Phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng vi phạm hành chính

Sáng 4/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi giám sát việc thanh tra đột xuất cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng thuộc Công ty đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Bảo Khang (địa chỉ 1069 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp), do ông Nguyễn Duy Bảo làm Giám đốc. Đoàn Thanh tra của Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Thanh tra Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cuộc thanh tra này.

Tại đây, Đoàn Thanh tra đã phát hiện một số vi phạm của công ty này như: thực hiện quảng cáo không đúng quy định, quảng cáo quá chức năng của sản phẩm và nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đăng ký; chưa xuất trình được giấy kiểm nghiệm lô hàng, hợp đồng với công ty xuất nhập khẩu; sản phẩm nhập khẩu đang lưu hành không có bản tiếng Việt…

Trong đó, đáng chú ý là có sản phẩm tuy chỉ là thực phẩm chức năng nhưng công ty Bảo Khang đã quảng cáo là thuốc có tác dụng chữa bệnh. Điều này đã vi phạm Điều 70 Nghị định 158/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/11/20013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hoá, du lịch, thể thao và quảng cáo. Ngoài ra, tuy không có giấy phép kinh doanh về dược nhưng công ty sử dụng bảng hiệu cũng như tên gọi khi quảng cáo là Dược Bảo Khang. Mức tiền đóng phạt của công ty được kiến nghị có thể từ 40-60 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra, Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Bảo Khang. Đoàn yêu cầu phía công ty phải báo cáo toàn bộ số lượng đã nhập, hàng tồn, đã bán của các sản phẩm không ghi nhãn tiếng Việt. Đồng thời, tiêu hủy và thu hồi toàn bộ các tài liệu quảng cáo, hạ trang website quảng cáo trên mạng của công ty ngay lập tức.

Đối với các vấn đề sai phạm của công ty Dược Bảo Khang, Đoàn thanh tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tiến hành lấy mẫu sản phẩm để kiểm tra các thành phần tá dược có đúng như trong bao bì sản phẩm đã niêm yết hay không để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Xã hội càng văn minh thì nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng cao. Bộ Y tế khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong các lĩnh vực y tế, kinh doanh dược phẩm, đặc biệt là thực phẩm chức năng, giúp hỗ trợ sức khoẻ cho người dân. Tuy nhiên, các công ty kinh doanh mặt hàng này cần hết sức chú ý việc đặt sức khoẻ, quyền lợi của người sử dụng lên hàng đầu.


H.Chung
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản