Ô nhiễm từ Nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất: Lắp đặt thêm điểm nước công cộng

Trong một tuần qua, tại hai cánh đồng Đồng Quang và Hóc Bích, thuộc thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi ) nơi có nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất (Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung) thải nước từ nhà máy ra các cánh đồng làm các loại cá, ốc chết hàng loạt, nước bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân sinh sống trong khu vực. Nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất khẩn trương xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi và sẽ hỗ trợ thoả đáng cho nhân dân bị thiệt hại.Cá chết nổi trắng đồng tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Ảnh: baoquangngai.com.vnTheo nhiều người dân ở đây, tình trạng ô nhiễm môi trường nước xảy ra sau khi nhà máy Bio-Ethanol cho ra mẻ sản phẩm đầu tiên vào ngày 3/2 . Ông Ngô Văn Vương, Bí thư Đảng ủy xã Bình Thuận cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc cá chết UBND xã Bình Thuận đã phối hợp với Phòng tài nguyên - môi trường và lãnh đạo Công ty đi kiểm tra thực tế tại các cánh đồng bị ô nhiễm nguồn nước. Qua kiểm tra đã phát hiện ở miệng cống xả thải của Nhà máy bio-ethanol Dung Quất bốc mùi hôi thối nồng nặc, có dấu hiệu xả nước thải không đảm bảo an toàn về môi trường nước. Sự việc này đã được ông Đặng Vĩnh Nghi - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung thừa nhận trách nhiệm thuộc về nhà máy Bio- Ethanol Dung Quất và hứa sẽ tập trung lực lượng khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất. Để khắc phục tình trạng cá chết gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống người dân, chiều ngày 13/2, Nhà máy đã cử gần 20 công nhân chèo thuyền ra cánh đồng vớt xác các loại sinh vật chết nổi bồng bềnh trên mặt nước để hạn chế mùi hôi thối.

Qua kiểm tra và ghi nhận tại hiện trường ban đầu, ông Nguyễn Quốc Tân - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi nhận định, nước thải ra là nước của phân xưởng rửa đất cát trong sắn thải ra môi trường bị phân hủy làm thiếu oxy trong môi trường nước, dẫn đến cá ngạt và chết. Đây là ô nhiễm hữu cơ chứ không có hóa chất độc hại. Trước mắt, ngay trong ngày 14/2, Chi cục sẽ dùng hóa chất để xử lý mùi hôi thối, sau khi Trung tâm Kỹ thuật Quan trắc môi trường Dung Quất tiến hành lấy mẫu để thực hiện đánh giá tác động môi trường, Chi cục sẽ có những biện pháp cụ thể để xử lý.

Sau khi nhận được thông tin xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tại gần nhà máy Bio- Ethanol Qung Quất, ông Phạm Như Sô - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc giữa lãnh đạo công ty, nhà máy, chính quyền địa phương và các hộ dân họp bàn về phương án khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhà máy phải khẩn trương khoanh vùng, triệt để không để nước chưa qua xử lý chảy tràn ra môi trường. Từ ngày 14/2, nhà máy phối hợp với với các cơ quan chuyên môn nhanh chóng xử lý mùi hôi, kiểm tra việc ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân để có hướng xử lý, đồng thời hỗ trợ thỏa đáng về thiệt hại cho bà con. Trước mắt, nhà máy cần lắp đặt thêm vài điểm nước công cộng để bà con ở đây sử dụng tạm thời trước khi nguồn nước được xử lý an toàn...

Sáng 14/2, ông Đặng Vĩnh Nghi- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung cho biết: Công ty và nhà máy tập trung xử lý ô nhiễm môi trường theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời sẽ phối hợp với chính quyền địa phương , các cơ quan chức năng đánh giá, thống kê thiệt hại, hỗ trợ thỏa đáng cho người dân bị thiệt hại.

Nguyễn Đăng Lâm


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản