Phải cung cấp dữ liệu về hành khách lên máy bay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2011/NĐ-CP ngày 9/4/2011 về cung cấp, khai thác, xử lý, sử dụng thông tin hành khách trước khi nhập cảnh Việt Nam qua đường hàng không.

Thông tin trước về hành khách (API) là thông tin về chuyến bay, thông tin về hành khách và tổ bay được các hãng hàng không hoặc người khai thác các chuyến bay tư nhân cung cấp dưới dạng dữ liệu máy tính cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập cảnh tại một sân bay quốc tế của Việt Nam.

Theo văn bản này, dữ liệu API phải được cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ngay khi làm thủ tục cho hành khách và tổ bay lên máy bay để đến một sân bay quốc tế của Việt Nam theo chế độ thông tin 24/7.

Chỉ có các cơ quan dưới đây được phép khai thác, xử lý, sử dụng thông tin, dữ liệu API, bao gồm: Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ hàng không Cảng hàng không quốc tế (thuộc Bộ Giao thông Vận tải); Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế (thuộc Bộ Công an); Vụ Giám sát quản lý, Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc các Tổng cục Hải quan và Các chi cục Hải quan sân bay quốc tế (thuộc Bộ Tài chính).

Cũng theo Nghị định này, việc khai thác, xử lý, sử dụng thông tin, dữ liệu API phải đảm bảo các nguyên tắc: Chỉ sử dụng thông tin, dữ liệu API vì mục đích phục vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn, an ninh, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2011.

PV

loading...
loading...
Tin khác
  • Kiểm soát phóng xạ trong thực phẩm từ Nhật Bản

    Kiểm soát phóng xạ trong thực phẩm từ Nhật Bản

    10:24 ngày 15/04/2011

    Ngày 14/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ, gồm: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y triển khai áp dụng thống nhất các biện pháp kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản