Phòng, chống dịch COVID-19 ở tuyến biên giới - Bài cuối: Tạo lá chắn thép

Các tổ chốt chặn, trạm kiểm soát lưu động triển khai trên biên giới trong thời gian vừa qua đã cho thấy hiệu quả nhất định, góp phần tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu.

 Các tổ chốt chặn, trạm kiểm soát lưu động góp phần ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm quy chế biên giới, xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống hiệu quả nguy cơ lây lan dịch COVID-19 qua biên giới vào nội địa.

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Chú thích ảnh
Chốt kiểm dịch số 11 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài là một căn lều bạt giữa cánh đồng cạnh đường biên giới. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Thượng úy Nguyễn Phước Sinh, Đội Trưởng vũ trang Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài giống như bao thanh niên khác phải gác lại chuyện cưới hỏi trong mùa dịch COVID-19. Nhưng khi giãn cách xã hội trong nội địa được nới lỏng, nhiều đôi bạn trẻ tranh thủ làm tiệc cưới gọn nhẹ để ra mắt hai họ nhưng Thượng úy Nguyễn Phước Sinh vẫn chưa dám nghĩ đến chuyện đại sự của mình.
 
 “Vừa rồi, được sự động viên của Ban Chỉ huy đồn, đồng chí, đồng đội, tôi đã gác lại việc cưới vợ, hết dịch mới quyết định chọn ngày tổ chức đám cưới. Với tôi, hiện tại tất cả vẫn dành cho nhiệm vụ chống dịch. Đây là nhiệm vụ cao cả nhất và tôi cũng mong đại dịch nhanh chóng qua đi để có thể sớm về tổ chức đám cưới”, Thượng úy Nguyễn Phước Sinh chia sẻ thêm.
 
Thiếu úy Nguyễn Hoàng Bảo Huy, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chàng Riệc cho biết, tuy ở biên giới có nhiều khó khăn, vất vả nhưng anh cảm thấy rất vui. Anh em đồng chí đồng đội luôn đoàn kết, gắn bó keo sơn như ruột thịt. Dù có gian khổ nhưng đổi lại, đất nước được bình yên là anh đã cảm thấy rất hạnh phúc, xem như mình cũng bảo vệ được cho gia đình và toàn xã hội.

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết: Thời gian qua, các lực lượng Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch... làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu đã phối hợp siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện hàng hóa xuất, nhập cảnh; xuất nhập khẩu theo đúng quy định. Đặc biệt, lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra, khai báo y tế đối với người xuất nhập cảnh; phối hợp nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, nhất là tình hình liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép; tập trung xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa, đón người xuất nhập cảnh trái phép, không để sót, lọt đối tượng qua biên giới.
 
Siết chặt biên giới, tạo lá chắn thép

Chú thích ảnh
Chốt kiểm dịch đường biên số 15 Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Nhằm siết chặt biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã đề xuất Công an tỉnh Tây Ninh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh điều chỉnh phương án bố trí, sử dụng lực lượng gồm: Biên phòng, Công an, Dân quân của các xã biên giới theo hướng tăng cường quân số cho các khu vực, địa bàn trọng điểm ở các Đồn Biên phòng như: Tân Hà, Chàng Riệc, Phước Tân, Mộc Bài và Phước Chỉ. Đồng thời, lực lượng chức năng duy trì quân số đã tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại 104 tổ chốt chặn trực 24/24 giờ và 25 tổ kiểm soát lưu động hàng ngày trên tuyến biên giới, trong đó đảm bảo mỗi tổ có ít nhất 1 công an và 1 dân quân.

Đại úy Nguyễn Tấn Đạt, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cho biết: Ngoài việc xác định các vị trí nhạy cảm, trọng điểm, đơn vị đang tiếp tục rà soát, đề xuất tăng cường thêm những tổ chốt chặn. Điều này nhằm góp phần khép kín được đường biên giới, tăng cường các hoạt động vào ban đêm như tuần tra, mật phục, ngăn chặn các đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới.
 
Các đồn Biên phòng  đang tiến hành rào chắn tất cả các đường mòn, lối mở có thể qua lại biên giới và tổ chức lực lượng giám sát chặt chẽ, kiên quyết bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Từ ngày 18/3 đến ngày 1/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã phối hợp các lực lượng tiến hành kiểm tra y tế, phân loại và đưa đi cách ly 4.050 người nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy Trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, lực lượng Biên phòng đã xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là công tác dài hạn và yêu cầu các cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ trên biên giới an tâm tư tưởng, tập trung quyết liệt trong phòng, chống dịch có hiệu quả.

Phạm Thanh Tân (TTXVN)
Phòng, chống dịch COVID-19 ở tuyến biên giới - Bài 2: Xử lý các đối tượng đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép
Phòng, chống dịch COVID-19 ở tuyến biên giới - Bài 2: Xử lý các đối tượng đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép

Hiện nay đang là mùa khô đỉnh điểm nên xuất hiện thêm nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới, cùng với đó, đường vành đai biên giới phía Tây Nam và đường tuần tra biên giới Việt Nam cơ bản đã hoàn thành.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN