Phương tiện vận tải phục vụ nhân dân dịp nghỉ lễ 2/9: Bến xe, nhà ga sẵn sàng đón khách

Dịp lễ Quốc khánh năm nay bắt đầu từ thứ sáu là ngày cuối tuần, dự báo lượng khách qua các bến xe liên tỉnh phía Bắc sẽ tăng nhiều so với các ngày thường, đặc biệt vào chiều ngày 1/9, sáng ngày 2/9 ở chiều đi và ngày 4/9 ở chiều về. Mặc dù dự báo lượng hành khách đi lại có thể tăng mạnh trên các tuyến ngắn từ 20 - 30%, thậm chí vào giờ cao điểm nhu cầu có thể tăng tới 100% tại các bến xe, nhưng Công ty Quản lý Bến xe phía Bắc cho biết: Đến thời điểm này, các bến xe tại Hà Nội đều đã bố trí đủ phương tiện và các phương án dự phòng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ; đồng thời cam kết sẽ phục vụ đến hành khách cuối cùng đi lại trong ngày.

Vào dịp lễ, tết, nhu cầu đi xe khách của nhân dân tăng cao. Ảnh: Lê Phú


Ông Nguyễn Đức Vui, Trưởng Ca điều hành Công ty Quản lý Bến xe phía Bắc khẳng định: Ngay từ giữa tháng 8/2011, công ty đã triển khai kế hoạch vận tải hành khách tháng 9, nhất là đợt cao điểm phục vụ vận tải khách 2/9, với phương án bố trí thêm gần 200 chuyến xe tăng cường, nên người dân không lo thiếu xe. Theo đó, công ty đã chỉ đạo các bến xe xây dựng lịch trình các tuyến chạy, chủ động nguồn nhân lực, phương tiện dự phòng để khắc phục tình trạng dồn ứ cục bộ nếu xảy ra tại các bến xe.

Theo kế hoạch, lượng xe dự kiến tăng cường cho Bến xe Giáp Bát là 80 xe, Mỹ Đình tăng 85 xe, Gia Lâm tăng 25 xe. Nhận định lượng hành khách tăng tập trung tại các tuyến đường có chiều dài khoảng dưới 300 km từ Hà Nội đi đến các tỉnh: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ... công ty đã chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải hoạt động trên các tuyến có cự ly dưới 300 km để tổ chức điều động phương tiện hoạt động theo biểu đồ hàng ngày và dự phòng một số phương tiện nhằm giải tỏa khách trong ngày cao điểm. Công ty cũng phối hợp với các đơn vị vận tải công cộng của Tổng Công ty vận tải Hà Nội để tăng tần suất và số chuyến xe buýt, bố trí xe dự phòng nhằm đảm bảo giải tỏa khách về bến kịp thời.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng thu tiền quá giá, cũng như ngăn chặn tình trạng lợi dụng tăng giá vé, Công ty Quản lý Bến xe phía Bắc đã yêu cầu các bến xe thực hiện nghiêm việc thu tiền giá xe theo niêm yết, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý các hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, tranh giành khách, ép khách, xảy ra trong và ngoài bến. Các bến xe cũng sẽ không cho xe xuất bến nếu vi phạm các hành vi: Chở quá tải; hàng hóa lẫn với hành khách; chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích... nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hành khách đi xe.

Bến xe Gia Lâm hàng ngày hiện có khoảng 550 xe hoạt động với 3.500 - 4.000 lượt khách/ngày, vào những ngày cao điểm lượng hành khách sẽ tăng cao, tuy nhiên theo Ban quản lý bến xe, hiện công suất của bến mới khai thác hết 60%. Do đó, với phương án dự phòng là quay vòng phương tiện kết hợp với việc bố trí cơ số xe dự phòng, bến xe cũng sẽ cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách trong những ngày nghỉ lễ. Theo Ban quản lý bến xe Lương Yên, hiện tại, số xe từ Công ty Quản lý Bến xe phía Bắc tăng cường thêm đã chuẩn bị sẵn sàng, dự đoán vào ngày cao điểm có thể tăng lên 9.000 lượt khách/ngày, gấp 3 lần so với ngày thường; do đó riêng các tuyến từ Hà Nội đi Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình... sẽ tăng thêm 10 xe; Hà Nội đi Lạng Sơn sẽ tăng thêm 2 xe, Hà Nội đi Thanh Hóa sẽ tăng thêm 5 xe/ngày.

Các công ty kinh doanh xe buýt cũng đã sẵn sàng cho đợt vận tải cao điểm ngày 2/9. Tuyến buýt kế cận 205 - 206 Hà Nội - Hưng Yên do Công ty Cổ phần Tập đoàn vận tải Phượng Hoàng đã sẵn sàng tăng thêm xe để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong những ngày nghỉ lễ. Tại Bến xe Nước Ngầm, nhân dịp này còn tổ chức khai trương nhà chờ, phòng bán vé mới phục vụ cho 600 hành khách cùng lúc.

Tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, đợt nghỉ lễ 2/9 năm nay dự báo số lượng hành khách đi tàu sẽ tăng khoảng 20% so với ngày thường, vì vậy phương án tăng thêm tàu nối thêm xe đã được chuẩn bị chu đáo. Phương án giảm giá vé trong mùa thấp điểm đã được hai công ty vận tải hành khách đường sắt Hà Nội và TP Hồ Chí Minh công bố. Theo đó, từ tháng 9 đến hết tháng 12/2011, hành khách mua vé trước sẽ được giảm giá theo các mức cụ thể, tùy theo loại tàu.

Đến thời điểm này, Công ty vận tải hành khách Hà Nội đã có kế hoạch lập thêm 2 đôi tàu LC5/6, LC7/8 trên tuyến Hà Nội - Lào Cai. Tuyến Hà Nội - Hải Phòng sẽ thêm tàu LP10; tuyến Hà Nội - Vinh sẽ chạy thêm tàu NA3, NA4; tuyến Hà Nội - Thanh Hóa sẽ chạy thêm tàu TH2. Công ty vận tải hành khách đường sắt TP Hồ Chí Minh cũng đã có kế hoạch chạy thêm tàu TP Hồ Chí Minh đi Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết với 5 đôi tàu hằng ngày cộng với tăng cường thêm các tàu Thống nhất TN 19 - 20 khi đông khách.

Nguyễn Tiến
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản