ sở giữ trẻ tư nhân để gửi con.

Cô Cao Thanh Tuyền, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Bình Tân, cho biết: Thời gian đầu triển khai, số lượng hồ sơ nộp rất ít, chỉ vài bộ nhưng đến nay cả hai trường đã nhận đủ chỉ tiêu.

Còn tại Trường Mầm Non Hoa Phượng Đỏ (khu phố 6, phường 6, quận Gò Vấp) dù không nằm trong trường được thí điểm nhưng nhà trường vẫn thực hiện với 2 nhóm lớp. Chỉ tiêu của nhóm 6 - 12 tháng tuổi là 13 bé, nhóm 13 - 18 tháng tuổi là 27 bé, ưu tiên cho các bé ở KP.6, điều kiện tối thiểu là có KT3. Cô Lê Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chỉ sau một thời gian ngắn mở cửa, rất nhiều phụ huynh trong khu vực, các khu phố khác, thậm chí các quận 12, Bình Thạnh, Bình Tân... đến xin gửi trẻ. Vì chỉ tiêu đưa ra có hạn nên ban giám hiệu trường không thể nhận thêm mà chỉ lưu giữ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại của phụ huynh. Khi trường có điều kiện nhận thêm sẽ liên hệ lại sau”.

Tương tự, nhiều trường mầm non tại huyện Bình Chánh, quận Tân Phú, quận 12 và Trường Mầm non 19 - 5, quận 7 cũng không thể nhận thêm trẻ dù rất nhiều phụ huynh đến xin gửi con. Theo các phòng GD - ĐT, sở dĩ phụ huynh gửi trẻ từ 6 tháng tuổi nhiều do học phí ở các trường thí điểm thấp hơn so với trường tư thục hoặc nhóm lớp. Bên cạnh đó, các phụ huynh thấy được những bất lợi và nguy hiểm ở các điểm giữ trẻ trái phép nên đưa con đến các trường thí điểm ngày một nhiều. Trưởng phòng GD - ĐT quận 7, ông Ngô Xuân Đông cho biết: Đề án thí điểm chỉ thực hiện riêng Trường mầm non 19 - 5 (phường Tân Thuận Đông) với 2 nhóm 6 - 12 tháng và 13 - 18 tháng, mỗi nhóm nhận 15 trẻ. Thời gian đầu khá ít phụ huynh đến gửi ở cả 2 nhóm, nhưng thời điểm hiện tại nhu cầu phụ huynh đến gửi đã tăng nhiều. Những trường hợp không thể nhận thêm, chúng tôi đành giới thiệu ra trường ngoài công lập, phần lớn là nhóm 6 - 12 tháng tuổi.

Trao đổi về những khó khăn trong việc thí điểm nhận giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi, cô Cao Thanh Tuyền chia sẻ: “Đa số giáo viên ngại nhận nhiệm vụ chăm sóc lứa tuổi 6 - 12 tháng vì có nhiều rủi ro trong quá trình chăm sóc. Trẻ nhỏ đòi hỏi phải giành nhiều thời gian chăm sóc, vệ sinh. Việc rèn cho trẻ có thói quen nề nếp, giờ giấc sinh hoạt là rất khó khăn, mất nhiều thời gian. Chưa kể giờ giấc sinh hoạt ở mỗi trẻ khác nhau nên giáo viên không có thời gian nghỉ ngơi ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của con em lao động công nhân trên địa bàn quận, trong năm học tới, quận vẫn tiếp tục cải tạo phòng học, mua sắp trang thiết bị cho trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi, tại 5 trường: Cẩm Tú, Hương Sen, Ánh Mai, Hoàng Anh và Hoa Đào.

Theo Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh, năm học 2014 - 2015, toàn Thành phố có 8 quận, huyện tham gia thực hiện Đề án thí điểm nhận giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi gồm Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi, Nhà Bè, Tân Phú, Thủ Đức, quận 7 và quận 12. Mỗi quận, huyện thực hiện ở 1 - 2 trường công lập. Năm học này, có thêm các quận Gò Vấp, Tân Bình, quận 11, quận 9 tham gia. Thành phố cũng đang khuyến khích các quận huyện có điều kiện đăng ký thực hiện đề án này.


Bài và ảnh: Đan Phương
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản