Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6

Ngày 3/6, tại nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức lễ phát động hưởng hướng ngày Môi trường thế giới.

*Ngày 3/6, tại thành phố Đồng Hới, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ phát động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2017.

Tại lễ phát động, Ban Bí thư Trung ương Đoàn và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình kêu gọi người dân, nhất là giới trẻ trên địa bàn nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường cũng như lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; tích cực tham gia vào những hoạt động thiết thực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ môi trường sinh thái phát triển bền vững.

Ngày 5/6 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là ngày Môi trường thế giới. Đây là sự kiện môi trường quốc tế quan trọng thường niên được Việt Nam hưởng ứng nhiều năm nay và đã trở thành một hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Ngày Môi trường thế giới năm 2017 với chủ đề “ Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của thiên nhiên đối với cuộc sống, đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên.

Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam được tổ chức từ ngày 1 đến 8/6 với chủ đề “Vì tương lai của chúng ta”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại và tính cấp thiết của việc bảo vệ đại dương.

Ngay sau lễ phát động, hàng nghìn đoàn viên, thành niên tỉnh Quảng Bình đã diễu hành tuyên truyền về bảo vệ môi trường và tiến hành làm vệ sinh môi trường trên bãi biển Bảo Ninh và hai bên bờ sông Nhật Lệ.

* Tại Đà Nẵng tổ chức lễ phát động “Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6”, mở đầu chuỗi hoạt động thực hiện “Tháng hành động vì môi trường”.

Các sở, ban ngành, đoàn thể, quận, huyện tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Tuần lễ biển đảo Việt Nam năm 2017 như: Hội thảo xây dựng kế hoạch triển khai tăng trưởng xanh, Hội thảo đánh giá hiện trạng, xác định nguyên nhân và đề xuất giải khắc phục xâm thực tại một số bãi biển trên địa bàn thành phố; tổ chức Ngày hội “Thanh niên Đà Nẵng với môi trường”; ra quân chiến dịch tình nguyện “Hãy làm sạch biển” năm 2017 tại các bãi biển và khu sinh thái ven biển trên địa bàn 17 phường ven biển; các Câu lạc bộ môi trường Hội Cựu chiến binh ra quân vệ sinh môi trường trên toàn thành phố; triển khai mô hình may túi từ vải bạt cho Hội phụ nữ, mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi, nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước... cùng tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu được triển khai trên khắp thành phố.

Mục tiêu của các hoạt động này không chỉ nâng cao nhận thức mà còn nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo, đa dạng sinh học, ứng phó với biển đổi khí hậu phù hợp với từng lĩnh vực, ngành và địa phương.

* Tại Công viên Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức ngày hội hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2017, đồng thời trao giải thưởng môi trường cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Trưng bày các tác phẩm tiêu biểu dự thi trò chuyện với môi trường. Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2017 với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên”, tỉnh Bình Dương đã tổ chức một số hoạt động nổi bật như tổ chức hội thi “Trò chuyện với môi trường”, phát động trồng cây xanh và thực hiện tranh vẽ tập thể “Em vẽ hành tinh xanh”. Các hoạt động này đã tạo sân chơi hữu ích về bảo vệ môi trường cho cộng đồng, nhất là cho các em học sinh và đoàn viên thanh niên, nâng cao nhận thức từ đó chuyển thành hành động.

Dịp này, tỉnh Bình Dương đã trao bằng khen và kỷ niệm chương cho 15 tập thể, cộng đồng và cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường năm 2017. Quỹ Bảo vệ môi trường Bình Dương trao kinh phí trang bị thùng rác cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Đoàn thanh niên tỉnh, trao giải thưởng cho các tập thể đạt giải “ trò chuyện với môi trường.

* Tỉnh đoàn Vĩnh Long tổ chức hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và ra quân chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ”.

Trong dịp này, Tỉnh đoàn Vĩnh Long tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tập huấn cho đoàn viên, thanh niên và học sinh về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường; đẩy mạnh các hoạt động phong trào như: trồng cây xanh, nạo vét kênh mương, phát quang bụi rậm, thu gom rác...

Ngay sau buổi lễ, các đoàn viên đã tham gia trồng 2.000 cây xanh trên các tuyến đường thuộc địa bàn xã Long Phước, huyện Long Hồ. Qua các hoạt động nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức buổi tập huấn về công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường cho hơn 100 đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân xã Long Phước.

TTXVN/Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản