Niềm vui, sự bồi hồi trước ngày đặc xá

Trong những ngày này, không khí háo hức, hồi hộp chờ ngày đặc xá tràn ngập từng buồng giam, khu lao động tại trại giam Hoàng Tiến, xã Chí Linh, Hải Dương. Dịp đặc xá nhân Quốc khánh 2/9 năm nay, trại giam Hoàng Tiến có 491 phạm nhân được đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước. Cùng với hơn 18 nghìn phạm nhân được đặc xá trên cả nước, những ngày cuối cùng ở trại giam của họ đang dần khép lại.

Niềm vui của phạm nhân Đoàn Văn Vươn khi có tên trong danh sách đề nghị đặc xá.


"Mỗi phạm nhân có con đường sa ngã, hoàn cảnh khác nhau nhưng khi đã vào trại giam thì đều nhận ra những sai lầm và cùng có nguyện vọng cải tạo tốt, để được sớm ra tù. Đặc xá là sự khoan hồng của Đảng, của Nhà nước và là niềm mong mỏi, háo hức của mỗi phạm nhân đang chấp hành án tù".


Đó là chia sẻ của phạm nhân Đoàn Văn Vươn, quê Tiên Lãng, Hải Phòng. Anh Vươn là một trong 491 phạm nhân của trại giam Hoàng Tiến được đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 theo Quyết định của Chủ tịch nước. Cùng niềm vui với anh Vươn là người em trai Đoàn Văn Quý cũng được đặc xá trong đợt này.


Đã hơn 3 năm trôi qua kể từ vụ cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản (khu bãi triều Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) xảy ra khiến 2 anh em Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý vướng vào vòng lao lý. Từ ngày thụ án tại trại giam, 2 anh em tích cực lao động, thực hiện tốt nội quy và các phong trào của trại giam, được cán bộ trại giam và các bạn tù quý mến.


Anh Vươn cho biết đến nay anh đã chấp hành được 3 năm 7 tháng tù của bản án 5 năm về tội Giết người. Cũng như những phạm nhân khác đang cải tạo trại trại giam Hoàng Tiến, anh Vươn thường xuyên được các cán bộ quản giáo quan tâm, động viên, giáo dục, từ đó cố gắng phấn đấu cải tạo, lao động, học tập, sửa chữa những lỗi lầm mà mình đã gây ra.


Đầu tháng 8 vừa qua, khi được cán bộ trại giam cho biết cả 2 anh em cùng có tên trong danh sách được đề nghị đặc xá, anh Vươn đã gọi điện ngay về cho gia đình, mọi người đều vô cùng vui mừng, mong chờ ngày về của hai anh em.


Anh Vươn xúc động nói: "Ngày 31/8 này, trại giam sẽ chính thức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, tôi cùng nhiều phạm nhân khác sẽ được tha tù trở về. Tôi không biết nói gì hơn chỉ muốn cảm ơn các cán bộ trại giam đã luôn quan tâm, động viên, tạo điều kiện để sớm trở về với gia đình".

Nữ phạm nhân Nguyễn Thị Huyền có con nhỏ ở cùng trong trại giam háo hức ngày trở về đoàn tụ gia đình.


Với nữ phạm nhân Nguyễn Thị Huyền thì niềm vui được đặc xá còn được nhân lên nhiều lần khi chỉ ít ngày nữa thôi, chị và bé trai đang ở cùng với mẹ trong trại giam Hoàng Tiến sẽ được trở về nhà.


Chị Nguyễn Thị Huyền quê ở Hải Phòng nhận án tù 7 năm vì tội Cố ý gây thương tích. Bắt đầu thụ án từ 28/6/2013 khi đó chị Huyền đã mang bầu, đến 25/1/2014 thì sinh cháu trong trại. Từ đó đến nay, bé ở cùng mẹ trong trại giam. 


Chị Nguyễn Thị Huyền cho biết: Trại giam Hoàng Tiến còn có 4 trường hợp nữ phạm nhân có con nhỏ sống cùng mẹ như chịTuy được sinh ra ở một nơi đặc biệt, song các cháu nhỏ này vẫn nhận được sự quan tâm đầy đủ, tạo điều kiện để có được cuộc sống bình thường như bao trẻ em khác. Tuy nhiên chị Huyền không khỏi trăn trở, lo lắng vì bé đã ở với mẹ trong trại hơn 26 tháng và dù sao thì trại giam không phải là môi trường sống và phát triển đầy đủ cho trẻ.


Đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn thời gian thụ án, có ý thức cải tạo tốt, chị Huyền là một trong 491 phạm nhân tại trại giam Hoàng Tiến được đặc xá đợt này. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao của người mẹ trót lầm lỡ này. 


Chị Huyền xúc động chia sẻ: "Trở về đoàn tụ gia đình là niềm mong đợi bấy lâu nay đã sắp thành hiện thực. Giờ có con rồi, mình phải sống có trách nhiệm hơn". Chị Huyền còn nhắn nhủ những phạm nhân chưa đủ điều kiện được đặc xá đợt này cố gắng tiếp tục cải tạo tốt để khi có dịp sẽ được hưởng khoan hồng, sớm trở về đoàn tụ gia đình và hòa nhập cộng đồng.


Phạm nhân Nguyễn Đức Thắng (quê Thanh Miện, Hải Dương), thường trực đội tự quản phạm nhân số 55, trại giam Hoàng Tiến cho biết: Những phạm nhân được đặc xá đợt này đều là những người chấp hành tốt nội quy trại giam, phấn đấu lao động, cải tạo tốt. 


Niềm vui của những phạm nhân được đặc xá đợt này cũng là niềm vui chung của toàn thể phạm nhân tại trại giam. Thấy nhiều anh em được trở về đoàn tụ với gia đình, những phạm nhân còn ở lại trại giam như anh Thắng có thêm động lực, tiếp tục cải tạo tốt để chờ đến những đợt đặc xá tiếp theo.


Theo Đại tá Nguyễn Hữu Ấm, Giám thị trại giam Hoàng Tiến thì mỗi khi phạm nhân được về đặc xá trở về gia đình, xã hội thì cán bộ trại giam cảm thấy như mình là người thầy giáo đã hoàn thành việc dạy dỗ học viên. Mỗi một phạm nhân được đặc xá là phần thưởng sau những ngày tháng tích cực cải tạo tốt. Đây không chỉ là động lực để mỗi phạm nhân cùng phấn đấu mà còn là mục tiêu để các phạm nhân khác học tập, cùng cố gắng.


Bên cạnh 491 phạm nhân của trại Hoàng Tiến được đặc xá thì đợt này cũng có nhiều phạm nhân được giảm án tù theo quy định. Cán bộ trại giam cũng đã tổ chức gặp gỡ, động viên những phạm nhân còn thụ án tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng, cải tạo tốt để được đặc xá, ân xá những đợt tiếp theo.


Đại tá Nguyễn Hữu Ấm cho biết mong muốn lớn nhất của toàn thể cán bộ trại giam là những người được tha tù sẽ không tái phạm, sớm hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định. Để giúp các phạm nhân có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng, sớm trở thành người có ích cho xã hội, trước ngày công bố quyết định đặc xá, trại giam đã đã tiến hành tổ chức lớp học nhằm giáo dục cho phạm nhân nâng cao nhận thức, hiểu biết những kiến thức cơ bản về quyền lợi và nghĩa vụ của người chấp hành xong hình phạt tù, Luật Đặc xá và các kỹ năng sống khác sau khi tái hòa nhập cộng đồng. 


Đồng thời, Ban Giám thị trại giam cũng đã chuẩn bị tư trang cho phạm nhân sau khi ra trại, bao gồm quần áo, dép và kinh phí xăng xe, tiền ăn để họ trở về nhà, bắt đầu làm lại cuộc đời.


Trở lại với cộng đồng, ngoài những nỗ lực tái hòa nhập của bản thân, các phạm nhân chắc chắn sẽ cần được các cấp, ngành quan tâm tạo điều kiện, đặc biệt là sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội để họ có cơ hội hoàn lương, xây dựng cuộc sống ổn định. 


Có những phạm nhân được đặc xá đã ở trong tù trong thời gian dài, có người hơn 20 năm vì vậy khi trở về với cộng đồng không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ. Vì vậy, Đại tá Nguyễn Hữu Ấm mong muốn gia đình, xã hội, các cơ quan chức năng động viên, khích lệ, tạo điều kiện tốt nhất để những phạm nhân được đặc xá, tha tù sớm hòa nhập cộng đồng, hoàn lương và có cuộc sống ổn định.


Xuân Tùng (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản