Những chuyến tàu cuối đưa người dân Lý Sơn về quê đón Tết Quý Mão

Sau nhiều ngày chờ đợi vì biển động, sáng 21/1, tức 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần, người dân Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đi làm ăn xa về quê ăn Tết Quý Mão đã vỡ òa trong niềm vui sướng vì được trở về quê đoàn tụ, đón giao thừa cùng gia đình.

Chú thích ảnh
Hành khách lên tàu về đảo Lý Sơn đón Tết. 

Tại Nhà ga cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu huyện Bình Sơn, hàng trăm hành khách vội vã mang theo va li, hàng hóa chờ đợi để lên tàu về đảo Lý Sơn. Đa số hành khách trên chuyến tàu hôm nay đều là người đi làm ăn xa trở về. Chị Nguyễn Thị Linh, thôn Tây An Vĩnh cho biết, chị lấy chồng và theo chồng đi làm ăn tại Đà Nẵng hơn 20 năm nay. Tuy nhiên, năm nào chị cũng sắp xếp công việc để được trở về đảo đón Tết. Chị Linh cho hay: "Có những lúc tôi đón Tết ở Đà Nẵng nhưng cảm giác nó không giống như ở Lý Sơn. Được về đảo ngày Tết cảm giác thật vui, hạnh phúc vì được đoàn viên cùng đại gia đình, được trở lại nơi mình sinh ra, lớn lên vui lắm. Bao năm rồi nhưng gần ngày Tết là không ngủ được vì mong đến ngày trở về quê".

Cách đó không xa, anh Phạm Tấn Vinh (38 tuổi), bế theo con gái nhỏ từ Vũng Tàu về đến Quảng Ngãi lúc 5 giờ sáng nay. Anh vui mừng khi vừa mua được vé tàu để về đảo. “Năm nay nghe thông tin thời tiết bất lợi, gió trên biển mạnh nên khả năng tàu thuyền không được phép hoạt động tôi rất lo lắng. Nhưng trước đó đã mua vé xe về quê nên vẫn quyết tâm về. Thật may mắn vì hôm nay thời tiết tương đối thuận lợi nên tàu siêu tốc được phép hoạt động để đưa bà con chúng tôi về quê đón Tết”, anh Vinh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Tàu siêu tốc rời đất liền chở hành khách về đảo Lý Sơn đón Tết.

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân, các lực lượng chức năng như Biên phòng, Ban Quản lý Cảng luôn túc trực tại Nhà ga cảng Sa Kỳ để hướng dẫn, phân luồng giúp người dân mua vé, chờ lên tàu. Theo Ban Quản lý cảng Sa Kỳ, lượng khách hôm nay đông hơn dự kiến, do đó Ban đã làm việc với các chủ tàu siêu tốc để tăng cường thêm tàu, đảm bảo tất cả người dân có nhu cầu đều được về đảo thuận lợi, an toàn.

Ông Tạ Công Chức, Phó Giám đốc Ban Quản lý Cảng Sa Kỳ, cho biết: Theo số vé đã bán qua mạng thì ngày hôm nay chúng tôi bố trí 2 chuyến tàu để người dân về đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, đến thời điểm này có thêm rất nhiều người về đến Nhà ga cảng chờ được mua vé tàu về đảo. Do đó, Ban đã làm việc với các chủ tàu, bố trí thêm các chuyến tăng cường để đưa người dân về đảo Lý Sơn, đảm bảo đến 16 giờ 30 ngày 21/1, tất cả người dân có nhu cầu đều được về đảo đón Tết.

Đảo Lý Sơn cách đất liền khoảng 15 hải lý. Cách duy nhất để ra đảo Lý Sơn là đi tàu siêu tốc từ cảng Sa Kỳ. Tuy nhiên, từ khoảng tháng 9 đến tháng 12 âm lịch hàng năm, đảo Lý Sơn thường xuyên bị cô lập do thời tiết diễn biến xấu, tàu thuyền không thể hoạt động. Do đó, việc thời tiết thuận lợi trong ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần để những chuyến tàu siêu tốc cuối cùng nhổ neo chở theo những người dân, hàng hóa rời đất liền về đảo đón Tết Quý Mão là niềm vui, hạnh phúc của những người dân đất đảo.

Tin, ảnh: Đinh Hương (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Đinh tặc tái xuất ‘bẫy’ người đi đường về quê ăn Tết
TP Hồ Chí Minh: Đinh tặc tái xuất ‘bẫy’ người đi đường về quê ăn Tết

Rất nhiều đinh và vật nhọn "bẫy" người tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua địa bàn quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đã được lực lượng chức năng thu gom.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN