Phòng, chống dịch COVID-19 ở tuyến biên giới - Bài 1: Những người lính thầm lặng

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 19 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, có việc nới lỏng giãn cách xã hội để thực hiện nhiệm vụ kép, tâm lý một số bộ phận người dân có phần chủ quan, nhất là người dân ở khu vực biên giới.

Vụ việc một người đàn ông có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 vào ngày 15/5/2020 (bệnh nhân số 315) khi tự ý nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua địa phận tỉnh Tây Ninh và thực tế hoạt động đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép trong thời gian vừa qua cho thấy, công tác phòng, chống dịch ở vùng biên vẫn còn phức tạp, khó lường. Các lực lượng chức năng đứng chân trên tuyến biên giới buộc phải căng mình ngăn chặn tình trạng người dân và các đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, phòng, chống dịch COVID-19.

Đội nắng, nằm sương canh biên giới
 
Ngày đầu tháng 6, nắng nóng như thiêu đốt ở vùng biên giới Tây Ninh, chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chàng Riệc, nằm trên địa phận huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, mới thấy hết được những gian nan, vất vả của người lính Biên phòng trong những chốt dã chiến, được che tạm để canh gác đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua lại biên giới.

Chú thích ảnh
Lực lượng Biên phòng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc túc trực 24/24 giờ ở biên giới để ngăn chặn người qua lại trái phép. 

Tây Ninh với đặc thù có đường biên giới dài 240 km, trong đó chỉ có 45,5 km là đường sông, suối tiếp giáp với nước bạn, còn lại là đất liền tương đối bằng phẳng. Với hàng trăm đường mòn, lối mở, đường qua lại biên giới, địa bàn tỉnh Tây Ninh được xem là một trong những địa bàn trọng điểm phòng, chống dịch COVID-19 ở tuyến biên giới.
 
Có mặt tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chàng Riệc từ lúc sáng sớm, thời điểm chúng tôi đến liên hệ công tác chỉ còn một chính trị viên được phân công ở lại để trực đồn. Các đồng chí từ Trưởng đồn, đến các cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chàng Riệc đang phải tuần tra, trực chiến tại các chốt trên biên giới.
 
Trung tá Bùi Trung Úy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chàng Riệc cho biết, Đồn chịu trách nhiệm quản lý đường biên dài 19,5 km, trong đó, thống kê sơ bộ có khoảng 18 đến 22 đường mòn, lối mở qua lại biên giới, đơn vị phải bố trí lực lượng túc trực ở tuyến biên giới 24/24 giờ.
 
Thiếu úy Nguyễn Hoàng Bảo Huy là sỹ quan trẻ mới ra trường, được phân công về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chàng Riệc từ năm 2019. Anh cho biết, lực lượng Biên phòng lập chốt dã chiến phòng chống dịch COVID-19 trên biên giới từ đầu tháng 3/2020 đến nay. Cán bộ, chiến sỹ của đồn luôn bám trụ trên biên giới 24/24 giờ hàng ngày. Thời tiết rất khắc nghiệt, ban ngày, trời nắng nóng như thiêu đốt, ban đêm thỉnh thoảng lại có mưa dông lớn. Mặc dù vậy, anh em vẫn kiên cường bám trụ tại các chốt.

Chú thích ảnh
Lực lượng Biên phòng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc túc trực 24/24 giờ ở biên giới để ngăn chặn người qua lại trái phép. 

“Với lực lượng khá mỏng, mà phải đảm bảo túc trực 24/24 giờ, các chiến sỹ cũng gặp không ít khó khăn, nhất là về sức khỏe. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sỹ của Đồn rất quyết tâm vượt qua khó khăn này”, Thiếu úy Nguyễn Hoàng Bảo Huy chia sẻ thêm.
 
Cố tình nhập cảnh trái phép nhằm trốn tránh cách ly 
 
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có nới lỏng việc giãn cách xã hội, một bộ phận nhân dân có nhận thức đơn giản đã thể hiện sự chủ quan. Họ tìm cách móc nối với một số đối tượng xe ôm, xe khách đi theo đường mòn, đường tắt để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, cố tình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm trốn tránh cách ly theo quy định.
 
Cụ thể, vào ngày 1/5/2020, Lê Văn T. (sinh năm 1981) nhập cảnh trái phép bằng đường mòn, lối mở (thuộc địa phận Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chàng Riệc quản lý) về thăm người thân tại ấp Tân Đông, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. T có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày 15/5/2020 và được xác định là bệnh nhân mắc COVID-19 số 315. 

Chú thích ảnh
Lực lượng Biên phòng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc tuyên truyền, vận động bà con khu vực biên giới tuân thủ quy định về phòng, chống dịch COVID-19. 

“Nếu lấy địa điểm chốt dã chiến này là mốc, phía sau là đường 792 - đó là đường vành đai của Việt Nam và phía trước là đường tuần tra của nước bạn. Chốt chỉ cách đường tuần tra của nước bạn khoảng 40 mét. Những rẫy mía, rẫy sắn của cư dân biên giới liền nhau, nên di chuyển qua lại ở khu vực này rất dễ dàng. Đây cũng là khó khăn của đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 ở tuyến biên giới này”, Trung tá Bùi Trung Úy cho biết thêm.
 
Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết: Lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới hiện nay vẫn được duy trì ổn định quân số, cũng như phối hợp tốt với các lực lượng phòng chống dịch. Dù thời gian qua, một trường hợp mắc COVID-19 lọt qua biên giới ở vòng 1 (lực lượng Biên phòng chốt chặn) theo đường mòn, lối mở, nhưng khi lọt vào nội địa ở biên giới, các lực lượng ở vòng 2 (Công an, Y tế, chính quyền địa phương xã biên giới) đã phát hiện, kịp thời đưa đi cách ly theo quy định. Đến nay, tình hình phòng dịch ở địa bàn tỉnh Tây Ninh nói chung, cũng như ở biên giới nói riêng cơ bản được giữ vững.
  
Bài 2- Xử lý các đối tượng đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép 

Bài, ảnh: Phạm Thanh Tân (TTXVN)
Không chủ quan, tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhất là tuyến biên giới, đường mòn, cửa khẩu
Không chủ quan, tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhất là tuyến biên giới, đường mòn, cửa khẩu

Theo Bộ Y tế, đến 18 giờ ngày 2/6, Việt Nam có thêm 5 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Như vậy tính đến hiện tại, Việt Nam đã có tổng số 298 bệnh nhân mắc COVID-19 được chữa khỏi; các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế hầu hết đều có sức khoẻ ổn định.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN