Nhiều hoạt động thiết thực nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, các địa phương trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

* Tại Phố sách Hà Nội (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã khai mạc “Hội sách thiếu nhi 1/6/2017” .

Đông đảo thiếu nhi cùng phụ huynh đến Hội sách thiếu nhi 2017, được tổ chức tại phố Sách 19-12. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

16 gian hàng đang hoạt động tại Phố sách cùng một số gian hàng của các đơn vị xuất bản sách, công ty sách được trưng bày đẹp, ấn tượng.

Bạn đọc nhỏ tuổi được tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng, lựa chọn những cuốn sách hay, bổ ích, cùng nhiều phần quà ý nghĩa từ các nhà xuất bản, công ty sách.

Ngay trong lễ khai mạc, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng khá đông độc giả nhí đến Hội sách tham quan, mua sách.

Trong thời gian diễn ra hội sách, tại đây diễn ra nhiều chương trình giao lưu, tọa đàm về sách cùng các tác giả viết cho thiếu nhi. Công ty cổ phần Văn hóa Huy Hoàng tổ chức sự kiện giao lưu với nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên với chủ đề “Lớn lên bé muốn làm gì?”; Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với các thầy cô giáo nước ngoài của Câu lạc bộ Kids Need Book đọc sách bằng tiếng Anh “The alphabet I found in the Mom’s kitchen”cho các em nghe và tổ chức các trò chơi tương tác xung quanh nội dung, nhân vật trong cuốn sách; cuộc thi tạo hình món ăn dành cho bé và gia đình của Nhà xuất bản Phụ nữ tổ chức theo tinh thần của bộ sách nấu ăn “Mẹ nấu ăn ngon tuyệt”, tác giả Nguyễn Thúy Anh sẽ đồng hành cùng cuộc thi…

Bên cạnh đó, các em thiếu nhi còn được xem biểu diễn robot mô hình thành phố thông minh và thi đấu robot… trong các chương trình trình diễn STEM do Công ty cổ phần Văn hóa Giáo dục Long Minh tổ chức.

Tại lễ khai mạc Hội sách, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam phát động cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ đọc Thủ đô 2017” dành cho học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở trên toàn thành phố.

Hội sách thiếu nhi 1/6/2017 là hoạt động chuyên đề tại không gian Phố sách Hà Nội được tổ chức từ ngày 1-7/6, mở cửa theo thời gian hoạt động của Phố sách, từ 8 giờ đến 22 giờ hằng ngày.

* Cùng ngày, Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Hà Nam đã tổ chức nhiều đoàn thăm, tặng quà thiếu nhi, đồng thời kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Ngày vi chất dinh dưỡng tại các địa phương.

Tại những điểm đến thăm, các đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao việc chấp hành đầy đủ, đúng quy định việc thực hiện Ngày vi chất dinh dưỡng tại các địa phương, đồng thời động viên các cán bộ, nhân viên y tế, giáo viên mầm non khắc phục khó khăn, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ trẻ em, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Trong dịp này, tỉnh Hà Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với thiếu nhi. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 với các hoạt động thăm, tặng quà, trao học bổng, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ có hoàn cảnh khó khăn; vận động hỗ trợ cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tư vấn, hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng cho trẻ em bị tai nạn thương tích, khuyết tật vận động.

Bệnh viện Mắt tỉnh Hà Nam tổ chức khám mắt miễn phí cho học sinh Trường tiểu học xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng.

Trung tâm Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam) tổ chức khai giảng các lớp nghệ thuật như thanh nhạc, nhạc cụ, múa, hoạ, khiêu vũ...với nhiều nội dung, hình thức mới, vừa mang tính vui chơi giải trí, vừa mang tính giáo dục, rèn luyện sáng tạo, giúp các em có một mùa hè vui tươi, sôi nổi và bổ ích.

Các huyện, thành phố tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích cho thiếu nhi trên địa bàn.

Biểu diễn xiếc phục vụ trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

* Sáng 1/6, đoàn công tác của UBND tỉnh Thanh Hóa do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà các cháu thiếu nhi đang sinh sống và học tập tại Làng Trẻ em SOS và Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Tại Làng trẻ SOS Thanh Hóa, ông Phạm Đăng Quyền đã động viên, chia sẻ những khó khăn với tập thể cán bộ, nhân viên cùng các cháu đang công tác, sinh sống tại Làng; đồng thời mong muốn các cháu phấn đấu học tập, rèn luyện.

Tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác đã đến từng phòng ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, sinh hoạt của các đối tượng chính sách và các cháu mồ côi.

Đoàn công tác cũng đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực vượt khó của cán bộ lãnh đạo, người lao động tại Trung tâm, đồng thời mong muốn cán bộ tại Trung tâm tiếp tục khắc phục khó khăn để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo trợ xã hội…

Nhân Tháng hành động vì Trẻ em năm 2017, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Thanh Hóa tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà ý nghĩa đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Quỹ phối hợp với Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA tặng 74 xe đạp cho 74 trẻ em vượt khó học giỏi tại các huyện Nông Cống, Như Xuân, thành phố Sầm Sơn và Làng Trẻ em SOS Thanh Hóa; trao hợp đồng bảo hiểm Nhân thọ AIA cho 5 trẻ em nghèo tại các huyện Nông Cống, Lang Chánh, Tĩnh Gia, thành phố Sầm Sơn…

Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức thăm và trao tặng 40 suất học bổng cho trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh.

* Gia Lai phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017, khai mạc hoạt động hè và vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2017.

Lễ phát động có sự tham gia của hơn 500 trẻ em, đoàn viên, thanh thiếu niên trong tỉnh.

Những năm qua, với nhiều chính sách, nguồn lực đầu tư của Trung ương, tỉnh Gia Lai đã thực hiện nhiều chương trình hành động mạnh mẽ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi bậc tiểu học hàng năm đạt gần 100%, toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn dưới 20%; hệ thống bảo vệ trẻ em được mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần hạn chế trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Tuy nhiên, việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 83 ngàn trẻ em sống trong các hộ nghèo, cận nghèo.

Đặc biệt, tình trạng đuối nước ở trẻ em trên địa bàn đang có dấu hiệu gia tăng, khi từ đầu năm 2016 đến nay đã có 73 trẻ em tử vong vì tai nạn đuối nước.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản