Những cây thị cổ quý hiếm

 Gia đình ông Lê Minh Thưởng, xóm 2, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đang sở hữu 5 cây thị cổ quý hiếm, được coi là có một không hai ở nước ta. Các cây thị này đều có tuổi đời trên 600 năm, gắn với lịch sử đấu tranh của đất nước và địa phương.


Một trong 5 cây thị cổ quý. Ảnh : Nguyễn Văn Nhật - TTXVN


Những cây thị này đã từng góp phần cứu đói cho nhiều người dân trong chiến tranh, trong nạn đói 1945. Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, những cây thị này từng là nơi tập kết, dừng chân của bộ đội khi hành quân, nơi Lãnh đạo Bộ Tư lệnh quân khu 4 nhiều lần bàn và chỉ đạo kế hoạch tác chiến.


Một phần gốc của cây thị 600 năm.


Đối với gia đình ông Thưởng, lưu giữ, bảo tồn những cây thị này là để lưu giữ những di sản, chứng tích quý giá từ cha ông, lưu giữ những giá trị tinh thần để góp phần giáo dục cho con cháu trong dòng họ và ở địa phương về những bài học lịch sử và về việc bảo tồn vốn quý từ thiên nhiên. Gia đình ông Thưởng đang mong muốn được Nhà nước phối hợp, giúp đỡ để bảo tồn những cây thị cổ quý hiếm này là như là di sản, vốn quý của địa phương và đất nước Trong ảnh: Một trong 5 cây thị cổ quý.

Nguyễn Văn Nhật
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản