Nước sạch Nam Định được cấp về tận nông thôn

Hơn 90 năm hình thành và phát triển qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước, Công ty TNHH một thành viên kinh doanh nước sạch Nam Định ngày càng đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Chất lượng đi đôi với số lượng


Công ty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Nam Định tiền thân là nhà máy nước Nam Định, được một nhà tư bản người Pháp đầu tư xây dựng năm 1924 với mục đích cung cấp nước cho các quan chức Pháp, còn người dân không được sử dụng nước sạch. Từ năm 1956, nhà máy nước Nam Định được Công ty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Nam Định tiếp nhận, đầu tư phát triển mở rộng. Qua các thời kỳ, không ngừng cải tiến để tăng công suất, giảm lượng điện tiêu thụ và chi phí sản xuất, xóa bỏ tình trạng điện nhiều, nước ít trước đây. Năm 2014, nhà máy tiếp tục đầu tư cải tạo dây chuyền, nâng tổng công suất riêng tại thành phố Nam Định lên 85.000 m3/ngày đêm.

Hệ thống đường ống cung cấp nước có gắn hệ thống thủy lực đẩy và chip theo dõi, đảm bảo chất lượng nước và cung cấp thường xuyên.


Nếu như vào thời điểm trước năm 1999, công ty nước chỉ phục vụ khu vực nội đô với nhu cầu sử dụng ít trong bối cảnh các khu công nghiệp (KCN) chưa phát triển thì giờ đây, đi đôi với sự hình thành các KCN trong thời kỳ hội nhập, công ty kinh doanh nước sạch Nam Định cũng từng bước đầu tư mở rộng để cung cấp đầy đủ nước, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Bên cạnh hơn 80.000 khách hàng riêng tại thành phố Nam Định, công ty còn đảm nhận nhiệm vụ cung cấp nước cho người dân ở các xã huyện nội, ngoại thành và quận, huyện lân cận. Ông Bùi Xuân Thiểm, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Nam Định cho biết: “Ở đâu có nhu cầu, ở đó có nước của nhà máy”.

Nhờ có nguồn nước từ con sông Đào (sông Nam Định), một nhánh của sông Hồng, lưu lượng lớn, tính chất ổn định nên tiêu chuẩn nước nguồn của nhà máy luôn được đảm bảo. Ông Thiểm cho hay, nước sau khi xử lý tại khâu sản xuất, có thể uống trực tiếp mà không hề ảnh hưởng sức khỏe. Công ty có một phòng quản lý chất lượng nước, theo dõi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Công ty còn hợp đồng thường xuyên với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định để bộ phận chức năng có trách nhiệm kiểm tra giám sát, lấy mẫu, đưa ra kết luận thường kỳ. Tần suất các cuộc kiểm tra sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng thời kỳ mưa lũ hay dịch bệnh.

Ông Thiểm cho biết: “Một trong những nguyên nhân góp phần tạo nên tính ưu việt của chất lượng nước do công ty sản xuất là công nghệ lắng có tầng cặn lơ lửng gần như chỉ mới có tại Nam Định, trong khi các tỉnh khác vẫn xử lí nước theo dây chuyền cũ công nghệ lắng lamella. Song song với việc đảm bảo chất lượng nước, tiêu chí đủ nước cho người dân và doanh nghiệp sử dụng cũng được công ty tiếp tục chú trọng. Năm 2014, công ty lắp đặt bổ sung các cảm biến theo dõi áp lực trên hệ thống phần mềm SCADA phục vụ công tác quản lý, kiểm soát theo dõi và điều chỉnh áp lực trên mạng lưới đường ống cấp nước.

Chú trọng đầu tư để phát triển

Năm 2014, công ty đã thực hiện lắp đặt tuyến ống cấp nước mới cho Nhà thi đấu đa năng tỉnh tại thành phố Nam Định, góp phần tích cực vào thành công Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014 diễn ra tại Nam Định. Cũng trong năm này, nhà máy lắp đặt xong tuyến ống doanh nghiệp 300 cấp nước cho khu đô thị Thống Nhất. Một trong những mục tiêu tiếp tục được công ty theo đuổi là tham gia đóng góp cùng tỉnh và địa phương xây dựng nông thôn mới. Nhiều điểm xã như: Yên Mỹ, Yên Tiến (huyện Ý Yên), 3 thôn khu vực xã Phương Định (huyện Trực Ninh)… đã được triển khai các dự án cấp nước sạch bằng nguồn vốn vay của công ty và vốn đóng góp của người dân. Nhờ vậy, kinh tế xã hội phát triển hơn và chất lượng cuộc sống người dân nông thôn được nâng cao.

Năm 2014, số lượng khách hàng của công ty tăng hơn so với năm trước 4,3%. Số khách hàng sử dụng nước sạch của công ty đến đầu tháng 2/2015 là 110.000 hộ. Doanh thu tiền nước năm 2014 đạt 120,4 tỷ đồng (không bao gồm thuế VAT và phí nước thải), tăng so với kế hoạch 4,1%. Năm 2015, công ty đề ra nhiệm vụ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước, bảo đảm cấp nước ổn định, đạt yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chính: Cung cấp nước phục vụ cộng đồng.

Ông Nguyễn Xuân Rị, ở xã Hải Minh, huyện Hải Hậu (Nam Định) cho biết: “Chúng tôi phấn khởi vì nước sạch về tận nhà, phục vụ sinh hoạt của người dân. Khi ăn uống, tắm giặt, gia đình tôi cũng yên tâm”. Theo Ban Giám đốc, công ty đã và đang hướng đến việc chủ động nối mạng phát triển khách hàng, cải tạo và nâng công suất các nhà máy nước thuộc công ty nhằm đáp ứng yêu cầu dùng nước của người dân, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Việt Hoàng – Anh Minh

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản